Mãi không “phất” lên được

GTHN - Thấy bản thân mãi không phất lên được, mãi không gặp thời thì thay vì than trời trách đất, hãy tìm nguyên nhân từ chính bản thân mình. Bởi vì tất cả những gì bạn nhận được hôm nay đều là kết quả của những gì bạn làm lúc trước.

mai-khong-phat-len-duoc

1.   Mãi không phất lên được là do: Đối nhân xử thế không có giới hạn

Có một số người, khi yên bình thì luôn tỏ ra thất thiết với người ta, đến khi lợi ích bị đụng chạm là lập tức trở mặt. Mối quan hệ có tốt đến đâu học cũng có thể phát cho bằng hỏng. Tại sao họ lại dễ dàng trở mặt đến vậy? Đó là vì trong các mối quan hệ này, họ cư xử không hề có giới hạn.

Muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác, quan trọng nhất là phải biết giữ giới hạn, đừng hành động quá đáng. Nhiều bạn trẻ hiện nay suốt ngày xưng huynh gọi đệ với người ta, nhưng không biết rằng việc quá thân thiết cũng dễ khiến những kẻ có lòng dạ không lương thiện nhân cơ hội lợi dụng. Họ biết tất cả về bạn, nên khi lợi dụng điều đó để hại bạn là chuyện dễ như trở bàn tay. Đến khi trở thành nạn nhân rồi mới biết hối tiếc thì đã quá muộn.

Mai-khong-phat-len-duoc-nguyen-nhan-nam-o-chinh-ban-2

Cho nên, sống có giới hạn chính là phương thức bảo vệ bản thân hữu hiệu nhất và đó cũng là sống có trách nhiệm với người khác. Nếu ai đó định vượt qua giới hạn của bạn, bạn phải lập tức đề cao cảnh giác, giữ khoảng cách nhất định. Nhưng bạn cũng đừng nghĩ đến việc xâm phạm vào không gian riêng tư của người khác, làm vậy sẽ dễ phá hỏng mối quan hệ.

Đừng than vãn sao bản thân mãi không phất lên được nếu bạn không biết đâu là giới hạn của mình. Khi bạn có giới hạn của riêng mình, bạn sẽ biết giữ chừng mực, biết tiến lùi đúng chỗ, khiến mọi người cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với bạn. Như thế, mạng lưới xã hội của bạn cũng dần tốt lên, vận may cũng tự tìm đến.

2.   Mãi không phất lên được là do: Biết lý thuyết suông, đọc sách “chết”

Khi đọc sách chúng ta phải biết tận dụng những tri thức có trong đó, nhưng cũng đừng áp dụng quá mức rập khuôn. Có một câu nói như thế này: “Nếu sách viết gì bạn cũng tin thì thà bạn đừng đọc nữa”. Nếu bạn đọc sách rồi cứ thế sử dụng lý luận trong đó một cách máy móc, không hề có tinh thần hoài nghi hay sự đánh giá khách quan gì về nó thì bạn chỉ đang đọc một cuốn sách “chết” mà thôi.

Một người biết đọc sách thực sự họ sẽ suy nghĩ tại sao sách lại nói như vậy? Căn cứ vào đâu để đưa ra lập luận như thế? Bối cảnh áp dụng là gì? Nếu vận dụng vào cuộc sống thì mang lại lợi ích gì? Khi bạn cân nhắc đến nhiều mặt của vấn đề thì nghĩa là bạn đang dần tiếp thu những phần kiến thức còn ẩn giấu, chạm tay vào giá trị thực sự của cuốn sách. Và cũng chỉ khi đó, kiến thức trong sách mới có thể được vận dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả.

Mai-khong-phat-len-duoc-nguyen-nhan-nam-o-chinh-ban-1

Một người chỉ biết đọc "sách chết", lại còn mù quáng làm theo tất cả những gì sách nói, sẽ chỉ gây ra những trò nực cười. Thậm chí còn bị tổn hại rất nhiều nếu không biết dừng lại kịp thời. Bạn nhất định phải tránh việc đọc sách "chết", chúng ta là con người, chúng ta đọc sách để nhận về cho mình những giá trị vô tận, đừng làm con mọt sách vô tri.

Tóm lại, sống có giới hạn cũng chính là học cách làm người, biết cân nhắc suy nghĩ tiếp thu đúng cách là học cách đưa ra quyết định đúng đắn. Một kẻ biết làm người, biết làm việc sẽ rất nhanh có được thành công. Khi bạn cảm thấy mình mãi không phất lên được, mãi không gặp may, làm chuyện gì cũng đụng phải trở ngại thì hãy cân nhắc về hai điều trên nhé!

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !