Đàn ông lộ vàng

GTHN - Cổ nhân nói “Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc” ý chỉ thông qua hình dáng bên ngoài cũng có thể đoán được phần nào tính cách của người đó. Vậy câu nói này đến ngày nay còn chính xác hay không?

dan-ong-lo-vang-dan-ba-lo-bac-co-y-gi

Cổ nhân nói “Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc” mang hàm ý gì?

Những câu nói dân gian được đúc kết từ kinh nghiệm của cha ông, thường được truyền miệng nên có đặc điểm hấp dẫn và rất gần gũi với đời sống. Ví dụ, cổ nhân nói “Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc” là một trong những câu nói phổ biến.

Tuy ngày này, những câu nói dân gian như vậy không còn sử dụng nhiều nhưng nó vẫn đóng vai trò hoàn thiện trong các tác phẩm văn học. Bởi hầu hết những câu nói thông thường chỉ có thể được lưu truyền trong dân gian vì tính định hướng nhất định của chúng.

Co-nhan-noi-Dan-ong-lo-vang-dan-ba-lo-bac-co-y-gi-2

Dù là xưa hay nay, thuật nhìn người đoán tính cách là một điều vô cùng sâu sắc và có sự hấp dẫn cao. Thời xưa, người ta nhìn nhận con người bằng vẻ bề ngoài, ngày nay thì người ta nhìn nhận con người chủ yếu qua hành động và thói quen ứng xử.

Cổ nhân nói đó là “thuật tướng” hay còn gọi là nghệ thuật nhận dạng con người. Trong khi ngày nay, hầu hết nghệ thuật nhận dạng con người đều dựa trên tâm lý học và bằng cách xác định hành vi, từ đó khám phá các hoạt động tâm lý đằng sau họ.

Và câu “Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc” mà cổ nhân nói là được đúc kết từ kinh nghiệm để biết người đó như thế nào thông qua vẻ bề ngoài. Vậy từ “lộ” trong câu nói này ám chỉ điều gì? “Lộ” ở đây là dùng để chỉ cái “trán”.

Cụ thể, theo sách “nhân tướng học” của Hy Trương thì tùy vào độ hẹp, nông sâu của hình dạng trán mà ta có thể đoán được một phần tính cách, trí tuệ và vận mệnh của một người.

Cổ nhân nói “Thiên dục cao viễn, địa dục phương hậu”, trời muốn cao đất muốn dày ý nói trán phải cao rộng, chân vuông thì phải dày! Trong nhiều tác phẩm văn học của người xưa, ta cũng không khó để nhận thấy ai có vầng trán cao đều là người có phúc khí dày dặn. Ví dụ, khi miêu tả tướng mạo của Lưu Bang thì có trán lồi, mũi cao, xương mày cao. Còn ngoại hình của Lý Thế Dân cũng được miêu tả là “ngạch cốt cao long” ý là chiều cao xương trán.

Co-nhan-noi-Dan-ong-lo-vang-dan-ba-lo-bac-co-y-gi-1

Có thể thấy, người xưa coi trán cao, mũi cao, xương trán coa là phúc khí và là biểu tượng của sự giàu sang. Vì vậy, cổ nhân nói “Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc” là để chỉ những người có vầng trán cao thì dù là nam hay nữ đều có phúc.

Không chỉ trán cao là may mắn, mà tổ tiên cũng tin rằng” trán rộng “cũng là một điều may mắn. Ví dụ, khi mọi người mô tả ngoại hình của Lão tử, họ sẽ sử dụng các từ “tai dài và trán rộng”; hơn nữa, dù là “Tam Quốc” hay “Thủy hử”, tác giả đều dùng từ “yến ngạch” khi miêu tả về một vị tướng dữ tợn giống như một trán chim én, rộng và cao!

Vì vậy, trong mắt tổ tiên, vầng trán cao và rộng là “phúc khí”. Ngược lại là xấu. Ví dụ, các tiểu thuyết gia cổ đại sẽ sử dụng “thiên thương trách” để mô tả nhân vật phản diện có vùng trán tương đối hẹp!

Co-nhan-noi-Dan-ong-lo-vang-dan-ba-lo-bac-co-y-gi-6

Nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống, việc người xưa miêu tả ngoại hình của những người khác nhau thực sự bị ảnh hưởng bởi truyền thống dân gian là biết làm người. Nhưng trên thực tế, những kỹ năng nhận dạng người này của tổ tiên ngày nay chỉ có thể được sử dụng như những điểm nói chuyện thông thường đối với hầu hết mọi người. Nếu bạn thực sự muốn biết người khác, việc đánh giá ngoại hình không còn có thể đáp ứng được nhu cầu của con người như trước. Ngày nay, quan niệm của người hiện đại đã khác xưa, nên nếu muốn sử dụng kiến ​​thức của cổ nhân nói về con người, chúng ta phải cân nhắc nó cẩn thận!

Dù ở thời đại nào thì đa phần người có mặt trán cao rộng đều toát lên sự tinh nhuệ, tài năng và là người có óc phán đoán cực tốt. Đặc biệt, nhiều người cho rằng, người có trán cao và bóng còn thường có vận mệnh giàu sang và địa vị xã hội cao.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !