5 cách bạn đang tự hủy hoại cuộc sống

GTHN - Không phải ai cũng nhận ra rằng những điều nhỏ nhặt mà chúng ta làm đang dần dần phá hủy cuộc sống và các mối quan hệ của chúng ta.

Nếu bạn muốn sống một cuộc đời tốt đẹp, tràn đầy tình yêu và niềm vui, sự hài lòng, thì điều quan trọng nhất là bạn phải làm những điều giúp ích cho bản thân trong mục tiêu đó chứ không phải là những điều đang ngầm phá hoại bạn từng chút một.

Dưới đây là 5 cách mà bạn đang tự hủy hoại cuộc sống và các mối quan hệ của mình, nếu bạn thấy mình có thì cần phải từ bỏ ngay đi!

1. Bạn phán xét chính mình

Bạn dành bao nhiêu thời gian để dằn vặt về bản thân vì tất cả những thiếu sót của mình? Bạn có thường xuyên nhìn vào gương và thấy ghét những gì bạn nhìn thấy không? Bạn có thường nghĩ mình là một kẻ thất bại vì dường như không thể hoàn thành được việc gì không? Bạn có thực sự nghĩ rằng bạn bè của bạn không thích bạn? Và bạn luôn đổ lỗi cho bản thân về những điều tệ hại trong cuộc sống.

Trong nhiều năm, tôi đã cố gắng đi tìm một công việc phù hợp với mình. Tôi cố gắng quay lại trường học để trở thành một huấn luyện viên dinh dưỡng. Tôi làm nhân viên bất động sản. Tôi làm lễ tân tại khách sạn. Tôi cũng thử làm bánh và bắt đầu kinh doanh nhỏ. Điều gì đã xảy đến? Chẳng có gì cả. Và những điều đó có khiến tôi cảm thấy hài lòng về bản thân không? Câu trả lời là không.

Thay vào đó, tôi đánh giá chính mình. Tôi đã luôn tin rằng nếu tôi là một người thông minh hơn, quyết đoán hơn, tôi sẽ có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, nhưng mỗi lần tôi tự làm mình thất vọng, tôi lại càng ít tin vào điều đó.

Và việc tự phán xét đó đã khiến tôi dành nhiều thời gian trên ghế dài, xem phim truyền hình, và chẳng làm gì cả.

Bạn thấy đấy, càng phán xét bản thân bao nhiêu, bạn càng cảm thấy mình tệ hại bấy nhiêu. Và những suy nghĩ phán xét chỉ khiến bạn tốn thêm thời gian để gặm nhấm, buồn phiền và chán nản. Đã đến lúc để bạn ngưng phán xét chính mình rồi.

5-cach-ban-dang-tu-huy-hoai-cuoc-song-cua-minh-ma-khong-he-hay-biet

2. Bạn đóng vai nạn nhân

Mặt trái của việc phán xét bản thân chính là đóng vai nạn nhân. Đó là tin rằng mọi thứ đang xảy ra trong cuộc sống của bạn đều là lỗi của người khác.

Tôi biết rằng khi chồng cũ bỏ tôi đi theo người phụ nữ khác, tôi đã vô cùng suy sụp. Nó khiến tôi chán nản và cô đơn, tôi đổ tất cả mọi lỗi lầm cho chồng cũ và vợ mới của anh ta. Tôi tin rằng nếu anh ta làm được điều mà anh ấy đã hứa, đó là không bao giờ bỏ rơi tôi, thì chúng tôi vẫn ở bên nhau. Tôi tin rằng nếu vợ mới của anh ta tôn trọng phụ nữ, cô ta sẽ tôn trọng tôi và gia đình tôi. Tôi đã tin rằng chỉ cần anh ta không phải chuyển đi vì công việc thì chúng tôi vẫn bên nhau.

Có một điều mà tôi đã không làm là nhận trách nhiệm về vai trò của mình trong vụ ly hôn. Tôi đã không phải là một người vợ tuyệt vời trong những năm đó. Tôi chán nản và chỉ tập trung vào bọn trẻ. Tôi luôn chỉ trích anh ấy hoặc phớt lờ anh ấy. Tôi hiếm khi chạm vào anh ấy và chúng tôi cũng chẳng gần gũi nhau nhiều.

Sau vụ ly hôn, tôi không nghĩ về bất kỳ điều gì trong số đó. Tôi chỉ ngồi một chỗ, đắm mình trong số phận nạn nhân, không tiến về phía trước theo bất kỳ cách tốt đẹp nào.

Và khi tôi ngừng đổ lỗi cho họ, tôi cũng bắt đầu chữa lành cho chính mình. Đó là lần tôi chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong cuộc hôn nhân thất bại và tôi đã có thể bắt đầu học cách làm những điều khác biệt để tôi có thể tiếp tục cuộc sống của mình, tìm một mối quan hệ mới và bắt đầu cuộc sống mới.

Đóng vai nạn nhân là một trong những cách hủy hoại dần cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta có trách nhiệm với cuộc sống của mình, không đánh giá bản thân kém cỏi, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác, thì chúng ta mới có cơ hội tiến về phía trước và có được tình yêu mà chúng ta mong muốn.

3. Bạn sống trong quá khứ

Hôm nay bạn đã dành bao nhiêu thời gian để nghĩ về quá khứ? Việc phát đi phát lại những sự kiện tiêu cực trong quá khứ khiến bạn suy sụp nhanh chóng. 

Bạn nghĩ quá nhiều về những điều tồi tệ mà bạn đã từng có trong đời mình. Bạn nghĩ đến tất cả những điều từ nhỏ nhất đến lớn nhất, mà bạn đã từng làm và khiến bạn khó chịu hay xấu hổ.

Và tất cả những điều đó chỉ nhắc nhở bạn nhiều hơn về việc bạn đã và sẽ luôn là một kẻ thất bại như thế nào. 

5 cách bạn đang tự hủy hoại cuộc sống của mình mà không hề hay biết: Không sớm nhận ra thì cuộc đời chỉ gặp bế tắc, mệt mỏi - Ảnh 2.

Sống trong quá khứ là điều một số người trong chúng ta làm hàng ngày, và điều đó vô hình sẽ hủy hoại cuộc sống và các mối quan hệ của người đó. Tập trung vào sự hối tiếc và không hướng tới tương lai sẽ không thể khiến bạn làm khác đi được. 

Quá khứ là quá khứ và bạn không thể thay đổi được điều đó. Hơn nữa, tập trung vào những điều bạn đã làm trong quá khứ và ước rằng mình có thể làm khác đi khiến bạn đang lãng phí thời gian của chính mình. 

Những gì bạn có thể kiểm soát là hiện tại và tương lai. Bạn có thể học hỏi từ những hối tiếc và sai lầm trong quá khứ và làm những điều khác biệt ở hiện tại. Thay vì nhìn về quá khứ, bạn có thể nhìn về tương lai, có kế hoạch, quyết tâm sống cuộc đời mà mình mong muốn.

4. Bạn giết thời gian trên mạng xã hội

Internet giúp chúng ta duy trì kết nối với bạn bè, mua được những thứ mình cần, tiếp xúc được với nhiều luồng tư tưởng khác nhau, tìm hiểu được sâu hơn mọi kiến thức một cách dễ dàng. Nhưng điều đó cũng đồng thời là một điều kinh khủng.

Truyền thông trực tuyến mang lại cho chúng ta nỗi sợ bị bỏ lỡ, nó buộc chúng ta phải so sánh cuộc sống của mình với người khác và khiến chúng ta cảm thấy kém cỏi hơn. Mạng xã hội bảo chúng ta mua những thứ chúng ta không thực sự cần, nó dẫn chúng ta đến những nơi mà thuật toán của nó muốn chúng ta đến. Và đó là một sự lãng phí thời gian rất lớn.

Tôi tin rằng lãng phí thời gian trên mạng xã hội là một trong những cách đang hủy hoại cuộc sống và mối quan hệ của mình. Chúng ta trì hoãn, không tương tác với người khác, không đứng dậy kiếm tiền mà chúng ta chỉ ở trên mạng để lướt qua tất cả những tin tức từ vòng bạn bè đến người nổi tiếng, mà điều đó thì hoàn toàn không giúp ích gì được cho cuộc sống của bạn.

5. Bạn sống với sự độc hại

Bạn ước mình có thể hạnh phúc hơn, có thể đạt được nhiều thành tựu hơn, rằng bạn có thể tìm thấy tình yêu và sống như mình muốn. 

Tất cả chúng ta đều mong muốn điều đó. 

Nhưng đôi khi chúng ta chấp nhận những sự độc hại trong cuộc sống của mình và nhầm tưởng đó mới là hạnh phúc. 

5 cách bạn đang tự hủy hoại cuộc sống của mình mà không hề hay biết: Không sớm nhận ra thì cuộc đời chỉ gặp bế tắc, mệt mỏi - Ảnh 3.

Có ai đó đánh gục bạn vì con người của bạn và những lựa chọn bạn đưa ra không? Có ai đó nói yêu bạn nhưng lại đối xử với bạn bằng sự coi thường và xúc phạm không? Có ai đó đang ngăn bạn sống cuộc sống mà bạn mong muốn không? Và trong sâu thẳm, bạn biết rằng những điều đó là không ổn nhưng bạn không thể bỏ đi?

Sống với sự độc hại là một trong những cách khiến cuộc sống của bạn đang dần dần bị phá hủy. Khi chúng ta thường xuyên tiếp xúc với sự độc hại, chúng ta sẽ bị bệnh. Chúng ta có thể bị mất tự tin, trở nên xa lánh người khác, bị lạm dụng, chán nản, lo lắng và tê liệt. 

Nếu bạn muốn sống cuộc đời mà mình muốn, bạn cần phải từ bỏ những sự độc hại trong cuộc sống của mình, bất kể đó là một thói quen, một hành động, một con người hay một mối quan hệ nào đó. Cho dù đó là gì, thì sự độc hại cũng sẽ xâm chiếm bạn và khiến bạn đánh mất chính bản thân mình.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !