3 ảo tưởng lớn nhất của đời người

GTHN - Trong mối quan hệ của người trưởng thành, có một quy tắc ngầm ít ai biết: “Giá trị của bạn càng lớn, người đến làm quen với bạn càng nhiều, cũng càng nhiệt tình hơn. Người không có giá trị lợi dụng chỉ như một món đồ không cần dùng, và bọn họ cũng lười để ý đến bạn.

Đời người thường có nhiều thứ ảo tưởng, chẳng hạn như: Chỉ cần mua vé số là sẽ trúng, chỉ cần đi cầu an là mọi việc đều suôn sẻ, người ta hay nói chuyện với mình vì người ta thích mình,…

Romain Rolland từng nói: “Trên thế giới này chỉ có một loại chủ nghĩa anh hùng, đó là sau khi nhận ra được sự thật cuộc sống mà vẫn tiếp tục yêu cuộc sống.”

Chúng ta không cần làm anh hùng, nhưng chúng ra cần nhận ra một số ảo tưởng, buông bỏ nó, để cuộc sống của chính mình thêm tốt đẹp hơn.

Ba ảo tưởng trong cuộc sống mà bạn càng nhận ra càng sớm càng tốt:

Quen càng nhiều bạn càng tốt

Có người nói: “Có càng nhiều bạn, đường đi càng thuận lời.” Do đó mà nhiều người thường bận rộn kết giao, mở rộng vòng tròn giao tiếp của mình.

Câu nói này không sai, nhưng bạn quen biết càng nhiều có thật sự là sẽ có nhiều bạn bè đúng nghĩa hay không? Không nhất định, bởi vì trên thực tế quen biết càng nhiều người, càng có ít thời gian và tinh thần để bồi dưỡng tình cảm, xây dựng mối quan hệ bền vững với nhau, nên khi đụng chuyện, bạn xã giao thì lắm, mà bạn thực sự giúp đỡ chẳng được bao nhiêu.

Lúc còn nhỏ, mỗi người đều có một ước mơ, quen thật nhiều bạn bè, vừa có bạn chơi cùng, đến tết lại còn được lì xì càng nhiều, như vậy mình tiết kiệm một thời gian là có thể giàu to. Lớn rồi mới nhận ra, ý tưởng kia thật quá ngây thơ. Tôi nhớ lại một câu nói mà cô bạn cấp ba từng nói với tôi: “Trên đời này có ai mà cho không ai cái gì.”

Trên thế giới này có rất nhiều người lợi hại, bạn biết họ, nhưng họ không có quan hệ gì với bạn cả.

Trương Thiều Hàm, một ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng người Đài Loan, quen biết rất nhiều người trong giới giải trí, nhưng gần đây cô ấy lại nói một câu: “Tôi thực sự không có bạn bè.”

Trải qua một khoảng thời gian bị người thân phản bội, chỉ trích, bạn bè cười nhạo, sự nghiệp rơi xuống đáy. Vào thời điểm đó, bạn bè xung quanh Trương Thiều Hàm còn lại vô cùng ít.

Không phải chỉ cần quen càng nhiều bạn, sẽ càng nhận được nhiều sự giúp đỡ. Lúc bạn thất vọng nhất, có thể bên cạnh lại chẳng có ai.

Chỉ có bản thân mạnh mẽ, mới là người bạn đáng tin nhất, cũng là chính mình mạnh mẽ nhất.

Trong mối quan hệ của người trưởng thành, có một quy tắc ngầm ít ai biết: “Giá trị của bạn càng lớn, người đến làm quen với bạn càng nhiều, cũng càng nhiệt tình hơn. Người không có giá trị lợi dụng chỉ như một món đồ xã hội không cần dùng, và bọn họ cũng lười để ý đến bạn.

Giá trị ở đây chẳng hạn như người có địa vị có tiền tài, người biết sáng tạo, người biết giữ bí mật,…

Xã hội ngày nay là vậy đấy, hãy tập thói quen sống thực tế giữa đời thực dụng đi thôi.

ba-ao-tuong-lon-nhat-cua-doi-nguoi

Người ta luôn không trả lời tin nhắn mình, là vì họ đang bận

Trong tình cảm, chúng ta thường hay dễ dàng an ủi bản thân mình bằng nhiều lý do. Giả dụ: Anh ta không trả lời mình 1 giờ đồng hồ rồi, có lẽ vì đang họp; đã 3 giờ không trả lời, có lẽ do điện thoại hết pin, 8 giờ không hồi âm rồi, chắc do quá mệt nên quên rồi đi…

Thực ra trong lòng họ hiểu rõ, dù có bận cỡ nào đi nữa, đối với người họ thật sự thích và coi trọng, họ chắc chắn sẽ dành ra được chút thời gian để hồi âm. Còn chờ mãi mà không thấy gì, chỉ vì đối với họ, bạn không quan trọng mà thôi.

Đó là về vấn đề tình cảm, sau đây chúng ta hãy đi qua một trường hợp khác.

Gần đây, người bạn thân tôi vừa kể một câu chuyện. Bởi vì cô ấy tốt nghiệp ngôn ngữ anh, nên bạn bè thường nhờ dịch tài liệu giúp. Lúc đầu, cô ấy vì tình nghĩa cũng dịch giúp vài lần. Nhưng sau đó có một người bạn càng ngày càng quá đáng, gọi điện trong giờ cô ấy đang làm việc hối thúc làm giúp một sấp bài tập anh văn ngay lập tức và phải thật nhanh. Cô bạn tôi mới hỏi cần làm gì thì cô bạn kia trả lời rằng đó là bài tập của em trai bạn trai cô ấy, cần làm gấp để nộp bài.

Cuối cùng, cô bạn tôi tự động bỏ qua bất cứ tin nhắn gì của cô ấy, điện thoại không tiếp, tin nhắn không đáp.

Mấy ngày trước, nghe nói cô bạn kia vừa đăng status chửi bới nói bạn tôi chảnh chọe và thiếu tôn trọng người khác vì không hồi đáp lại tin nhắn của cô ấy.

Nói thật ra, trong chuyện này, người khác không phải không nói chuyện với bạn, mà họ đang dùng một cách khác để bày tỏ về điều họ khó nói đấy thôi.

Có nhiều khi, người ta thường hay dùng cách không hồi âm để thay cho câu: “Cậu thật phiền phức, đừng nói nữa.” Hoặc là “Tôi không trả lời vấn đề của bạn, đơn giản vì tôi không đồng ý với những gì bạn nói.” Những điều này nếu nói ra miệng, mới thật sự là khó xử, vì vậy họ đang dành lại cho bạn chút tôn nghiêm.

Suy nghĩ xem hành động của mình có gây phiền phức cho đối phương hay không. Nếu có, hãy ngừng chủ động nhắn tin.

Tương lai còn dài

Có một anh chàng giám đốc 30 tuổi nọ bị gãy xương, anh ấy đến bệnh viện điều trị.

Bác sĩ nói với anh ấy chân anh ấy phải gắn đinh một thời gian, một năm sau hãy đến bệnh viện để lấy ra. Một năm sau, vì công việc bận rộn, người giám đốc kia nghĩ rằng thời gian còn dài, nên cứ trì hoãn việc đến khám.

Đến khi anh ta có thời gian rảnh để đến tháo đinh, thì được hay tình trạng có vẻ nghiêm trọng hơn nhiều.

Ảo tưởng lớn nhất trong cuộc đời mỗi người chính là cho rằng tương lai còn rất dài. Nhưng sau đó họ lại bị thế sự vô thường tát cho một cái đau đớn, để rồi kinh ngạc, rồi hối hận.

Có ai đó từng tính ra:

ba-ao-tuong-lon-nhat-cua-doi-nguoi

Nếu cuộc đời mỗi người bình quân sống được 78 năm.

Chúng ta đã tiêu mất 28,3 năm để ngủ, tương đương với 1/3 thời gian chúng ta có.

Một ngày làm việc 8 tiếng, tiêu mất 10,5 năm trong cuộc đời, cộng thêm giờ làm thêm, đi lại, thời gian tiêu xài càng nhiều hơn.

Sau đó, dành khoản 9,5 năm thời gian để giải trí, mở rộng mối quan hệ cá nhân.

Cộng với thời gian ăn và ngủ, vậy thời gian trống còn lại chỉ có 9 năm.

Như vậy đến năm 40 tuổi, thời gian còn lại cho chúng ta thực sự rất ít. Làm gì có vụ tương lai còn dài, có nhiều việc nếu không làm, đợi sau này đã hết cơ hội rồi.

Điều quan trọng mọi người cần làm, là nên tôn trọng thời gian.

Dành nhiều thời gian bên cạnh người xung quanh, nói chuyện với bố mẹ, cùng họ ăn cơm, hay ở bên con cái trò chuyện, dạy dỗ, đừng quá tiết kiệm thời gian với những người quan trọng.

Đã hứa được thì hãy cố thực hiện cho bằng được, thời gian trống hãy kết hợp làm những việc mình thích hoặc những việc có lợi cho tương lai.

Chăm sóc tốt bản thân, bớt giận dữ, cũng đừng quá liều mạng, bạc mạng kiếm tiền trong ngàn giờ rồi đổi lấy cả đời nằm trên giường bệnh thì thực sự không đáng.

Khi trẻ thảnh thơi, về già khốn khổ: Cuộc sống vật lộn ở tuổi 34 của tôi bắt nguồn từ tuổi trẻ hão huyền ngập trong đồ ăn và điện thoại!

Theo Trithuctre

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !