Triết lý "mượn gà đẻ trứng"

GTHN - Trên đường đời, không dễ để bước lên con tàu “thành công”. Tạo ra thành công có thể giúp chúng ta thể hiện giá trị cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, để trở nên giàu có từ nghèo khó cần có “thiên thời địa lợi nhân hòa”. Chính vì thế, người thông minh thường biết cách tận dụng và tìm ra cơ hội.

triet-ly-muon-ga-de-trung-cua-nguoi-thanh-cong

Thông thường, dựa vào sức một người để kiếm tiền sẽ rất khó, muốn kiếm được một số tiền lớn lại càng khó hơn. Do đó, đa số những người giỏi kiếm tiền sẽ lựa chọn cách "mượn" sự giúp đỡ từ người khác. Và bí quyết kiếm được tiền nhiều thật ra rất đơn giản, chỉ gói gọn trong 2 chữ "vay mượn".

Những người giàu có đa phần đều sẽ không "tự mình" kiếm tiền! Đây chính là định luật của người giàu. Một doanh nhân biết cách "vay mượn" thông minh sẽ sống một cuộc đời khác biệt.

"Mượn gà đẻ trứng": Không vốn nhưng sinh vạn lời

Những người thông minh thường giỏi vay mượn" và sử dụng "vay mượn" để di chuyển thành công vật cản và trở nên giàu có. Người biết cách "vay mượn" thường có thể thu được kết quả gấp đôi với nỗ lực mà mình bỏ ra. Ảnh: Internet

"Mượn gà đẻ trứng" là tận dụng ngoại lực (tài nguyên hữu hình hoặc vô hình của người khác) để phục vụ cho mục đích của mình. Động thái này tập trung vào việc "mượn", nếu bạn muốn đạt được kết quả gấp đôi chỉ với một nửa nỗ lực, bạn phải biết cách phát huy tác dụng của từ "mượn".

Ngồi xe có thể đi được ngàn mét đường, ngồi thuyền có thể vượt ngàn dặm khơi, biết cách tận dụng lợi thế bên ngoài mới là người thông thái. Đặc biệt, trong kinh doanh thì càng phải thấm thía đạo lý này.

1. "Vay mượn" từ tiền bối và bạn bè

Đi từ nghèo khó đến giàu sang cần có thời gian và bạn bè.

"Sự giàu có lớn nhất trong cuộc đời là những mối liên hệ của bạn, bởi vì chúng mở ra mọi "cánh cửa" khả năng, cho phép bạn phát triển và đóng góp cho xã hội"- Anthony Robin. Ảnh: Internet

Cơ hội thường không phải từ trên trời rơi xuống, mà là thông qua mối quan hệ giữa người với người. Mạng lưới bạn bè chính là cầu nối để bắt gặp cơ hội. Đồng thời, đó là cũng một cách hiệu quả để rút ngắn khoảng thời gian hoàn thành nhiều nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả và nhận được nhiều của cải hơn.

Nếu bạn gặp phải tình huống "tiến thoái lưỡng nan" khi đang nghiên cứu sâu về một lĩnh vực nào đó, tốt hơn hết là bạn nên lắng nghe "lời khuyên" của những người đứng đầu trong lĩnh vực đó, và sử dụng sức mạnh của họ để mở ra một tình huống mới, hơn là tự mình mò mẫm. Vì vậy, hãy "mượn sức" tiền bối và rút kinh nghiệm, bạn cũng có thể vượt lên chính mình và gặt hái được nhiều của cải.

Một người thông minh biết mượn sức mạnh từ những "tiền bối", tiếp thu kinh nghiệm của những người thành công. Đồng thời, sử dụng cách suy nghĩ của mình để vượt qua tình thế khó khăn và tìm ra cội nguồn của thành công.

Với sự giúp đỡ của người khác, bạn sẽ tạo cho mình một tư duy hoàn toàn mới; bạn có thể nhìn thấy thế giới ở nhiều phương diện hơn, và bạn cũng có thể thấy thêm giá trị của chính mình.

Những người giỏi "vay mượn" sẽ có được môi trường sống tốt hơn, vượt qua mọi khó khăn và khẳng định giá trị bản thân.

2. Mượn sức mạnh từ "tri thức"

Tri thức là sức mạnh, ai có tri thức người đó có sức mạnh. Ảnh: Internet

Khi một người không thể thay đổi vận mệnh, luôn hoang mang trước mọi thứ thì đọc sách là một cách "vay mượn" cực kỳ hiệu quả.

Đọc có thể không gặt hái được thành quả ngay lập tức, nhưng phương pháp này sẽ cung cấp cho mọi người một nền tảng mới. Tuy nhiên, một người càng biết nhiều kiến ​​thức thì khả năng giải quyết vấn đề của anh ta càng lớn.

Người thông minh biết "mượn" sách lâu dài, nỗ lực trau dồi kiến ​​thức chuyên môn, nâng cao nội hàm.

Kiến thức mà một người học được là tài sản an toàn và quý giá nhất, không ai có thể lấy đi được.

Thế giới rộng lớn đến nỗi bạn không thể đo được hết bằng đôi chân của mình. Do đó, sách chính là người thầy tốt nhất giúp chúng ta có thêm nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm để nhanh chóng cải thiện bản thân, khám phá thế giới.

Khi cuộc sống tiến thoái lưỡng nan, việc tìm cách giải quyết vấn đề từ sách là điều cần thiết. Khi một người hiểu biết nhiều hơn, họ càng dễ dàng nắm bắt cơ hội khi chúng đến.

Thay vì học tập khi bạn gặp vấn đề thì tốt hơn hết là bạn nên hình thành thói quen đọc sách ngay bây giờ và sử dụng thời gian rảnh rỗi để làm giàu cho bản thân.

Những người biết cách "vay mượn" kiến ​​thức thường sẽ tạo ra nhiều của cải và nhận ra nhiều giá trị cuộc sống hơn.

Kết luận

Những người thực sự bắt đầu làm giàu rất giỏi trong việc "vay mượn".

Andrew Carnegie từng nói: "Không phải tôi có trí thông minh và khả năng phi thường mà tôi biết cách kết nối và chiêu mộ những người có năng lực làm việc cho tôi".

Những người giỏi "vay mượn" có thể tìm ra trọng tâm, tích hợp mọi khía cạnh của sức mạnh và giải quyết nhiều vấn đề dễ dàng hơn. Người biết cách "vay mượn" giống như tự chắp thêm đôi cánh cho mình. Họ sẽ bay nhanh hơn, xa hơn và thu về kết quả tốt hơn.

Thuyền với cánh buồm được nâng lên, có thể chạy nhanh hơn nhờ sức mạnh của gió. Do đó, con người cũng nên giống như chiếc thuyền, hãy học hỏi và sử dụng nhân lực một cách đúng đắn, để đạt được hiệu quả gấp đôi, đồng thời trở thành người chiến thắng thực sự.

Hãy học cách "vay mượn" ngay từ bây giờ. "Vay" để kiếm lời, "mượn" sức người khác để tạo thành tựu cho chính mình. Hiểu được điều đó, tương đương với việc bạn đã nắm vững con đường tắt để trở thành một người giàu có!

Theo Sohu
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !