Ba bảo vật của cuộc sống của bạn

GTHN - Xã hội này nay đang ngày càng phát triển nhưng đạo đức văn hóa thì lại ngày một thoái lùi, theo trào lưu kinh tế hàng hóa, thì việc giao tiếp giữa người với người cũng trở lên tha hóa. Con người không coi trọng nhau mà thích nói gì thì nói, không có sự giáo dưỡng, không biết tự nhận lỗi và xấu hổ, không kính sợ người khác và bản thân làm gì cũng không có kỷ luật. Họ đâu biết rằng, một người biết xấu hổ, kính sợ và có tính kỷ luật thì mới thật đáng kính trọng. Đây cũng là ba báu vật của đời người.ba-bao-vat-cua-cuoc-song


1. Bảo vật đầu tiên trong đời: trái tim biết xấu hổ

Người xưa có câu: “Người biết xấu hổ, mới có lòng tự trọng.”

Chỉ khi biết xấu hổ có thể tránh bị xúc phạm. Với cảm giác xấu hổ này, bạn sẽ cảm thấy xấu hổ nếu bạn làm điều gì đó sai, bạn sẽ cảm thấy có lỗi nếu bạn làm thất vọng của người khác và bạn sẽ cảm thấy buồn nếu bạn hành động không đúng. Những người biết xấu hổ có hành vi chuẩn mực và sẽ không phạm điều xấu, có quy phạm cho bản thân. Người vô liêm sỉ có thể làm bất cứ điều gì xấu.

Biết xấu hổ, biết đúng sai, từ đó có những hoài bão lớn lao, làm những điều có ích và trở nên vĩ đại. Điều đáng sợ nhất là ai đó làm việc xấu nhưng họ lại không bao giờ đỏ mặt vì hành vi xấu của mình. Làm một điều gì đó có hại cho đạo đức của mình, nhưng lại không cảm thấy có lỗi mà vẫn ăn nói hùng hồn như không có chuyện gì xảy ra hoặc liên tục bảo hộ hành vi xấu xí của mình.

Chỉ khi biết xấu hổ, chúng ta mới có thể giữ được sự chính trực, và biết xấu hổ thì chúng ta mới có thể tôn trọng chính mình. Người biết xấu hổ thì trong tâm mới phân biệt được rõ đúng sai, thiện ác. Người biết hổ thẹn thì khi làm việc mới có quy tắc, biết tiến biết lùi.

2. Bảo vật thứ hai của cuộc sống: trái tim của biết kính sợ

Hãy luôn giữ một tấm lòng tôn kính trong tâm để ngừng làm điều gì đó mới có điểm dừng.

Người biết kính sợ thì trước khi làm gì đều giữ thái độ cẩn thận và không để mất lý trí. Không nên chỉ thấy vị ngọt của sự cám dỗ mà còn phải thấy được vị đắng của nó. Chỉ có như vậy thì khi làm việc mới biết cân nhắc lợi hại và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Một khi con người không biết kính sợ người ta thường không nể nang gì, họ thường trở nên vô lương tâm, muốn nói gì thì nói đó, thích làm gì thì làm vậy, thậm chí vô pháp, vô thiên không biết kính trời trọng đất. Những người như vậy trên con đường sinh mệnh của họ sau này chắc chắn sẽ nhận lại những điều khống mấy được tốt đẹp.

Trong cuộc đời này, trong lòng người phải biết kính sợ. Phải biết có những giới tuyến không được vượt qua, phía trước vạch đỏ không được chạm vào, có bãi mìn không được vượt qua cũng không được chạm vào, không có rào chắn, nhưng nếu trong tâm biết cân nhắc đó là tự tạo ra rào chắn bảo vệ cho chính mình.

Chỉ có biết kính sợ thì mới biết trân quý sinh mệnh. Biết tận dụng thời gian quý giá trong ngày làm những việc nên làm.

Người xưa nói, “Nhân tâm sinh nhất niệm, Thiên địa tận giai tri” (người vừa sinh một niệm, trời đất đã tỏ tường). Người giữ tâm kính sợ thì mới cảm thấy mối nguy hiểm, mới biết giữ quy tắc. Khi làm việc mới không đánh mất quy phạm đạo đức của bản thân.

3. Bảo vật thứ ba của cuộc sống: trái tim biết kỷ luật bản thân

Giữ kỷ luật bản thân mới có thể thay đổi cuộc đời của chính mình và làm việc có ích cho xã hội. Tất cả những người thành công đều biết cách kỷ luật bản thân.

Từ chối sự tầm thường, bắt đầu với kỷ luật bản thân, thay đổi bản thân và làm chủ cuộc sống của bạn. Trên con đường rèn luyện bản thân, bạn và tôi đều là học viên.

Tự kỷ luật không bao giờ là một hành động khổ hạnh mà nó phải là tình yêu cuộc sống và nó là nguồn năng lượng tích cực để giúp bạn liên tục tiền về phía trước. Nó cho phép bạn có nhiều kỹ năng hơn và tận hưởng vẻ đẹp của các lĩnh vực khác nhau. Nó cho phép bạn có nhiều thời gian hơn để khám phá vẻ đẹp của thế giới chưa được biết đến.

Xấu hổ, kính sợ và kỷ luật là ba báu vật của đời người. Biết xấu hổ là khởi đầu của kính sợ. Biết kính sợ thì bảo đảm có thể giữ được kỷ luật. Mà biết kỷ luật lại chính là nguồn gốc của tự do. Con người cần có nhưng quy phạm đạo đức cho chính mình, chỉ như vậy mới trở thành người tu tâm dưỡng tính, luôn kính trọng người khác và tự tôn trọng bản thân mình.


DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !