Đừng bao giờ nói “Giá như”

GTHN - Mọi thứ đã qua thì sẽ không bao giờ quay trở về như trước, giọt nước rơi xuống đất thì chẳng thể hứng lại được, cái bình đã vỡ thì chẳng thể lành lạnh, quá khứ là thứ vĩnh viễn không thể thay đổi. Vậy nên cũng đừng bao giờ nói "Giá như" hay "Nếu...thì", vì sẽ chẳng thể thay đổi được mệnh đề đi sau những từ đó.

dung-bao-gio-noi-gia-nhu

Hôm qua, Tôi có xem một bộ phim Hàn Quốc, trong đó có một đoạn nói về sự quyết định. Cô gái trong film đã quyết định lấy một anh chàng nhà giàu trong lúc do dự giữa sự khác biệt quá lớn về gia cảnh hai bên, giữa một tình yêu sét đánh chưa kịp chớm nở với người đàn ông khác nhưng vì tình nghĩa, vì gia đình, vì anh chàng ấy quá yêu cô, cô đã chấp nhận cưới anh, lúc đó Cô bảo “Cô sẽ đi đến cùng cho quyết định của mình”. Sau 1 năm cô hối hận.

Mọi thứ đã qua thì sẽ không bao giờ quay trở về như trước, giọt nước rơi xuống đất thì chẳng thể hứng lại được, cái bình đã vỡ thì chẳng thể lành lạnh, quá khứ là thứ vĩnh viễn không thể thay đổi. Vậy nên đừng bao giờ nói “Giá như” hay “Nếu…thì”, vì sẽ chẳng thể thay đổi được mệnh đề đi sau những từ đó. Mà con người thường kỳ cục tới lạ, người ta có xu hướng nuối tiếc những gì thuộc về quá khứ, người ta thường nghĩ giá như vào cái thời điểm đó mình đã có quyết định tốt hơn, Nếu không như thế thì đã không thành ra thế này. Đúng là thật kỳ cục.

Trong cuộc đời của mỗi con người có vô số những lần đưa ra quyết định. Trước mỗi lần ấy, chúng ta có thể tự mình quyết định, có thể hỏi ý kiến ba, ý kiến mẹ, ý kiến bạn bè hay ý kiến anh chị. Nhưng rốt cuộc thì vẫn chính là tự mình đưa ra sự lựa chọn cuối cùng, vậy nên ý kiến ai cũng được, tham khảo cũng được, nghe theo cũng được, phớt lờ cũng được, bỏ qua cũng được, điều quan trọng là làm sao để mình sẽ không hối hận, luyến tiếc vì những quyết định ấy.


Tất nhiên, quyết định được một việc chẳng bao giờ là dễ dàng. Con người ta thường đắn đo những thiệt hơn, các chi phí cơ hội giữa việc từ bỏ cái này, đón nhận cái khác.

Quyết định đôi khi là phải chấp nhận buông bỏ.

Quyết định đôi khi bị chi phối bởi tâm lý sợ hãi sai lầm.

Quyết định đôi khi không phải là chỉ liên quan tới mỗi bản thân còn ảnh hưởng tới những người khác: gia đình và những người xung quanh.

Và Tôi vẫn cho rằng hãy quyết định theo những gì mình muốn, làm những gì mình thích làm. Bạn có thể tham khảo, suy xét những tác động khác nhưng hãy luôn đảm bảo rằng quyết định đó khiến bạn thoải mái, không cần quá quan tâm tới ngoại cảnh, dù kết quả sẽ không được mong đợi thì đừng hối hận, hãy nghĩ đó chính là một trải nghiệm mới cho chính bạn. Đón nhận tất cả những gì xảy đến, dù thất bại hay thành công, dù hạnh phúc hay đau khổ như là một món quà tất yếu của cuộc sống.

P/S: Viết cho Tôi và những người đang đứng trước những quyết định.

Trang Nguyen, 14.10.2013
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !