Sáng tạo là sáng tạo bản thân!

 GTHN - Sáng tạo không đơn thuần chỉ là theo những gì đã được giảng dạy, sử dụng lại kiến thức đã có, mà khởi đầu cho sáng tạo chính là sáng tạo ngay từ bản thân. Để sáng tạo phải có đam mê và niềm tin. Vậy, như thế nào là sáng tạo ngay từ bản thân?  

 

 
Sáng tạo luôn có được từ những người đang thực hiện sứ mệnh, do họ có niềm tin và tình yêu với công việc họ làm. Và sáng tạo cũng chỉ có được từ những con người tự do, biết suy nghĩ và có suy nghĩ độc lập. Vì vậy, khởi đầu cho sáng tạo là không đòi hỏi, không bị lệ thuộc vào các điều kiện phải có được như thế này, thế kia! (Ảnh: Thehindu) 
  
Hẳn nhiên, để sáng tạo thì cũng phải có chuyên môn sâu về các vấn đề liên quan, nhưng sáng tạo không phải là sử dụng lại kiến thức đã có, mà sáng tạo là vận dụng, tìm kiếm những điều mới mẻ và kết hợp chúng theo những cách thức độc đáo mà trước đó không ai tưởng tượng được.
 
Vậy điều gì làm lên sự khác biệt của những con người sáng tạo? Đó là họ không đi theo những suy nghĩ ‘dựa theo” mang tính lối mòn. Hầu hết, những nhân vật thành công, những người sáng tạo đều được lôi cuốn bởi những trải nghiệm mới. Cho nên, nếu muốn sáng tạo, chúng ta phải tập trung vào những suy nghĩ cởi mở, tự do cùng những thông tin mà lối tư duy đó mang lại.
 
Không đòi hỏi sự hoàn hảo, không luẩn quẩn do dự mãi với lập luận vô nghĩa: “Chúng ta có thông minh không, có sáng tạo không?” – Bởi sáng tạo không có sự đắn đo, mà là có “tâm hồn sáng tạo”, thoát khỏi sự kềm kẹp của tâm thức ngay từ bước khởi đầu! Nếu đòi hỏi phải có như thế này, có như thế kia mới sáng tạo, thì cái làm được đó không hẳn là sáng tạo.
 
Biết chấp nhận môi trường đang sống, từ hoàn cảnh từ thực tế, thích ứng và vận dụng tất cả những gì mình có, tìm cách phát huy, đổi mới, độc đáo ... thì đó chính là sáng tạo. - Sáng tạo không chờ đợi sự thay đổi, mà phải là tích cực chủ động tạo ra thay đổi.
 
Như vậy, trước khi tìm kiếm các điều kiện và phương tiện để sáng tạo, để có thể nắm bắt cơ hội và thành công thì điều trước tiên cần có là lòng tin và sự đam mê; tự đặt ra thách thức cho bản thân, sẵn sàng ra khỏi vùng an toàn, vượt qua thử thách…
 
Tóm lại, tính sáng tạo, sự sáng tạo chân chính hoàn toàn thoát ly khỏi tâm lý so sánh nhỏ nhen, sánh so đố kỵ và nhất là phải vượt thoát khỏi cái tính hay đổ thừa…  Không đòi hỏi hoàn cảnh phải chìu theo ý mình, bởi một khi có niềm tin, có khát vọng thì chính những khó khăn, nhục nhã… có thể sẽ là động lực khiến bạn cố gắng vươn lên hơn mà thôi.
 
 
Sáng tạo là một năng lực vô cùng quan trọng trong công việc và trong chính đời sống. Đó là khả năng tìm thấy điều mới mẻ từ khả năng quan sát và nhận biết, nó sẽ giúp bạn phát triển thêm những hiểu biết của mình, làm phong phú những ý tưởng mới, để nhạy bén và sâu sắc hơn trong việc tìm kiếm ý tưởng và giải quyết vấn đề.
 
Sáng tạo của bạn là sản phẩm của bạn, bởi sẽ chẳng ai có thể “nhận thức” thay cho bạn được, vì vậy bạn phải có niềm tin để quyết tâm cố gắng. - Người ta vẫn thường nói rằng, tiềm năng sáng tạo có sẵn ở tất cả mọi người hay nói cách khác, sáng tạo là sáng tạo ngay từ bản thân!
 
Gia Nghi tổng hợp (hieuhoc.com)
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !