Phật dạy để thấy đời an vui

GTHN - Lắng nghe lời Phật dạy để thấy đời an vui, buông bỏ những phiền não, khổ đau trong tâm trí để có một cuộc sống an lành.

10-loi-phat-day-de-thay-doi-an-vui

Theo đạo Phật, căn nguyên của khổ đau, phiền não là do ham muốn của con người. Tâm ham muốn nhiều mà chẳng đạt được nên mới sinh ra phiền não, khổ đau. Một trong những câu hỏi đau đáu nhất của đời người chính là: "Làm thế nào để sống một cuộc đời hạnh phúc hơn?". Sống trên đời này có ai lại không mưu cầu hạnh phúc, có ai lại không muốn cuộc sống đầy đủ, ấm no, an lạc? 

luu-tam-10-loi-phat-day-de-thay-doi-an-vui
Hãy lắng nghe lời Phật dạy để thấy đời an vui, buông bỏ những phiền não, khổ đau trong tâm trí để có một cuộc sống an lành.

Dù vậy, mỗi người lại có định nghĩa hạnh phúc riêng, cũng như có cách để tìm kiếm hạnh phúc riêng. Hãy lắng nghe lời Phật dạy để thấy đời an vui, buông bỏ những phiền não, khổ đau trong tâm trí để có một cuộc sống an lành.

Thọ tự tại: Ta đừng bận tâm cuộc đời này dài hay ngắn, chỉ cần quan tâm rằng ta làm thế nào để sống thật tốt.

Nghiệp tự tại: Chúng sinh tùy nghiệp mà sống, tùy nghiệp mà đầu thai, tùy phiền não nghiệp tập mà thành nghiệp lực.

Sinh tự tại: Sinh ra là do hữu duyên, sinh ra ở đâu, làm con nhà nào đều là do duyên tiền nghiệp báo, không thể thay đổi.

luu-tam-10-loi-phat-day-de-thay-doi-an-vui
Hãy nhớ rằng đời này vốn vô thường, cái gì tới sẽ tới, cái gì đi sẽ đi.

Nguyện tự tại: Người có tâm nguyện, ước vọng thì khó mà tự do tự tại, tốt hơn hết hãy biến thành hư nguyện, thành tâm mà làm việc thiện, còn kết quả ra sao thì vạn sự tùy duyên.

Tâm tự tại: Sống trên đời phải làm sao cho tâm tự do, tự tại, không tham lam, không phiền muộn cũng chẳng dục vọng, ham muốn.

Như ý tự tại: Hãy nhớ rằng đời này vốn vô thường, cái gì tới sẽ tới, cái gì đi sẽ đi. Dù có ra sao thì con người cũng chẳng thể cản trở hay nẽ tránh duyên phận, nhân quả, nên cứ bình thản mà đón nhận tất cả.

Pháp tự tại: Tu hành thì viên mãn, độ hóa khắc giác ngộ, nhất tâm chấp niệm Phật giáo.

Thắng thua tự tại: Thắng bản thân mình là cái thắng lớn nhất, thua bản thân mình là cái thua lớn nhất.

Trí tự tại: Tích trí hành thiện, sống lương thiện với người, với đời. Người có trí thì tâm tinh thông, người không trí thì đầu ngu dốt. Trí là để nâng cao bản thân mình, không phải vì hư danh, phú quý.

luu-tam-10-loi-phat-day-de-thay-doi-an-vui
Tích trí hành thiện, sống lương thiện với người, với đời. Trí là để nâng cao bản thân mình, không phải vì hư danh, phú quý.

Người xưa có câu: "Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao". Lùi một bước chẳng phải là hèn nhát, chịu nhục mà đó là cảnh giới của trí huệ, là chân lý của hạnh phúc. Đừng mong rằng mọi sự sẽ thuận theo ý mình, vì thuận theo ý mình thì lòng sẽ kiêu căng, chẳng bao giờ biết đủ.

Trong cuộc sống, có những khi ta sẽ rơi vào tình huống không mong muốn, khiến ta phiền não, khổ sở. Ta có thể tìm cách né tránh, lờ chúng đi nhưng vấn đề sẽ vẫn còn đó. Né tránh không bao giờ là cách hay để giải quyết vấn đề, tốt nhất vẫn là đi xuyên qua nó, dũng cảm đối mặt.

"Không trải qua mưa bão, làm sao nhìn thấy được cầu vồng", không phải cứ né tránh việc khó thì cuộc sống sẽ an yên, hạnh phúc. Đối mặt với khó khăn chỉ khiến lòng ta thêm vững vàng, ý chí càng sắt đá, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách trên đời.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !