Những cách để tiết kiệm tiền nhanh

GTHN - Chúng ta đều biết rằng việc thay đổi cuộc sống không phải chuyện ngày 1 ngày 2 nên đừng quá nóng vội, bạn có thể chọn thực hiện dần từng thay đổi.

Bạn luôn có cảm giác rằng mình không đủ tiền để chi tiêu? Thấy rằng mình không thể tự thưởng thứ gì đắt đỏ cho bản thân vì chỉ đủ tiền xoay sở đến khi lấy lương? Mỗi ngày bạn đều ăn uống, chi tiêu đơn giản nhưng cuối cùng lại vẫn phải hỏi xem tất cả tiền của mình đã đi đâu?

nhung-cach-thong-minh-de-tiet-kiem-tien-nhanh-chong

Vậy thì bạn thực sự cần biết hành trình những đồng tiền của mình, học cách tăng cường tiết kiệm cũng như hiểu được rằng tiết kiệm không dễ nhưng thực sự cần thiết.

Tiết kiệm hôm nay chính là để chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp hơn

Những cách thông minh để tiết kiệm tiền nhanh chóng, người tiêu hoang cũng làm được - 1

Tất cả chúng ta đều nhận thức được lý do tại sao việc tiết kiệm tiền lại quan trọng đến vậy. Đối với những người mới bắt đầu, đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để hướng tới sự độc lập về tài chính.

Lý do thứ hai là bạn luôn cần có sự dự phòng cho một biến cố nào đó đến với mình, bạn mất việc hay hỏng xe, phải sửa nhà…

Cuối cùng thì bạn cần biết cách quản lý tài chính hợp lý để có điểm tín dụng tốt, giúp sau này nếu cần vay để mua nhà, cho con học hành cũng sẽ thuận lợi hơn.

Nhưng, sự thật là tiết kiệm tiền thực sự là con đường đầy khó khăn

Một trong những lý do chính khiến việc tiết kiệm trở nên khó khăn hơn là vì các giao dịch nhỏ và các khoản đăng ký hàng tháng. Nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn cần phải từ bỏ nhiều thứ nhỏ hơn thay vì chỉ một hoặc hai trong số chúng. Việc bạn chỉ định hủy 1 gói đăng ký nào đó sẽ chẳng giúp bạn tiết kiệm được thêm bao nhiêu tiền.

Một lý do khác khiến chúng ta phải vật lộn với việc tiết kiệm tiền là do những thói quen hàng ngày. Mỗi người trong số chúng ta đều có những thói quen, sở thích nhất định và việc tiết kiệm khiến chúng ta phải có sự thay đổi cơ bản nào đó và tất nhiên, việc đó không ai thích cả.

Vì vậy, tiêu tiền mang lại cho chúng ta những cảm giác tích cực ngắn hạn mà chúng ta đã dần “nghiện” trong khi việc tiết kiệm thì không như vậy.

Cần làm gì để bắt đầu tiết kiệm?

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích để bạn thay đổi cuộc sống của mình, tiết kiệm ngày càng nhiều hơn nữa. Tất nhiên, chúng ta đều biết rằng việc thay đổi cuộc sống không phải chuyện ngày 1 ngày 2 nên đừng quá nóng vội, bạn có thể chọn thực hiện dần từng thay đổi.

1. Nói không với mua thêm bảo hành

Những cách thông minh để tiết kiệm tiền nhanh chóng, người tiêu hoang cũng làm được - 2

Bất cứ khi nào mua một thứ gì đó, chúng ta đều muốn đảm bảo rằng mặt hàng đó có chất lượng cao và có thể sử dụng được thật lâu dài. Đó là lý do chúng ta dễ bị cám dỗ để mua thêm các chương trình bảo hành và theo một cách nào đó, đó là một sự lãng phí.

Sự thật là nếu bạn không quá vụng về thì điều đó là không cần thiết. Thêm nữa là chúng ta thường không thích sử dụng những món đồ đã quá cũ và bạn hoàn toàn có thể sẽ mua một món đồ mới ngay cả khi cái cũ ở nhà vẫn sử dụng tốt. Vậy thì vì sao lại cần chi thêm khoản tiền cho thứ không thực sự cần thiết?

2. Tham gia các thử thách mới

Một mẹo rất hữu ích mà đơn giản có thể giúp bạn tiết kiệm thêm tiền hàng tháng chính là tự đặt ra cho mình thử thách hàng tuần. Cũng giống như bất kỳ trò chơi nào, các thử thách này nên có phần dễ, khó và bình thường. Về cơ bản, bạn đặt ra cho mình thử thách là sẽ tiết kiệm được bao nhiêu hay nói không với hoạt động tốn kém nào đó trong tuần này.

Việc tự đặt ra cho mình thử thách và rủ người khác cùng tham gia sẽ giúp bạn hào hứng hơn với việc tiết kiệm. Bạn có thể bắt đầu với con số nhỏ để làm động lực, sau đó tăng dần khi đã quen với việc tiết kiệm.

3. Rèn luyện kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính tốt và khi bạn kiên nhẫn hơn, bạn có thể tiết kiệm được nhiều hơn. Lý do là bởi bạn sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu về các mặt hàng có chất lượng tốt với giá mềm hơn. Bạn cũng sẽ không nóng vội phải mua luôn mà có thể đợi cho đến khi có ưu đãi bán hàng hoặc giảm giá tại cửa hàng.

Bên cạnh đó, một số cửa hàng còn tiến hành chương trình khuyến mại, giảm giá khi bạn mua nhiều sản phẩm nên bạn có thể chờ đợi và mua cùng một lúc những đồ cần thiết.

4. Tiết kiệm chi phí vận chuyển

Những cách thông minh để tiết kiệm tiền nhanh chóng, người tiêu hoang cũng làm được - 3

Chúng ta có xu hướng chi nhiều tiền cho việc đi lại, từ tiền xăng xe mỗi tháng đến những chuyến đi taxi đi ăn cùng đồng nghiệp hay đưa con đi chơi.

Nếu bạn đi chung với đồng nghiệp, bạn có thể giảm lượng khí thải và có thể tiết kiệm tiền xăng.

Nếu bạn chi quá nhiều tiền cho taxi, bạn nên chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng, vừa thuận tiện lại rẻ hơn nhiều.

Bạn cũng có thể mua một chiếc xe đạp nếu công ty ở gần. Hoạt động này vừa giúp tiết kiệm lại là cơ hội để vận động nhiều hơn.

5. Hủy những đăng ký không cần thiết

Một phần lớn tiền của chúng ta là dành cho các đăng ký hàng tháng ngay cả khi thậm chí không sử dụng hết. Vì vậy, hãy giới hạn bản thân ở một gói đăng ký duy nhất mà bạn sử dụng hiệu quả. Với những đăng ký mà bạn không sử dụng thường xuyên, hãy cân nhắc đến việc hủy đăng ký hoặc chuyển sang gói cước khác phù hợp hơn.

6. Đừng trả tiền cho hàng hiệu

Chúng ta có xu hướng trả nhiều tiền cho những tên tuổi lớn và những thương hiệu có ảnh hưởng. Bạn phải đối diện với sự thật là chúng không có chất lượng cao đến mức bạn phải trả số tiền lớn như vậy. Khi bạn mua một thứ gì đó, nhớ rằng nó không cần phải đến từ một nhà sản xuất tiếng tăm lớn bằng mọi giá và bạn có thể tiết kiệm rất nhiều nếu bạn chọn các nhà cung cấp ít được biết đến nhưng vẫn có năng lực.

7. Tránh ăn ở ngoài

Những cách thông minh để tiết kiệm tiền nhanh chóng, người tiêu hoang cũng làm được - 4

Một cách để bạn bóp nghẹt ví của mình chính là đi ăn ngoài thường xuyên. Tất nhiên việc này sẽ khiến bạn thấy thật dễ dàng khi có món mình muốn ăn nhưng tự nấu sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như kiểm soát được chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào. Bạn có thể dễ dàng tìm các công thức dạy nấu ăn trên mạng và không tốn kém nhiều thời gian để thực hiện chúng. 

8. Xem xét các thiết bị tiết kiệm năng lượng

Cuối cùng, số tiền bạn tiết kiệm được có thể được đầu tư vào các thiết bị tiết kiệm năng lượng và điều này sẽ giúp bạn giảm số tiền phải trả cho các hóa đơn sau này. Bạn có thể mua bóng đèn tiết kiệm năng lượng hay các tiết bị tiết kiệm năng lượng khác giúp giảm tải hóa đơn tiền điện.

Theo Bảo Anh (Gia đình & Xã hội)

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !