Quy luật kỳ diệu của số phận

GTHN - Nếu bạn tin vào thất bại, bạn sẽ thất bại; nếu bạn từ chối thành công, bạn sẽ không thành công. Những gì bạn tin tưởng thực sự là định mệnh của bạn.

quy-luat-ky-dieu-cua-so-phan

Hầu hết mọi người tin bằng cách nhìn thấy, ít người thấy bằng cách tin.

Có chàng trai thông minh học giỏi, là niềm tự hào của cả một vùng quê. Thế nhưng, khi bước chân ra khỏi cánh cổng trường đại học, anh bắt đầu cảm thấy yếu dần. Anh thấy mình mệt mỏi mỗi ngày ở thành phố lớn nhưng cuối cùng thậm chí không thể mua nổi vài mét vuông nhà.

Sinh viên đại học từ nông thôn không có cha mẹ giàu muốn leo lên quả khó hơn lên trời. Người giàu sẽ ngày càng giàu và người không có nền tảng sẽ không có gì hết. Với những suy nghĩ này, anh ngày càng chìm đắm hơn vào cái gọi là số mệnh định sẵn của người sinh ra từ vùng nông thôn như mình. Dần dần, anh mắc bệnh trầm cảm, mỗi ngày đi làm đều lén lút chơi game hoặc đọc tiểu thuyết trên mạng, vài năm công việc không có bất kỳ phát triển nào.


Có chàng trai khác ngay từ khi là sinh viên năm nhất của một trường đại học bình thường đã nhận được nhiều lời mời từ các doanh nghiệp lớn nhỏ. Kinh nghiệm săn việc thành công khiến anh trở thành một người nổi tiếng trong giới bạn bè và nhiều sinh viên đã tìm đến anh để xin kinh nghiệm. Về điều này, anh luôn thẳng thắn chia sẻ những gì mình học hỏi và rút ra được. Nhưng trong một lần gặp gỡ, sau khi uống chút bia, người nọ đã không ngần ngại mà hỏi anh 2 điều:

"Anh thực sự đã tự tìm tất cả những công việc đó sao? Bố anh chắc phải rót nhiều tiền vào đó lắm"

Rõ ràng anh đã cố gắng hết sức trong suốt thời gian qua để có được những cơ hội này nhưng trong mắt ai kia, mọi thứ chỉ do bệ đỡ gia đình mà có được. Cuối cùng, anh chọn cách chỉ im lặng và mỉm cười. Nhiều năm sau, anh thành lập công ty riêng của mình và trở thành CEO được nhiều người ngưỡng mộ. Trong khi đó, những người tin rằng thành công chỉ đến với người có nền tảng gia đình chỉ sống một cuộc sống tầm thường và căng thẳng.


Bởi vì xung quanh chúng ta có rất nhiều người giống chàng trai ở câu chuyện số 1 và những người bạn học của anh chàng trong câu chuyện số 2. Họ đặt câu hỏi về tất cả sự thành công rằng: "Lý do đằng sau việc anh ấy có thể đảm nhận vị trí này chắc chắn không đơn giản", "Cô ấy được thăng chức và phát triển nhanh như vậy chắc chắn là người nhà của sếp"...

Họ phủ nhận mọi nỗ lực, cho rằng "Xã hội này từ lâu đã không còn dựa vào khả năng, làm việc nỗ lực cũng vô ích!", "Xã hội vốn vậy, người bình thường không thể nổi bật."

Họ từ chối mọi khả năng, cho rằng: "Có cơ hội tốt như vậy đến lượt chúng ta sao?", "Không học vấn, không xuất thân, không quan hệ, đó là tất cả cho phần còn lại của cuộc đời tôi."

Qua những câu hỏi lặp đi lặp lại, họ từ chối và từ chối, dần trở nên rụt rè, trì trệ, nhạy cảm và bướng bỉnh.

Năm 1968, nhà xã hội học người Mỹ Robert Merton từng đưa ra khái niệm "lời tiên tri tự ứng nghiệm". Merton tin rằng mọi người sẽ hành động một cách vô thức theo lời tiên tri đã biết và cuối cùng biến lời tiên tri thành sự thật.

Một người tin vào điều gì thì cuộc sống tương lai của họ sẽ gần với điều đó. Nếu bạn tin chắc vào sự kiên cố của giai cấp thì cuộc đời của bạn nhất định sẽ chìm xuống đáy vực và không thể đảo ngược. Nếu bạn nghĩ rằng có những quy tắc bất thành văn đằng sau thành công thì bạn hoàn toàn không thể nổi bật nhờ sức mạnh của mình. Nếu bạn tin rằng bạn không được sinh ra với một cái gì đó, thì nó sẽ đúng cho dù có thực sự đúng hay không.

Một người sẽ luôn cư xử ra bên ngoài theo niềm tin bên trong. Nếu bạn tin vào thất bại, bạn sẽ thất bại; nếu bạn từ chối thành công, bạn sẽ không thành công. Những gì bạn tin tưởng thực sự là định mệnh của bạn.


Hầu hết mọi người tin vì họ thấy, chỉ một số ít người thấy vì họ tin. Không phải là bạn sẽ tin khi bạn nhìn thấy nó, bạn chỉ có thể thấy nó nếu bạn tin.

Nếu bạn tin rằng bạn có thể thành công thì bạn sẽ có thể thành công. Nếu bạn tin rằng cuộc sống là tốt, cuộc sống có thể sẽ tốt hơn. Nếu bạn tin rằng tương lai sẽ khác, tương lai thực sự có khả năng thay đổi. Lý do khiến nhiều người cả đời không làm gì thường không phải vì thiếu năng lực, mà vì họ không có niềm tin.

Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Rosenthal từng làm một thí nghiệm như vậy. Ông chọn ngẫu nhiên 18 sinh viên từ 6 lớp của một trường đại học, trịnh trọng đưa danh sách tên của họ cho hiệu trưởng và nghiêm túc nói: “18 sinh viên này đã trải qua bài kiểm tra khoa học nghiêm ngặt và họ đều là những sinh viên tài năng có chỉ số IQ cao".

Sau nửa năm, Rosenthal đến trường một lần nữa và nhận thấy 18 học sinh này thực sự giỏi hơn nhiều so với những học sinh bình thường. Về sau, 18 người này đều lập được thành tích tốt trên các cương vị khác nhau. Đây chính là "thí nghiệm Rosenthal" nổi tiếng.

Từ quan điểm tâm lý học, hiện tượng này được tạo ra bởi sự tin tưởng. Khi trong lòng bạn chọn tin vào một niềm tin nào đó, bạn sẽ nhanh chóng tập trung vào giá trị này. Toàn bộ sức sống, tiềm năng của bạn, thậm chí từng tế bào, từng nhịp tim của bạn sẽ trở nên sôi sục vì giá trị này. Đồng thời, quan điểm của bạn về thế giới bên ngoài cũng sẽ hoàn toàn thay đổi. Bạn tin vào điều gì, điều đó sẽ xảy ra trong tương lai.


"Tỷ phú luyện thi" Yu Minhong đã từng nói về một trải nghiệm như vậy trong bài phát biểu của mình. Ông từng học trung học ở thành phố và nhiều bạn cùng lớp cũng đến từ các vùng nông thôn như ông. Vào thời điểm đó, giáo viên trung học của ông đã nói trước cả lớp: "Không ai trong số các bạn ở đây sẽ vào được đại học và tất cả các bạn sẽ là nông dân trong tương lai."

Câu nói này thật phũ phàng nhưng vẫn có nhiều học sinh đồng tình. Yu Minhong thì không tin điều đó. Ông cảm thấy tuy mình không phải là người quá thông minh, điều kiện gia đình cũng không khá giả gì nhưng chỉ cần kiên trì, sớm muộn gì cũng sẽ thành công. Suốt những năm tháng trung học, ông đã học tập chăm chỉ và cuối cùng trúng tuyển vào Đại học Bắc Kinh. Nhiều năm sau, Yu Minhong thành lập New Oriental (sau là Tập đoàn Giáo dục và Công nghệ New Oriental).

Nhớ lại quá khứ, ông đã nói như này: "Tôi luôn tin rằng số phận là một biến số và biến số này cần được tạo ra bởi chủ nhân của số mệnh. Tốt hay xấu cũng cần do mệnh chủ quyết định. Chỉ cần một cái phẩy tay, không khí sẽ thay đổi, số phận cũng sẽ thay đổi vì những suy nghĩ và hành động khác nhau".

Những người được gọi là thành công thực sự là những người vượt qua được rào cản tâm lý bằng ý tưởng và hành động. Họ không tin vào cái gọi là số phận, liều lĩnh khơi dậy tiềm năng và sức mạnh bên trong. Họ không tin vào các quy tắc đã được thiết lập của xã hội, cố gắng hết sức để thay đổi các quy tắc. Họ không tin rằng cuộc sống giống như một vũng nước tù đọng, sẽ cống hiến nỗ lực để thay đổi tình trạng khó khăn trước mắt. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể thoát khỏi xiềng xích của số phận và mở ra bước ngoặt trong cuộc đời, thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc.

Nhà tâm lý học Murphy từng nói: "Mỗi chúng ta đều là nhà tiên tri về số phận của chính mình". Nó có nghĩa rằng bạn tin vào điều gì, điều đó sẽ xảy ra với tương lai của bạn. Bởi niềm tin của bạn sẽ dẫn dắt bạn hành động theo lời tiên tri một cách vô thức. Điều quan trọng nhất chính là bạn chọn loại suy nghĩ nào vào lúc này, bạn chọn loại cuộc sống nào để tin tưởng. Hãy luôn nhớ rằng những gì bạn tin tưởng bây giờ sẽ mở ra tương lai tiếp theo.
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !