Gieo nhân nào gặt quả nấy

GTHN - Thế gian là vô thường, nhân quả không có vô minh. Số phận của một người cả đời đều là tại chính mình. Trong dòng sông dài của cuộc đời, chúng ta gieo nhân nào thì gặt quả nấy.

1. Không có con đường nào trong cuộc sống, mỗi bước đi đều có giá trị

Trong “Kinh Phật” có một câu rất hay: “Muốn được thì phải sửa”.
Tất cả chúng ta đều mong muốn người khác trả tiền cho chúng ta và nhận được phần thưởng từ người khác. Như mọi người đều biết, cho đi là yếu tố quyết định “tiến tới” thành công, chỉ khi chúng ta biết cách cho đi thì mới có được kết quả như mong muốn.

Nhà văn nổi tiếng Haruki Murakami yêu thích viết tiểu thuyết từ khi còn nhỏ. Anh ấy muốn tích lũy sở thích của mình vào công việc của mình và trở thành một nhà văn giỏi. Tuy nhiên, mọi thứ không diễn ra suôn sẻ như anh nghĩ. Trước khi viết tiểu thuyết, Haruki Murakami điều hành một nhà hàng. Thời gian đầu, anh kiên quyết hoạt động trong mười năm chỉ vì nhu cầu mưu sinh. Nhưng sau này khi viết tiểu thuyết, anh phát hiện ra rằng chính trong thời gian đó, anh đã có cơ hội quan sát nhiều người và nhận ra tầm quan trọng của việc hòa đồng với những người khác. Nó cũng khiến anh ta hiểu được một số vấn đề xã hội, và học được 1.kiến thức mẹo để tồn tại trong cuộc sống.

Sau khi trở nên nổi tiếng, Haruki Murakami thẳng thắn cho biết: Những trải nghiệm cuộc sống khó khăn này đã truyền cảm hứng cho việc viết lách của anh ấy. Anh ấy đã có thể viết tiểu thuyết, nhờ thời gian đó.

Nhiều khi, cuộc sống là như thế này. Bạn nghĩ rằng bạn đã đi sai con đường, ngăn cản bạn đến với thành công và đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng thực tế, chính những trải nghiệm đó đã mở đường cho bạn đến và tạo nên bạn tỏa sáng ngày hôm nay.
Cuộc đời chưa bao giờ là vô ích, dù có đi đường vòng cũng sẽ bắt gặp những cảnh sắc mới.
Lão Tử từng nói: “Muốn nắm bắt được điều mình muốn thì phải sửa chữa”.

Cảm xúc đến từ khắp mọi nơi chỉ cần trái tim con người đến từ sự ấm áp và chạm vào niềm tin, trân chính trong công việc và cuộc sống thành công đến từ sự chăm chỉ. Nếu bạn muốn được khen thưởng, bạn phải làm việc chăm chỉ, cư xử và làm mọi việc, tất cả những điều này. Trên thế giới này, không có gì mà bạn không có được. Tất cả những món quà của số phận đều được bí mật đánh dấu bằng giá cả, tất cả những điều may mắn dường như từ trên trời rơi xuống chỉ là kết quả của sự tích lũy từ bản thân của mỗi người, đó là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực và cố gắng.

gieo-hat-thien-lanh-nhan-duoc-trai-ngot

2. Mọi người luôn là của nhau

Có câu nói rằng: “Bạn cho tôi ăn đu đủ tôi sẽ trả ơn hạt giống cho bạn.”
Có nghĩa là nếu bạn muốn tặng quả đu đủ cho tôi, tôi sẽ trả lại hạt giống cho bạn, không chỉ để cảm ơn mà còn để nâng niu tình cảm mãi mãi. Tình cảm giữa người với người dựa trên sự giúp đỡ và trân quý nhau. Hòa hợp với nhau phụ thuộc vào một trái tim biết nâng niu.

Trong “Giấc mơ về lâu đài màu đỏ”, có một tình tiết kể về bà Lưu, bà ấy người mất hết số tiền trong công việc kinh doanh của gia đình. Thời điểm đó, lễ hội mùa xuân đang đến gần, nhưng trong gia đình không có khoản tiết kiệm nào đủ sống qua Tết. Vì vậy, bà Lưu không còn cách nào khác là lấy hết cam đảm bản thân đến dinh thự của nhà họ Vương để được giúp đỡ.

Lần đầu gặp mặt, Vương Tây Phong đã nhiệt tình chiêu đãi bà Lưu, hai người cũng trò chuyện rôm rả với nhau. Khi bà Lưu đi khỏi, Vương Tây Phong đã đưa cho bà đầy đủ hai mươi lượng bạc. Và số tiền này đã là tổng thu nhập cả năm của một người bình thường. Với số tiền có được, bà Lưu không chỉ vượt qua được nhu cầu cấp thiết mà còn kiếm được rất nhiều tiền cho những vụ mùa được trồng sau Lễ hội mùa xuân. Nhờ đó, mức sống cũng được cải thiện rất nhiều. Vì vậy, sau khi thu hoạch, cô ấy đã mang hai xe thóc đến nhà của họ Vương để cảm ơn. Sau khi qua lại, bà nội Lưu và Vương Tây Phong vẫn giữ được liên lạc với nhau.

Vài năm sau, gia đình họ Vương không may sa sút. Để tránh bị liên lụy, những quan chức có quan hệ tốt với nhà họ Vương năm xưa đều lảng tránh. Để giải quyết nhu cầu cấp thiết, người dân của dinh thự đã bỏ qua sự phản đối của Vương Tây Phong và bán cô con gái đầu nhà họ Vương vào khác để trả nợ.

Sau khi bà Lưu phát hiện ra, bà đã không ngần ngại từ quê nhà và mua chuộc tên cai ngục vào nhà tù để thăm Vương Tây Phong và Bảo Vũ(vợ ông). Biết rằng Vương Tây Phong cần một khoản tiền để chuộc con gái của mình, bà Lưu đã về nhà không do dự và bán mảnh đất mà bà đã quản lý lâu nay, và thu thập đủ lượng vàng để giải cứu cho con gái ông Vương.

Tôi đã từng nghe một câu như vậy: “Nếu bạn đối xử chân thành với tôi, tôi sẽ đền đáp bạn gấp bội”. Một câu nói đơn giản và trực tiếp nhưng nó nói lên mối quan hệ chân thành nhất giữa con người với nhau: “bạn làm gì cho tôi, tôi sẽ làm gì lại bạn”. Hãy suy nghĩ về mối quan hệ của mỗi người chúng ta trong cuộc sống này, và đó là sự thật. Dù là người thân trong gia đình hay bạn bè thân thiết, muốn duy trì mối quan hệ lâu dài thì không thể thiếu trái tim chân thành. Trên thực tế, mối quan hệ giữa người với người giống như một như một người dùng cái cưa. Nếu bạn đến, tôi sẽ đi, chỉ khi bạn đến và đi, chúng ta mới có thể gặp nhau và ảnh hưởng lẫn nhau. Tất cả tình cảm chúng ta có thể dành cho nhau bằng trái tim trân thành nhất.

Chỉ cần bạn biết nâng niu thì bạn mới xứng đáng có được nó, chỉ cần bạn quan tâm thì nó mới có thể tồn tại mãi mãi.
Kant, một triết gia cổ điển người Đức , từng nói: “Tôi tôn trọng bất kỳ tâm hồn độc lập nào. Mặc dù tôi không cảm nhận hết được trong số họ, nhưng tôi có thể hiểu càng nhiều càng tốt”.

Trong cuộc sống, không ai có thể làm mọi thứ hoàn hảo. Dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành thực sự của một người là biết tôn trọng sự khác biệt của người khác. Hãy biết cách tôn trọng người khác, và người khác sẽ dành lại cho bạn sự tôn trọng gấp trăm lần.

Vandieuhay
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !