9 dấu hiệu một người quản lý tiền giỏi

GTHN - Bạn có thể đang đi đúng hướng, ngay cả khi bạn chưa hoàn thành mục tiêu tài chính của mình. 9 đặc điểm dưới đây là những “dấu hiệu chỉ đường” tuyệt vời để bạn biết mình đang đi đúng hướng và quản lý tài chính tốt.

9-dau-hieu-mot-nguoi-quan-ly-tien-gioi

Khi công sức của bạn được người khác thừa nhận và bạn biết sự thật rằng mình đang làm tốt là cảm giác rất tuyệt phải không? Song thực tế là đôi khi chúng ta lại đang quá khắt khe với bản thân, luôn cảm thấy không hài lòng về những gì mình đã và đang làm, không biết liệu mình đã đi đúng hướng hay chưa.

Trong quản lý tài chính cá nhân, có rất nhiều nguyên tắc, hướng dẫn nhằm giúp bạn có thể quản lý và sử dụng những đồng tiền của mình tốt hơn. Vấn đề cần xem xét ở đây là, làm thế nào để bạn có thể đánh giá được liệu mình có đang quản lý tài chính tốt hay không.

Bạn có thể đang đi đúng hướng, ngay cả khi bạn chưa hoàn thành mục tiêu tài chính của mình. 9 đặc điểm dưới đây là những “dấu hiệu chỉ đường” tuyệt vời để bạn biết mình đang đi đúng hướng và quản lý tài chính tốt.

1. Bạn có điểm tín dụng tốt

Dù điểm tín dụng của bạn không phải là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá quản lý tài chính nhưng điểm tín dụng tốt sẽ cho thấy chuyên môn quản lý tài chính vững vàng của bạn. Nếu bạn có tín dụng xuất sắc, điều đó cho thấy bạn có khoản nợ tối thiểu và luôn thanh toán các hóa đơn đúng hạn.

Nếu bạn không dùng thẻ tín dụng, bạn không cần phải nghiên cứu về nó vì có những dấu hiệu khác cho thấy rằng bạn là người quản lý tài chính tốt.

2. Bạn chủ động

9 dấu hiệu cho thấy bạn là một người quản lý tiền bạc giỏi - 2

Một người quản lý tài chính giỏi luôn lập ra cho mình ngân sách hàng tháng. Sai lầm mà không ít người mắc phải chính là cho rằng thu nhập của mình không nhiều thì không cần thiết phải lên kế hoạch. Sự thật là ngay cả khi bạn có thu nhập khiêm tốn, bạn vẫn cần có kế hoạch cho chi tiêu của mình để quản lý tốt hơn và đảm bảo việc tiết kiệm.

Việc lập ngân sách không hề khó khăn hay mất thời gian như nhiều người vẫn tưởng. Khi có ngân sách, bạn sẽ tránh được việc bội chi hay sa đà vào những dịp giảm giá, khuyến mại và có một tương lai tài chính lành mạnh hơn.

3. Bạn tiết kiệm tiền mỗi tháng

Nếu bạn tiết kiệm tiền mỗi tháng, điều đó có nghĩa là bạn đang đi đúng đường. Nếu bạn có quỹ dự phòng khẩn cấp, có kế hoạch cho những ngày hưu trí và có ý thức tiết kiệm vào các khoản đó, đó chính là dấu hiệu của một nhà quản lý tài chính tốt.

Trong trường hợp ngược lại, bạn không có ý thức tiết kiệm hoặc không biết gì về những thứ như quỹ khẩn cấp, lo lắng cho tương lai, điều đó có nghĩa là bạn đang quản lý tài chính của mình không tốt.

4. Bạn biết làm việc theo thứ tự ưu tiên

Một người biết quản lý tiền bạc luôn biết cách lên kế hoạch cho các công việc của mình và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Đó là những nấc thang cần thiết để một người có thể thoả mãn nhu cầu của mình cũng như tiến tới đạt được các mục tiêu.

Nếu bạn không biết sắp xếp thứ tự công việc, không biết đâu là việc quan trọng, cần thực hiện trước, điều đó cho thấy bạn đang không quản lý tốt chính công việc của mình.

5. Bạn không cảm thấy căng thẳng mỗi cuối tháng

9 dấu hiệu cho thấy bạn là một người quản lý tiền bạc giỏi - 3

Nếu bạn luôn cảm thấy căng thẳng dần khi đến cuối tháng, mòn mỏi chờ đến ngày lấy lương rồi nhanh chóng tẩu tán hết và lặp lại vòng quay cũ, khả năng rất cao là bạn đang không quản lý tốt tài chính của mình.

Trường hợp còn lại, khi bạn không phải lo lắng về túi tiền của mình mỗi cuối tháng đến, bạn luôn biết rằng mình có thể dễ dàng xoay sở cho đến kỳ nhận lương tới, chắc chắn rằng bạn đang quản lý tốt những đồng tiền của mình.

6. Bạn tìm kiếm cơ hội để gia tăng thu nhập

Bạn có đang dành thêm thời gian để tìm kiếm các nguồn thu nhập bổ sung hay cân nhắc đầu tư một phần ngân sách của mình vào các hoạt động khác, tìm hiểu cách tăng cường tiết kiệm chi phí?

Khi bạn biết tìm kiếm cơ hội để tăng thêm thu nhập, điều đó chứng tỏ rằng bạn quản lý tài chính tốt và đang thực hiện mọi thứ hiệu quả.

7. Bạn thanh toán hóa đơn đúng hạn

Nếu bạn đang thanh toán các hóa đơn đúng hạn, không trì hoãn việc thanh toán hóa đơn của mình, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bạn đang quản lý tài chính của mình đúng cách.

8. Bạn không nợ

Nếu bạn sở hữu một tấm thẻ tín dụng và bạn luôn đảm bảo việc thanh toán các hóa đơn thẻ tín dụng của mình vào cuối mỗi tháng thì bạn chắc chắn là một nhà quản lý tài chính tốt. Việc bạn có thể sống trong các nguồn lực của mình, có trách nhiệm với cuộc sống của mình chính là một dấu hiệu tốt.

9. Bạn quản lý tất cả các khoản nợ của mình

9 dấu hiệu cho thấy bạn là một người quản lý tiền bạc giỏi - 4

Nhiều người nghĩ rằng việc tồn tại các khoản nợ đồng nghĩa với việc bạn quản lý tài chính kém song không phải như vậy. Không phải khoản nợ nào cũng xấu, chẳng hạn như khoản vay mua ô tô, khoản vay mua nhà hay các khoản vay đầu tư cho giáo dục, miễn là bạn có thể quản lý được.

Bên cạnh đó, nếu bạn thực sự quan tâm đến kế hoạch trả khoản nợ của mình, bạn có thể đang làm tốt việc quản lý tài chính.

Theo Bảo Anh (Gia đình & Xã hội)

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !