Đố kỵ hại người

GTHN - Hai con đại bàng, một con bay rất nhanh, con còn lại bay rất chậm. Do vậy con bay chậm luôn ghen ghét với con bay nhanh hơn nó.

do-ky-hai-nguoi-hoa-ra-dao-ho-chon-minh

Một lần, con đại bàng bay chậm nói với người thợ săn: “Phía trước có một con đại bàng bay nhanh, ngươi hãy dùng mũi tên bắn chết nó đi”. 

Người thợ săn nói: “Được thôi, nhưng mũi tên của tôi lại thiếu một sợi lông, ngươi có thể cho ta sợi lông không?”.  

Con đại bàng trả lời: “Được! Chỉ cần ngươi có thể bắn chết con đại bàng bay nhanh, một chiếc lông vũ có nhằm nhò gì”. Nói xong, nó liền nhổ một chiếc lông rồi ném cho người thợ săn. 

Người thợ săn liền dùng mũi tên gắn lông chim đặt lên cây cung rồi hướng đến con đại bàng bay nhanh mà bắn. Tuy nhiên, mũi tên đã không trúng đích bởi con đại bàng kia bay quá cao. 

Người thợ săn lại thương lượng với con đại bàng bay chậm: “Ngươi có thể cho ta thêm một chiếc lông nữa có được không?”. 

Con đại bàng nói “Được thôi!”. Nó lại tiếp tục nhổ chiếc lông nữa trên người rồi ném cho thợ săn. 

Tuy nhiên, lần này người thợ săn lại không bắn trúng. Cứ một mũi tên bắn trượt, con đại bàng lại nhổ chiếc lông khác ném cho thợ săn. Đến khi con đại bàng bay chậm nhổ hết lông trên mình của nó mà người thợ săn vẫn không bắn trúng con đại bàng bay nhanh. 

Nhìn con đại bàng đã nhổ hết lông, toàn thân trụi lủi, không thể bay được nữa, lúc này, người thợ săn cười nói với con đại bàng bay chậm: “Ở đây có một con đại bàng không biết bay, ta làm sao phải vất vả bắn con chim trên trời”. Lời vừa dứt thì con đại bàng trần trụi không còn lông đã bị bắt. 

Ảnh: Shutterstock

Thông qua câu chuyện này, chúng ta sẽ thấy có hai bài học chính, một là cố tình làm hại người khác chính là hại bản thân mình, hai là bay càng cao càng an toàn. 

Những người cố tình làm hại người khác cuối cùng bản thân sẽ bị báo ứng hại chính mình. Người này vốn định đào cái hố chôn người khác nhưng nào ngờ lại trở thành nấm mồ của bản thân. Thật đúng với câu: “Anh ta đào hố, đào thật sâu, nhưng cuối cùng thì anh ta lại chết ở trong đó vì không thoát ra được”. 

Điều gì đã khiến con đại bàng nhổ lông của chính nó? Đó là lòng ghen tị. Nó không thể nhịn được khi nhìn thấy bạn mình bay cao bay nhanh hơn. Tất cả là do sự đố kỵ mà ra. 

Học được cảm ơn. Nếu suy nghĩ một chút, chúng ta sẽ thấy, ai mà tức giận và tủi thân khi nhìn thấy bạn bè và anh chị em khác tài giỏi hơn? Đó chẳng phải là tâm địa của ma quỷ sao? Khi chúng ta tức giận chính là làm những gì mà ma quỷ muốn. 

Hãy suy nghĩ một chút, con đại bàng bay trên bầu trời vì sao không bị bắn chết? Đó là vì nó bay được cao. Do vậy, một người bay được cao sẽ không sợ bị người khác hãm hại, không sợ bị làm khó dễ, bay được cao thì sẽ được an toàn. Cho nên, một người muốn thoát ra khỏi sự tấn công của người khác, thường sẽ đến chỗ cao hơn. 

Chúc cho mọi người hãy luôn là đại bàng bay cao, bay nhanh trên mọi nẻo đường… 

Theo Secret China
San San biên dịch

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !