Muốn sống tốt phải thực tế...

GTHN - Sự thật là tìm được và kiên định với một công việc nào đó đòi hỏi nỗ lực rất lớn, vất vả và gian nan hơn nhiều so với những gì các nhà tư vấn nghề nghiệp hay blogger chia sẻ. Vì thế, hãy tỉnh táo để hiểu rằng bạn sẽ phải đánh đổi những gì để có thể theo đuổi đam mê.

Có vô vàn cuốn sách lẫn bài viết chia sẻ lời khuyên cho những người đang cảm thấy bị "mắc kẹt giữa thực tại", rằng hãy theo đuổi và làm điều mà bạn thực sự đam mê. Tất nhiên, những lời khuyên này cũng chỉ nhằm mục đích tốt – khuyến khích chúng ta đi theo con đường giúp hoàn thiện bản thân và có cuộc sống hạnh phúc.

Thế nhưng, không phải lúc nào cũng tâm niệm rằng phải theo đuổi đam mê là có thể làm được. Thực tế không dễ dàng đến vậy.

Thứ nhất, bạn không biết rõ cách làm thế nào để hiện thực hóa đam mê đó.

Những lời khuyên chung chung kiểu "hãy sống hết mình với đam mê" hiển nhiên cũng rất cần thiết, nhưng đó chỉ mới là gợi ý vô cùng cơ bản chứ không giúp bạn giải được câu đố cho cuộc đời mình. Khuyên như vậy chẳng khác gì bảo bạn rằng nếu muốn trở thành một ngôi sao điện ảnh thì hãy chuyển đến Hollywood (và tin vào chính mình!). Thậm chí ngay cả khi bạn đã xác định rõ "đam mê" của mình là gì, vẫn có rất nhiều yếu tố quan trọng khác mà bạn phải tính đến. Ví như:

… Làm việc này có kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống không?

Bạn có tin mình vẫn giữ được ngọn lửa đam mê nếu phải làm điều đó mỗi ngày để kiếm tiền?

Hay, niềm đam mê của bạn có liên quan gì đến kỹ năng mà bạn có hoặc muốn phát triển hay không, và đó có phải kỹ năng mà thị trường đang cần?

Bạn có đủ dũng cảm để kiên trì theo đuổi đam mê khi "cơm áo gạo tiền" nặng gánh trên vai?

muon-song-tot-phai-thuc-te-bot-ao-tuong-theo-duoi-dam-me-khi-com-ao-gao-tien-nang-ganh-tren-vai
Tiền không phải là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời, nhưng nếu thiếu tiền thì lấy đâu "nuôi" đam mê.

Vấn đề ở đây không hẳn là bạn nhất định phải có câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi trên trước khi bắt đầu. Nhưng trong một thế giới mà bạn phải hàng đống hóa đơn mỗi tháng, sẽ phải chi cho nhiều khoản và cạnh tranh khốc liệt, những lời khuyên kiểu mơ mộng, lãng mạn hóa đam mê thực sự rất "nguy hiểm" và cần phải suy nghĩ thật kỹ.

Thứ hai, và quan trọng hơn, nói luôn dễ hơn làm, cứ nghĩ "mình sẽ theo đuổi đam mê" không hề hiệu quả một chút nào. Và hẳn bạn cũng thừa hiểu rằng tìm được một công việc ý nghĩa không phải dễ dàng gì.

Hành trình đó sẽ rất khó khăn, rất tốn thời gian, và bạn phải bỏ rất nhiều công sức lẫn quyết tâm.

Điều đó có nghĩa là bạn phải thức hằng đêm để chiến đấu với nỗi sợ hãi và lo lắng, đôi khi không khỏi nghi ngờ bản thân và tự hỏi liệu mình có phải quá điên rồ, quá ngây thơ hay không thực tế khi theo đuổi con đường đã chọn.

Và còn có khả năng bạn không thể tự nuôi nổi bản thân, không cầm cự được lâu như mong đợi, cho đến lúc bạn nhận ra đến lúc mình phải vứt bỏ tất cả sau lưng và tìm ngay một công việc nào đó để trang trải cuộc sống.

Sự thật là tìm được và kiên định với một công việc nào đó đòi hỏi nỗ lực rất lớn, vất vả và gian nan hơn nhiều so với những gì các nhà tư vấn nghề nghiệp hay blogger chia sẻ. Vì thế, hãy tỉnh táo để hiểu rằng bạn sẽ phải đánh đổi những gì để có thể theo đuổi đam mê.

muon-song-tot-phai-thuc-te-bot-ao-tuong-theo-duoi-dam-me-khi-com-ao-gao-tien-nang-ganh-tren-vai
Theo đuổi đam mê chưa bao giờ là dễ dàng!

Để tìm được một công việc mà bạn cảm thấy ý nghĩa:

Trước hết, bạn phải hiểu được mục đích sống của mình: bạn quan tâm và hướng đến điều gì, bạn muốn thay đổi thế giới theo chiều hướng nào, cho đối tượng nào.

Nếu cứ khóa mình trong một căn phòng với mớ lý thuyết suông, bạn sẽ không bao giờ tìm được câu trả lời đâu. Bạn phải chủ động đối thoại, tìm hiểu thực tế và kiểm tra một cách có hệ thống các giả định về những gì suy nghĩ lúc đầu của mình, có như thế bạn mới ý thức sâu sắc hơn về việc mình đang làm.

Bạn sẽ phải làm quen với việc sẽ khó mà có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi "đâu mới là động lực sống của tôi". Trên đường đời, bạn sẽ gặp nhiều cơ hội bất ngờ, điều đó sẽ ảnh hưởng và làm thay đổi tầm nhìn về công việc của bạn. Đó là một chu kỳ không ngừng giúp bạn khám phá tiềm năng của bản thân và sáng tạo ra những giá trị mới cho chính mình.

Thứ hai, bạn cần phải nắm vững kỹ năng mà thị trường cần là gì, bạn cần có những kỹ năng nào để có thể bứt phá trước với các đối thủ cạnh tranh, và làm thế nào cân bằng cả hai mục tiêu này.

Thứ ba, bạn cũng cần phải tìm kiếm sự tự do – yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống: nuôi dưỡng và trao đổi những giá trị lẫn kỹ năng để trở nên hài hòa với mục tiêu mà bạn theo đuổi.

muon-song-tot-phai-thuc-te-bot-ao-tuong-theo-duoi-dam-me-khi-com-ao-gao-tien-nang-ganh-tren-vai
Tự do ở đây là dám phá vỡ ranh giới thông thường, làm những điều người khác cho là không thể

Tự do còn có nghĩa là làm việc ít hơn, làm từ xa, làm việc với những người có ảnh hưởng, tham gia các dự án đòi hỏi tính sáng tạo, tự giác và có sức tác động. Tự do không phải là buông thả, mà phải giúp bạn khám phá và đưa ra quyết định một cách sáng suốt hơn.

Nói tóm lại, tìm kiếm công việc có ý nghĩa là một quá trình phức tạp và liên tục biến đổi. Đường đi không phải lúc nào cũng trải hoa hồng, cũng toàn trò vui. Bởi một lúc nào đó, bạn phải đối mặt với những xung đột không thể tránh khỏi và sự hỗn loạn, rắc rối của cuộc sống – đồng nghiệp xấu tính, ông chủ xấu tính và vô vàn khó khăn trong tình yêu, gia đình và sự nghiệp.

Quá trình đó không đơn giản là nộp đơn nghỉ việc và tâm niệm trong đầu rằng phải "theo đuổi đam mê" rồi mọi thứ sẽ tuyệt cả thôi. Hãy nhớ rằng, thứ mà chúng ta đánh giá cao nhất luôn đòi hỏi nỗ lực nhiều nhất. Đừng mơ mộng rằng mọi thứ sẽ trơn tru từ đầu đến cuối, nhưng dù vất vả và khó khăn, tất cả đều xứng đáng, vì qua mỗi mâu thuẫn, mỗi trở ngại, bạn dần nhận ra mình là ai, mình muốn trở thành người như thế nào và nên làm gì để đạt được điều đó.
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !