Hữu phúc chi nhân bất dụng mang

GTHN - Tục ngữ có câu: “Hữu phúc chi nhân bất dụng mang, vô phúc chi nhân bão đoạn tràng”, nghĩa là: Người có phúc thì không cần toan tính, chẳng cần vội vàng, còn kẻ vô phúc thì dẫu có bôn ba tính toán, cuối cùng cũng chỉ là không.

nguoi-co-phuc-se-co-4-dau-hieu-tot-lanh-nay

Trong “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên” cũng có câu nói: “Họa phúc vô môn duy nhân tự triệu. Thiện ác chi báo như ảnh tùy hình”. Nghĩa là: Họa và phúc không có cửa, mà do con người triệu vời đến cho mình. Sự báo ứng của điều thiện và điều ác như cái bóng đi theo thân hình.

Ở đời, ai cũng mong mình là người có phúc, được sống sung túc, giàu có, mọi điều ước có thể thành hiện thực và có một cuộc sống êm đềm. Nhưng muốn được vậy thì hãy làm việc thiện, người có phúc chắc chắn là do chính mình đã gieo trồng hạt giống thiện. 

Vận mệnh của một người cuối cùng đều nằm trong tay chính người đó. Nếu một người có được bốn điềm lành này thì người đó có phúc phận và may mắn. 

1. Hiếu thảo với cha mẹ

Người xưa có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên”, nghĩa là: Trăm cái thiện thì hiếu đứng đầu, nếu một người biết hiếu kính cha mẹ và có lòng biết ơn, thì người đó không quên cội nguồn và tự tạo phúc lành cho chính mình.

Cha mẹ là phúc lành lớn nhất của chúng ta trên đời. Chỉ khi một người có thể kính trọng cha mẹ mình thì người đó mới có thể sống an tâm và được người khác kính trọng.

Nếu một người không hiếu thảo với cha mẹ và có vấn đề về mặt nhân cách thì dù có sống tốt với người khác, người đó cũng sẽ không được mọi người kính trọng, thậm chí có thể bị người khác coi thường.

Có câu nói rằng: “Mọi rắc rối trong cuộc sống đều do bất hiếu với cha mẹ mà ra”. Số phận của những đứa con bất hiếu ở đời cũng chẳng khá hơn là mấy.

Tục ngữ cũng có câu: “Thượng lương bất chính hạ lương oai”, nghĩa là: Dột từ trên nóc dột xuống. Kèo trên không thẳng, kèo dưới cong. Người có thể kính trọng cha mẹ mới có thể làm gương trước mặt con cái. 

Với truyền thống gia đình tốt đẹp, một ngày nào đó lời nói và việc làm của bạn sẽ được đền đáp, con cái nhất định sẽ kính trọng, đối xử tử tế và hiếu thảo với bạn, khiến bạn trở thành người có phúc lành. 

2. Có tấm lòng lương thiện  

Lương thiện là nguyên tắc cơ bản nhất trong ứng xử của con người, và đó cũng là cách để một người tự lập. Một người có thể không có gì, nhưng không thể không có lòng nhân ái, không có những nguyên tắc và điểm mấu chốt của việc làm người, thì người đó sẽ trở nên tồi tệ.

Người xưa có câu: “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”, nếu có niệm thiện, dù phúc chưa đến, tai họa đã rời xa; nếu có niệm xấu, dù tai họa chưa tới, phúc đã rời xa. 

Người tốt cuối cùng sẽ nhận được phúc báo, người tốt có thể gặp một số khó khăn hiện tại nhưng họ sẽ không bao giờ chịu tổn thất lớn.

Lương thiện là một khả năng, nhưng cũng là một sự lựa chọn. Người tử tế có thể quan tâm đến người khác, hy sinh bản thân để mang lại lợi ích cho người khác và giúp đỡ người khác, họ nhất định sẽ được người khác đối xử tốt, biết ơn, được nhiều người yêu mến, kính trọng, trở thành người có phúc. 

3. Nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực

Có câu nói: Thái độ quyết định tất cả. Thái độ của bạn với cuộc sống sẽ quyết định kết quả mà cuộc sống mang lại cho bạn.

Nếu cuộc sống tràn đầy năng lượng tích cực, đối mặt với mọi việc một cách tích cực và một nụ cười tươi sáng thì chắc chắn trong cuộc sống sẽ không có trở ngại nào mà bạn không thể vượt qua.

Có câu nói rằng: “Người thích cười sẽ có số phận tốt đẹp”.

Những người may mắn trong cuộc sống và những người sống tốt sẽ không bao giờ có khuôn mặt buồn bã. Nếu một người có thể học cách mỉm cười, người đó sẽ trở nên lạc quan. Chỉ khi tâm trạng tốt, người đó mới có thể nhận được những lời chúc tốt lành và tạo nên vận mệnh tốt đẹp. 

Cuộc đời của mỗi người không phải là mơ ước của riêng mình. Trong cuộc sống luôn có những bất công, khó khăn, dù có khó chịu đến đâu thì cũng đừng phàn nàn về cuộc sống.

Nếu bạn tràn đầy chính nghĩa và nghị lực, tích cực làm việc thì bạn sẽ có kết quả tốt trong cuộc sống.

4. Có thể chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe và có một cơ thể khỏe mạnh

Sức khỏe tốt là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Không có cơ thể khỏe mạnh, cuộc sống sẽ không có chất lượng, hạnh phúc sẽ rời bỏ bạn.

Một người không có gì cả, chỉ cần có một cơ thể khỏe mạnh thì có thể kiếm được tất cả. Người biết giữ gìn cơ thể khỏe mạnh là người thực sự có phúc.

Cơ thể chúng ta vừa có thể mang lại lợi ích cho chúng ta, vừa có thể trở thành gánh nặng cho chúng ta. Khi bạn khỏe mạnh, khi còn trẻ bạn sẽ không cảm thấy cơ thể mình quan trọng đến thế. Khi già yếu, cơ thể này sẽ mang đến cho bạn những đau đớn và tra tấn vô tận.

Một người thật có phúc nếu khi còn trẻ có thể chú ý chăm sóc bản thân và về già vẫn có một cơ thể khỏe mạnh.

Càng lớn tuổi, con người càng phải chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe, dù lão hóa là điều không thể tránh khỏi nhưng nếu biết cách chăm sóc bản thân thì sẽ làm chậm quá trình lão hóa và đảm bảo sức khỏe.

Nếu bạn tiêu hao cơ thể quá mức, một ngày nào đó bạn sẽ phải trả giá cho cơ thể của mình. Một khi mất đi sức khỏe, cuộc sống của bạn sẽ không có nhiều ý nghĩa và giá trị.


DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !