Cần mẫn, kiên trì thì cái gì cũng có

GTHN - Trong cuộc sống, có thể cho phép một người thất bại nhiều lần, thậm chí thất bại nhiều lần ở cùng một việc, nhưng không cho phép vì nhiều lần thất bại ở cùng một việc mà từ bỏ. Chỉ có người cần mẫn, kiên trì với ước mơ của mình mới có cơ hội biến nó thành hiện thực.

Người ta thường hay nói “kiên trì thì cái gì cũng được”, trong cuộc sống cái gì đạt được dễ dàng thì người ta sẽ không trân quý, ngược lại một việc nào đó nếu chúng ta kiên trì, nhẫn nại để đạt được thì chúng ta sẽ có cảm giác hạnh phúc và trân quý, thế mới nói kiên trì chính là chìa khóa của mọi sự thành công.

Ngược lại có những người muốn giàu có hoặc đạt được một cách nhanh chóng nhưng lại không chú tâm, không kiên trì vào lựa chọn hoặc những việc mình đang làm, hễ gặp chút khó khăn là họ bỏ cuộc giữa chừng thì thường rất dễ thất bại, và một khi thất bại thì họ sẽ không muốn hoặc không thể tiếp tục bước lên đi tiếp.

Có một câu chuyện như thế này: Có một người rất nghèo và khổ cực. Một người nhà giàu nhìn thấy đáng thương liền muốn giúp đỡ. Người giàu có đưa cho anh ta một con bò, chúc anh khai hoang tốt, đợi mùa xuân đến gieo hạt giống, mùa thu là có thể thoát nghèo rồi.

can-man-kien-tri-thi-cai-gi-cung-co

Người nghèo cảm thấy hy vọng trong lòng, bắt đầu phấn đấu. Nhưng chỉ sau vài ngày, bò muốn ăn cỏ, người muốn ăn cơm, cuộc sống trở nên khó khăn hơn trước, anh ta liền thụt chí.

Người nghèo bèn nghĩ thà rằng bán bò đi, mua mấy con dê. Trước tiên giết một con để ăn, còn lại để nuôi cho nó sinh con, đợi nó lớn lên rồi cầm đi bán. Như thế kiếm được nhiều tiền hơn.

Người nghèo tiến hành theo kế hoạch. Sau khi ăn hết một con dê, những con dê còn lại rất chậm sinh con, cuộc sống lại gặp khó khăn. Thế là anh không nhịn được lại giết thịt một con.

Người nghèo nghĩ: “Tiếp tục như vậy không được. Không bằng đem dê bán đi, mua thành gà. Gà đẻ trứng rất nhanh, trứng gà có thể lập tức bán được tiền, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp.”

Người nghèo lại thực hiện theo kế hoạch. Nhưng rồi thời gian trôi qua cũng không có thay đổi, gặp khó khăn, nhịn không được liền giết gà, cuối cùng chỉ còn lại một con. Lý tưởng của người nghèo hoàn toàn sụp đổ.

Người nghèo thất vọng: “Làm giàu thật khó, thà đem con gà còn lại đi bán, mua một bình rượu uống cho no nê. Mọi việc không còn lo lắng.”

Mùa xuân đến rất nhanh. Người giàu có hào hứng mang hạt giống cho người nghèo nhưng nhìn thấy người nghèo đang uống rượu với dưa muối, bò cũng không còn, trong nhà vẫn nghèo rớt mồng tơi như trước đây. Người giàu quay đi, người nghèo vẫn cứ tiếp tục nghèo đi.

Trong cuộc sống, rất nhiều người nghèo đã từng mơ ước, thậm chí có cơ hội và hành động nhưng họ không kiên trì đến cùng. Người giàu luôn suy nghĩ tích cực trong khi người nghèo luôn suy nghĩ tiêu cực và không có lòng kiên trì.

Bạn có biết không?. Người thành công sẽ luôn kiên trì với sự lựa chọn của mình, dù có khó khăn thì vẫn không bao giờ thụt chí, thậm chí với họ thất bại nhưng sẽ học được thêm nhiều điều, tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm và mỗi khi họ thành công thì sẽ rất lâu bền.

Có một chàng trai năm 21 tuổi làm ăn thất bại, năm 22 tuổi tranh chức nghị viện thất bại, năm 24 tuổi việc làm ăn thất bại, năm 26 tuổi, người yêu qua đời, năm 27 tuổi, từng cảm thấy tuyệt vọng với cuộc sống.

Năm 34 tuổi, cạnh tranh chức nghị viên lại thất bại, năm 36 tuổi, vẫn là cạnh tranh chức nghị viện thất bại, năm 45 tuổi vẫn thất bại, năm 47 tuổi ứng tuyển phó tổng thống không trúng cử, năm 49 tuổi, lại không trúng cử, năm 52 tuổi, trúng cử chức vị tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 16.

Người đàn ông này chính là Lincoln, bởi vì ông ta tin tưởng vững chắc rằng chỉ là Thượng Đế đang lùi lại chứ không phải là cự tuyệt lời thỉnh cầu của ông. Cho nên, ông luôn luôn nỗ lực kiên trì hết mình và cuối cùng ông đã thành công.

Trong cuộc sống này, có thể cho phép một người thất bại nhiều lần, thậm chí thất bại nhiều lần ở cùng một việc, nhưng không cho phép vì nhiều lần thất bại ở cùng một việc mà từ bỏ việc đó. Vì vậy, chỉ có người kiên trì với ước mơ của mình mới có cơ hội biến nó thành hiện thực.

Nhiều người sống trong cuộc sống hiện đại chỉ muốn làm việc qua loa đại khái cho xong. Nhưng nghiêm túc trong công việc, kiên trì đến cùng cũng là một loại mỹ đức. Phải chăng chúng ta đang khiếm khuyết điều đó?.

Bạn có biết không?. Trong phật gia có một môn là Pháp Luân Đại Pháp (hay còn gọi là Pháp Luân Công) tu luyện theo nguyên lý “Chân Thiện Nhẫn”, mà Nhẫn ở đây chính là kiên trì, nhẫn nại, nhẫn nhịn, nếu một người có được đức tính này thì làm việc gì cũng sẽ thuận theo tự nhiên, tự nhiên mà đạt được những điều mong muốn, thế mới có câu kiên trì thì cái gì cũng được.

 Vandieuhay

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !