Câu chuyện về một đồng xu và triết lý kinh doanh

GTHN - Khi chúng ta gặp khó khăn ai đó đến và giúp mình là một quý nhân và vận may. Những điều đến với chúng ta tự nhiên và đơn giản tưởng trừng không giúp được gì, nhưng nếu bản thân có tư duy mở nghĩ mọi chuyện đều là vận may và cơ hội, biết nắm bắt thời cơ thì có thể tạo cho mình một con đường tương lai phía trước. Câu chuyện nhỏ về một đồng xu giúp bạn hiểu hơn về vận may và cơ hội cho bản thân.

cau-chuyen-ve-mot-dong-xu

Một thanh niên bắt được một con chuột bạch và bán nó cho một hiệu thuốc, và anh ta được một đồng xu. Sau đó anh đi dạo quanh vườn gần nhà và nghe những người làm vườn nói rằng họ khát nước, và anh nảy ra một ý tưởng khác. Anh ta mua một ít xi-rô bằng một đồng xu và đưa cho những người làm vườn uống nước xi-rô pha.

Sau khi những người làm vườn uống nước xong mỗi người tặng anh một bông hoa. Anh ta ra chợ bán những bông hoa này và được tám đồng tiền. Một hôm, trời mưa to gió lớn, vườn cây ăn trái đầy cành lá khô héo bị gió mạnh thổi đổ.

Chàng thanh niên nói với người làm vườn: “Nếu ông cho cháu những cành gãy và lá rụng này, cháu sẵn sàng dọn sạch vườn cây ăn quả”.

Người làm vườn rất vui: “Được, cháu có thể lấy!” Người thanh niên mua một số kẹo với tám đồng tiền và phân phát cho một nhóm trẻ em đang chơi đùa, những đứa trẻ giúp anh nhặt tất cả cành lá gãy.

Chàng trai trẻ đến gặp người đầu bếp hoàng gia và nói rằng có một đống củi mà anh ta muốn bán cho họ, và người đầu bếp đã trả 16 anh đồng tiền cho đống củi đó. Chàng trai trẻ đã sử dụng 16 đồng tiền để kiếm sống, anh ta mở một quán trà cách thành phố không xa, bởi vì sắp tới có 500 người lái máy cắt cỏ gần đó đang cần phục vụ nước hàng ngày.

Chẳng bao lâu, anh ta gặp một thương gia đi ngang qua uống nước, thương gia nói với anh ta: “Ngày mai một người buôn ngựa sẽ mang 400 con ngựa vào thành phố.”

Nghe thương gia nói, chàng trai trẻ suy nghĩ một lúc rồi nói với người cắt cỏ: “Hôm nay tôi không tính tiền nước, vậy xin vui lòng cho tôi xin mỗi người một bó cỏ, được không?”

Những người công nhân nói một cách hào phóng: “Được rồi!” Bằng cách này, chàng trai trẻ đã có 500 bó cỏ. Hôm sau, người buôn ngựa đến mua thức ăn nên đưa 1.000 đồng tiền để mua 500 bó cỏ cho chàng trai. Vài năm sau, chàng trai trẻ trở thành một người giàu nổi tiếng ở địa phương.

Câu chuyện đơn giản và rất thú vị. Thành công của chàng trai trẻ không phải ngẫu nhiên, bởi anh có tố chất quản lý của người hiện đại.

1. Anh ấy rất chu đáo: Anh ấy hiểu rằng muốn có được thứ gì thì phải trả giá. Đầu tiên anh ta đưa nước cho người làm vườn uống, và người làm vườn được lợi ích, vì vậy họ đã trả ơn lại cho anh ta. Đây cũng là sự khôn ngoan đôi bên cùng có lợi.

2. Anh ấy có con mắt tinh tường: Anh ấy biết rằng những cành gãy và lá rụng đó có thể được bán với giá hời, nhưng anh ấy có rất nhiều kiến ​​thức về cách lấy chúng. Vì vậy, anh đề xuất đổi lấy sức lao động. Điều này cũng phù hợp với chuẩn mực xã hội là làm việc chăm chỉ để làm giàu.

3. Anh ấy rất có tổ chức: Anh ấy biết rằng rất khó để anh ấy làm công việc này một mình. Anh ta tổ chức một nhóm trẻ em làm việc cho anh ta và trả cho anh ta bằng kẹo. Từ quan điểm này, anh ấy có nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản lý, và anh ấy đã giành được lợi nhuận đầu tư lớn hơn với chi phí thấp hơn.

4. Anh ấy rất am hiểu thông tin: Anh ấy có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền từ các cuộc trò chuyện với các doanh nhân, sau đó mua một lượng lớn cỏ với giá thấp hơn và bán lại với giá hời. Điều này rất phù hợp với nền kinh tế và thương mại của chúng ta trong thời đại thông tin ngày nay.

Mỗi chúng ta đều mơ ước được thành công và may mắn đó ở xung quanh chúng ta. Có người than trời nghèo, có người than xã hội bất công, có người than cha mẹ bất tài… Thực ra, cái chúng ta thiếu chính là sự siêng năng và cái nhìn sâu sắc để khám phá của cải và đi đến thành công của chính mình.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !