Truyện ngụ ngôn cây nến và sứ mệnh của nó

GTHN - “Bởi vì nếu thế thì tại sao ông lại được sinh ra, không lẽ hàng tỉ thứ đèn đóm các loại ngoài kia vẫn chưa đủ hay sao mà thế giới lại cần đến ngọn lửa yếu ớt của mình? Ông tin rằng, mình sinh ra không chỉ để làm một điều chán ngắt là cháy hết mình, rồi tắt ngúm. Ông luôn tin rằng mình có thể làm một điều gì khác biệt. Và ông đã làm được, ông cảm thấy rất tự hào vì điều đó.”

truyen-ngu-ngon-cay-nen-va-su-menh-cua-no

“Thế ạ? Vậy ông đã làm gì?”

Nến cháu vừa dứt lời thì một cơn gió thổi qua. Nến cháu thì ngã và tắt lửa, chỉ còn sót lại một làn khói trắng đong đưa. Mọi thứ trở nên tối tăm, nến cháu hoảng sợ, nằm co ro.


“Ông ơi,” nến cháu gào lên. “Có lẽ cháu ra đi trước ông rồi!”

Nến ông cười ha hả. “Thôi nào cháu yêu, cháu còn cả quãng đời phía trước. Hãy cố gắng lăn tới gần chỗ ông nào”.

Trong cơn run rẩy vì lạnh, nến cháu cố hết sức bình sinh lăn về hướng ánh sáng yếu ớt của ông. Rồi tự nhiên, nó cảm thấy một nguồn năng lượng chảy qua toàn thân, ngọn lửa trên đầu nó rực sáng hơn bao giờ hết, nỗi sợ hãi hoàn toàn tan biến.

“Cháu có cảm thấy không?” Nến ông nói. “Đó là điều mà đèn pin và các loại đèn khác không thể làm được, và cũng là điều mà ông đã làm trong suốt cuộc đời mình.”

“Ý ông là…?”


“Cháu à, trên đường cháu đi, cháu sẽ gặp những ngọn nến không may tắt trước sóng gió cuộc đời. Cho dù ngọn lửa của cháu có yếu ớt thế nào, thì cháu cũng có thể giúp họ. Càng giúp được nhiều người tỏa sáng, ánh sáng của cháu sẽ có ý nghĩa, cháu sẽ càng chạm tới sứ mệnh thực sự của mình.”

“Vậy sứ mệnh thực sự của cháu là gì ạ?”nến ông đã ra đi, nhưng ánh sáng của ông sẽ mãi cháy sáng trong tâm trí nó với một niềm tin mãnh liệt. Ảnh minh họa: soha

Nến ông mỉm cười, ngọn lửa trên đầu ông từ từ tắt lịm. Nến cháu bật khóc, nến ông đã ra đi, nhưng ánh sáng của ông sẽ mãi cháy sáng trong tâm trí nó với một niềm tin mãnh liệt: Dù ngọn lửa của nó có yếu ớt thế nào, thì ở đâu đó ngoài kia, vẫn sẽ luôn có ai đó cần tới nó.

Dù bạn là ai, dù bạn thế nào, thì khi đã sinh ra, chắc chắn bạn mang trong mình tài năng tiềm ẩn nào đó. Tài năng ấy sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn nghịch cảnh và thu về những kinh nghiệm độc đáo, giúp bạn tỏa sáng.

Bóng tối trong hang dù bao nhiêu ngàn năm, cũng sẽ bị xua tan bởi ánh sáng từ ngọn nến nhỏ.DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !