Tư tưởng “lợi người”

GTHN - Tư tưởng lợi người, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn dẫn dắt ta tiến tới cái đích của thành công.

tu-tuong-loi-nguoi

Triết lý sống giản dị của người bán đậu phụ

Ở phía Tây một ngôi làng thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc có một ông lão bán đậu phụ vô cùng nổi tiếng. Sở dĩ ông nổi tiếng như vậy là bởi bất cứ ai khi tới mua đậu phụ của ông cũng đều được miễn phí một bát bã đậu. Bã đậu này người dân có thể mang về cho gia súc, gia cầm nhà mình ăn. Chính nhờ ưu đãi này mà ngày nào cũng có rất nhiều xếp hàng để mua đậu phụ của ông.

Một buổi sớm nọ, có một khách đến mua đậu phụ. Thấy trước cửa hàng đã có vài người xếp hàng, người khác mới hỏi: “Bã đậu của ông ấy mỗi ngày đều có hạn, không đủ để tặng miễn phí cho mọi người. Vậy tại sao mọi người còn vất vả xếp hàng như vậy làm gì?”

Họ đáp rằng: “Với tất cả những người tới mua sớm, nếu hết bã đậu ông ấy sẽ bớt 1 xu cho nửa cân đậu phụ”.

Người khách lại hỏi: “Làm sao anh chắc chắn được rằng ông ấy cân đúng cân cho anh, lớn như ông ấy làm gì đó với cân của mình thì sao?”

Người khách đáp: “Không đâu, ông ấy bán hàng ở đây đã nhiều năm rồi, rất có uy tín”.

Tu-tuong-loi-nguoi-triet-ly-song-gian-di-cua-nguoi-ban-dau-phu-1

Hôm đó người khác cũng mua nửa cân đậu phụ mang về. Để làm rõ phán đoán của mình, anh lấy cân ra cân, quả nhiên không thiếu một chút nào.

Vì tò mò, người khách lại ghé mua và hỏi ông lão bán đậu phụ: “Tại sao ông lại có ý tưởng tặng bã đậu cho người tới xếp hàng?”

Ông lão nói: “Quan trọng là có lòng biết ơn! Cậu nghĩ mà xem, đậu phụ không phải là món ăn ngày nào người dân ở đây cũng ăn, nhưng mọi người lại rất vui vẻ bỏ tiền ra để mua đậu phụ của tôi, giúp tôi có cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, tôi nghĩ ra hình thức này để thay cho lời biết ơn của tôi đến bà con ở đây!”.

Chính người bán đậu phụ cũng không biết được rằng, chính suy nghĩ đơn thuần này đã giúp việc buôn bán của ông ngày càng phát đạt. Sau này, ông lão bán đậu phụ đã chuyển đi nơi khác, nghe nói là về quê. Sau khi ông rời đi, người dân ở thị trấn kia mỗi lần mua đậu phụ đều luôn nhớ và nhắc tới ông.

Một người nếu có tấm lòng biết nghĩ, có tư tưởng lợi người như vậy thì rất đáng để người khác nhớ tới.

Tư tưởng lợi người

Kazuo Inamori - Nhà kinh doanh đồng thời là người sáng lập hãng Kyocera. Ông là cựu CEO của hãng hàng không Japan Airlines và đã cứu hãng hàng không này khi hãng đang đứng trên bờ vực phá sản.

Khi mới thành lập hãng Kyocera tuyên chỉ của ông là hiện thực hóa ước mơ to lớn của bản thân. Cho đến một ngày, hơn 10 nhân viên tới gặp ông để thương lượng, mong muốn ông có thể tăng lương và cải thiện đãi ngộ với nhân viên. Nếu Kazuo Inamori không đồng ý với yêu cầu của họ, họ sẽ nghỉ việc tập thể.

Mặc dù sau đó sự việc này đã được giải quyết ổn thỏa, nhưng nó cũng giáng một đòn mạnh mẽ vào tư tưởng của ông Kazuo Inamori. Trải qua sự việc lần này, ông đã suy ngẫm lại một cách vô cùng nghiêm túc về mục đích, tôn chỉ của mình. Công ty không chỉ là nơi thực hiện hóa những hoài bão cá nhân mà còn là bảo chứng cho cuộc sống của người lao động. Nếu điều kiện này không được đáp ứng, nhân viên sẽ không thoải mái làm việc và không thể tạo ra sản phẩm tốt. Công ty chỉ có thể phát triển tốt khi biết bảo vệ quyền lợi của người lao động và mang lại cuộc sống hạnh phúc cho họ. Lúc đó, họ sẽ yên tâm làm việc và cống hiến hết mình.

Tu-tuong-loi-nguoi-triet-ly-song-gian-di-cua-nguoi-ban-dau-phu-3

Sự thay đổi trong suy nghĩ quyết định sự thay đổi trong hành động. Kể từ sau đó, Kazuo Inamori xác định lại sứ mệnh của công ty chính là: Theo đuổi hạnh phúc vật chất và tinh thần của tất cả nhân viên. Hiểu được tầm quan trọng của việc mang lại lợi ích cho người khác và áp dụng nó vào đãi ngộ cho nhân viên, hãng Kyocera sau đó đã có sự phát triển nhanh chóng.

Luật hấp dẫn của Rhonda Byrne nói với chúng ta rằng: “Bạn muốn cái gì, bạn thu hút điều gì, bạn sẽ có một cuộc sống như vậy”. Bởi lẽ những người có cùng tần số cộng hưởng sẽ thu hút lẫn nhau. Tần số tâm lý và cảm xúc của bạn cũng sẽ thu hút những người có cùng tần số giống như bạn.

Tư tưởng lợi người, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người, mà còn giúp ta tiến đến con đường thành công rực rỡ.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !