Áo rách của cậu bé nghèo

GTHN - Chiếc áo rách của cậu bé nghèo là câu chuyện nhân văn ẩn chứa bài học sâu sắc về việc nhận ra giá trị của bản thân, đừng để gia cảnh cản bước ước mơ của bạn.

chiec-ao-rach-cua-cau-be-ngheo

Câu chuyện “Chiếc áo rách của cậu bé nghèo”

Có một cậu bé mới 13 tuổi, một hôm cha cậu đưa cho cậu một chiếc áo rách rồi hỏi: “Con nghĩ chiếc áo này đáng giá bao nhiêu tiền?”

Cậu bé trả lời: “Khoảng 1 đô la ạ”

“Con có thể bán nó với giá 2 đô la không?” – Cha cậu bé vừa hỏi vừa đưa mắt nhìn cậu bé/

“Thưa cha, con nghĩ chỉ có kẻ ngốc mới mua chiếc áo rách này!” – Cậu bé trả lời

“Sao con không thử xem? Con biết không, gia đình mình hiện đang gặp khó khăn, nếu con bán được chiếc áo này nó có thể giúp chúng ta được rất nhiều!” – Người cha nhìn con bằng ánh mắt khích lệ.

Sau khi nghe cha nói vậy, cậu bé gật đầu đồng ý: “Dạ, con sẽ thử xem nhưng con không chắc là có thể bán được!”

Chiec-ao-rach-cua-cau-be-ngheo-Cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-1

Hôm sau, cậu bé đem chiếc áo rách đi giặt rất cẩn thận. Vì không có bàn ủi để ủi áo cho thẳng thớm, nên cậu bé dùng bàn chải để giặt chiếc áo, rồi đem nó phơi khô trên một miếng gỗ phẳng trong bóng râm. Sáng đến, cậu bé đem chiếc áo đến một ga tàu điện có đông người qua lại.

Sau 6 tiếng đồng hồ không ngừng mời chào, cuối cùng cậu bé cũng bán được chiếc áo với giá 2 đô la. Cậu vội vàng cầm số tiền bán được chạy một mạch về nhà đưa cho cha. Sau đó, mỗi ngày cậu bé đều đi tìm xin quần áo cũ rồi mang về nhà giặt sạch đem đi bán.

Một hôm, cha cậu bé lại đưa một chiếc áo rách khác và nói: “Con có thể bán chiếc áo này với giá 20 đô la không?”

Cậu bé giật mình thốt lên: “Cha ơi, làm sao có thể bán được cơ chứ? Một chiếc áo cũ làm gì có giá cao như vậy được, cùng lắm là 2 đô la thôi ạ!”

“Sao con không thử nghĩ cách xem, nhất định là có cách” – Cha cậu bé khích lệ.

Cuối cùng cậu bé nghĩ ra một cách, cậu nhờ người anh họ của mình, một người rất đam mê hội họa và vẽ rất đẹp. Cậu nhờ anh sẽ cho mình một con chim đại bàng và một chú chuột nhắt đáng yêu lên chiếc áo rách. Sau đó, cậu chọn một ngôi trường, nơi có nhiều thiếu gia con nhà giàu theo học, cậu đứng ở công trường chào mời người mua. Vừa mới chào một lúc liền có một người quản gia đi cùng thiếu gia của mình đến mua chiếc áo. Cậu thiếu gia đó đã vô cùng thích thú với chiếc áo độc lạ này nên bo thêm cho cậu 5 đô la. Thế là cậu bé bán được chiếc áo rách với giá 25 đô la!

Đây là số tiền rất lớn đối với gia đình cậu, số tiền này có thể tương ứng với gần một tháng lương của cha cậu khi ấy.

Chiec-ao-rach-cua-cau-be-ngheo-Cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-2

Sau khi về nhà, cha cậu lại đưa cho cậu một chiếc áo rách khác và nói: “Con có thể bán chiếc áo này với giá 200 đô la được không?” – Cha nhìn cậu với ánh mắt đầy tin tưởng. Lúc này cậu bé không hề do dự, cậu đón nhận chiếc áo từ cha bằng cả hai tay mình, rồi bắt đầu suy nghĩ…

Hai tháng sau, cuối cùng thì cơ hội cũng đã đến. Hôm đó, nữ diễn viên chính của bộ phim “Những thiên thần của Charlie” đang rất nổi tiếng đến thành phố của cậu bé để quảng bá phần tiếp theo của bộ phim. Sau khi buổi họp báo với ký giả kết thúc, cậu bé đã mạnh dạn chen lên phía trước, chạy đến cạnh nữ diễn viên Farrah Fawcett Majors đưa chiếc áo rách ra rồi xin cô ký tên lên đó. Farrah Fawcett Majors thấy vậy thì ngẩn người ra một lúc nhưng rồi vẫn vui vẻ ký tên lên chiếc áo. Bởi không ai có thể nỡ từ chối một cậu bé dễ thương với ánh mắt hồn nhiên trong sáng như vậy!

Sau khi ký xong, cậu bé hỏi cô: “Cháu có thể bán chiếc áo này được không?”

Farrah Fawcett Majors tươi cười trả lời: “Đương nhiên là có thể được rồi, đây là áo của cháu, cháu có thể bán nó nếu cháu muốn!”

Cậu bé nghe vậy liền đứng lên bục hô to một tiếng: “Đây là chiếc áo do đích thân nữ diễn viên xinh đẹp Farrah Fawcett Majors ký tên, giá của nó là 200 đô la!”

Sau khi được đấu giá, cuối cùng chiếc áo rách ấy đã bán được với số tiền không tưởng – 1200 đô la!.

Về đến nhà cậu nhìn thấy cha mình cùng một người khác đang ở trong nhà. Cha cậu bé cảm động, ôm cậu vào lòng, hôn lên trán cậu rồi nói: “Cha vốn dĩ dự tính nếu con không bán được cha sẽ nhờ người mua lại nó, thật không ngờ con lại giỏi đến thế, con thật sự rất giỏi con trai ạ!”

Buổi tối hôm đó, hai cha con cậu bé đã ngồi nói chuyện với nhau rất lâu. Cha cậu hỏi: “Con trai, từ việc của 3 chiếc áo này con có hiểu ra được điều gì không?”

“Con hiểu rồi, cha đã khích lệ con” – Cậu bé cảm động nhìn cha, rồi nói tiếp: “Chỉ cần chúng ta động não suy nghĩ thì không việc gì là không thể làm được, việc khó đến đâu cũng sẽ có cách giải quyết của nó”.

Cha cậu bé gật đầu đồng ý, nhưng rồi lại lắc đầu nói: “Con nói cũng rất đúng nhưng đó không phải là ý định ban đầu của cha. Cha chỉ muốn nói với con rằng, một chiếc áo rách chỉ có giá 1 đô la vẫn có cách để tăng giá trị của mình, còn chúng ta cớ sao phải bi quan với cuộc sống này đúng không con? Con thấy không, một chiếc áo rách vẫn có thể làm nên điều kỳ diệu”.

Cậu con trai gật gù nói: “Đấy vậy ạ, một chiếc áo rách còn có thể tự làm cho mình cao quý hơn vậy chúng ta còn có lý do gì mà không yêu cuộc sống của chính mình cơ chứ!”

20 năm sau, danh tiếng của cậu bé đã được cả thế giới biết đến. Dù là trong ngóc ngách của các con phố nhỏ, mọi người vẫn không ngừng nhắc đến tên cậu. Cậu bé ấy chính là Michael Jordan, một tỷ phú giàu có và là chủ tịch hội đồng quản trị, cổ đông lớn nhất của tập đoàn Charlotte  Hornets.

Cuộc sống này vốn dĩ không hoàn hảo, nhưng gia cảnh vốn dĩ chỉ là một phép thử để mỗi người thể hiện được giá trị chân chính của mình!

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !