“Đừng đổ nước vào giày” bài học nhân sinh

GTHN - Trong triều đại nhà Thanh, có một người trẻ tuổi rất tài năng, tham gia kỳ thi làng năm đầu tiên, sau đó thi cử nhân.

dung-do-nuoc-vao-giay-bai-hoc-nhan-sinh-sau-sac

Nhưng quan viên dự khuyết thi đỗ cử nhân rất nhiều, chờ khuyết vị trí quan viên , không biết phải đợi bao lâu. Sau khi người trẻ tuổi trúng cử, sách cũng không đọc, việc cũng không làm, mắt thấy đường quan lộ là xa vô hạn, liền không ngừng oán giận:

“Đọc sách nhiều năm như vậy, ông trời không cho ta cơ hội vươn lên.”

Người trong nhà thấy hắn suy sụp tinh thần như thế, liền bảo hắn đi mời ân sư giảng dạy. Người trẻ tuổi vừa thấy ân sư đã bắt đầu kêu khổ.

Sau khi nghe nỗi buồn của hắn, ân sư nhặt một ly nước và đổ nó vào giày của hắn.

Người thanh niên cả kinh: “Ân sư, ngài làm gì vậy?”

Ân sư chỉ nói, “Hôm nay về đi, ngày mai trở lại.”

Ngày hôm sau, người thanh niên đến nơi của thầy giáo một lần nữa. Ân sư bèn hỏi anh ta, hôm qua anh ta cảm thấy thế nào trên đường trở về?

Người thanh niên kêu khổ không ngừng: “Đường núi gập ghềnh, vốn đã khó đi, hơn nữa giày đều ướt đẫm, làm sao mà đi đường a!”

Ân sư mỉm cười và nói, “Ngươi đã liên tục phàn nàn, không giống như việc đổ nước vào giày của ngươi hay sao?” Càng phàn nàn thì đi lại càng khó khăn!”.

Người thanh niên bừng tỉnh sực ngộ ra, sau khi về nhà cố gắng học hành, đến kinh tham gia hội thi, sau khi trúng tuyển rốt cục được làm quan.

Cuộc sống này, chúng ta sẽ trải qua rất nhiều, có được, cũng có mất mát; Có đường thẳng, cũng có đường núi gập ghềnh. Nếu trong hoàn cảnh xấu như thế mà không tự kiềm chế, chỉ bao bọc mà không tiến lên, thì sẽ dần dần trầm luân.

Chỉ có đổ đi thứ nước “năng lượng tiêu cực”, một lòng hướng tới mặt trời, con đường dưới chân mới có thể thuận lợi.

01.Hãy ngừng oán giận

Có một câu chuyện nhỏ chúng tôi thấy rất đáng suy ngẫm.

Một ngày nọ, một người đàn ông hoàn cảnh thê thảm, lại trốn chạy đến một ngôi làng, thì tận mắt thấy rằng ngôi làng đã bị hồng thủy nhấn chìm.

Nhìn ngôi làng tan hoang, ông ta trào dâng một sự bi thương và cảm thấy số phận của mình cũng giống như ngôi làng bị phá hủy tan nát kia.

Trên đường đi ông thấy một người nông dân mỉm cười cũng không một chút phàn nàn cũng không ai oán. Người đàn ông cảm thấy rất lạ và hỏi người nông dân.

“Đây là những điều không thể thay đổi rồi, và thật là vô ích khi mà cứ kêu ca!” người nông dân nói.

"Đừng đổ nước vào giày" bài học nhân sinh sâu sắc 456
Ảnh “Ưu thì thiên hạ đều hẹp, oán thì khắp nơi đều là thù. ” Nguồn Interner

Có câu nói: “yêu thì thiên hạ đều hẹp, oán thì khắp nơi đều là thù.”

Con người, trên thực tế, không có gì để phàn nàn, than vãn càng nhiều, cay đắng cũng vẫn phải ăn, con đường đi cũng vẫn phải đi. Phàn nàn là vô ích và có thể mất cơ hội để thay đổi hoàn cảnh của chính mình.

Mạnh Hạo Nhiên khi mới 20 tuổi đã dựa vào một bài “Xuân Hiểu” để nổi danh thiên hạ, là tài năng thiên tụng trong miệng mọi người. Nhưng kể từ đó, cuộc sống của ông đã rơi vào khó khăn và trầm luân.

Lang thang cầu quan vị cuối cùng cũng không được chí, phụ thân qua đời không ở bên cạnh, vào kinh khoa khảo thì danh lạc Tôn Sơn (thi rớt).

Nhưng nhân sinh có khó khăn đến đâu ông cũng không hề oán giận, mà giống như một chiếc thuyền lá, hòa cùng núi sông, kết bạn làm thơ, trở thành người mà khiến ai cũng hâm mộ. Ngay cả thi tiên Lý Bạch cũng phải khen ngợi: “Chúng ta yêu thích Mạnh phu tử, nổi tiếng phong lưu thiên hạ!”.

Một ngôi sao rơi xuống, u ám cả một trời tinh hà. Con người khi ở nơi thấp nhất, không có nghĩa là cuộc sống không có cơ hội.

Thay vì phàn nàn, hãy cố gắng phát triển cùng với nhau và chờ đợi cho đến ngày hoa nở.

02. Ngừng bi quan

Người Hy Lạp đã từng nói: “Ý nghĩa của cuộc sống không phải là những gì bạn đã trải qua, mà là thái độ của bạn khi đối mặt với hoàn cảnh.” Con người sống, không ai dễ dàng hơn ai.

Những người lạc quan có thể nhìn thấy miếng bánh ngọt, và những người bi quan chỉ có thể nhìn thấy hố sâu vực thẳm.

Trong cuốn tiểu thuyết Cuộn Da Cừu, có một phụ nữ trẻ tên là Selma. Cô đặc biệt chán nản khi cô lần đầu tiên đến sa mạc. Bởi vì chồng được lệnh tập trận trong sa mạc, để lại cô ấy một mình trong ngôi nhà sắt nhỏ của quân đội, rất nóng và khó khăn, xung quanh không có một người bạn có thể nói chuyện cô ấy. Vì vậy, cô đã viết thư cho cha mẹ cô để nói về nỗi đau này.

Câu trả lời của cha cô chỉ có ba dòng ngắn ngủi:

“Hai người đàn ông nhìn ra khỏi cửa sổ sắt của phòng giam,

Một người đàn ông nhìn thấy bùn đất,

Một người đàn ông nhìn thấy những ngôi sao.”

Selma cảm thấy xấu hổ và quyết tâm thay đổi tâm trí của mình và tìm kiếm các ngôi sao của riêng mình trong sa mạc.

"Đừng đổ nước vào giày" bài học nhân sinh sâu sắc 789
Ảnh: Con đường tùy theo tâm mà chuyển, hoàn cảnh do tâm tạo ra, chất lượng cuộc sống phụ thuộc vào tâm thái của bạn. Nguồn Internet

Thảm thực vật trong sa mạc rất hiếm có, cô nghiên cứu nguyên tắc sống sót của thực vật chịu hạn; Không có cuộc sống giải trí, cô còn quan sát mặt trời mọc và chiêm ngưỡng phong cảnh đặc trưng của sa mạc; Nếu không có bạn bè, cô học ngôn ngữ địa phương và hòa hợp với người dân địa phương.

Kể từ đó, Selma không còn cảm thấy mình đang ở trong “phòng giam”. Cuối cùng, cô ghi lại những gì cô nghĩ và xuất bản một cuốn sách bán chạy nhất.

Con người không được sinh ra vốn đã mạnh mẽ, có lẽ tất cả chúng ta đều giống như Selma, đều có một khía cạnh tiêu cực và mong manh.

Và những gì chúng ta phải làm trên con đường nhân sinh dài dẵng là không ngừng khiến nội tâm mình trở nên mạnh mẽ mà còn phải mài bóng “trái tim thủy tinh” của mình thành “trái tim kim cương”.

Con đường tùy theo tâm mà chuyển, hoàn cảnh do tâm tạo ra, chất lượng cuộc sống phụ thuộc vào tâm thái của bạn.

Nếu bạn yêu, cuộc sống là tình yêu ở khắp mọi nơi; Nếu bạn ghét, cuộc sống là thù hận ở khắp mọi nơi.

Trái tim rộng như biển, núi và biển có thể bình lặng; Nếu trái tim hướng về phía mặt trời, cuộc sống thật đáng mong đợi.

03. Hãy dừng việc làm tâm trí hao tổn

"Đừng đổ nước vào giày" bài học nhân sinh sâu sắc 156
Ảnh : Khi bạn có kế hoạch làm điều gì đó, bạn luôn luôn suy nghĩ rất nhiều trước. Kết quả là, bạn càng suy nghĩ nhiều, càng thấy nhiều khó khăn, và tâm trí bạn trở nên bối rối. Nguồn Internet

Bạn đã bao giờ có một kinh nghiệm như vậy chưa?

Khi bạn có kế hoạch làm điều gì đó, bạn luôn luôn suy nghĩ rất nhiều trước. Kết quả là, bạn càng suy nghĩ nhiều, càng thấy nhiều khó khăn, và tâm trí bạn trở nên bối rối.

Vì vậy, bạn tiếp tục tự hỏi: “Tôi thực sự có thể?”

Cứ như vậy, cứ như vậy, lần nữa lại một lần nữa, đợi đến khi thật vất vả cắn răng chuẩn bị hành động thì lại muốn bỏ chạy.

Kết quả là chỉ với một câu nói cũ: “Buổi tối nghĩ về một ngàn con đường, thức dậy vào buổi sáng chỉ để đi theo con đường cũ.”

Nhà văn Hạc Điền Phong và đã từng chia sẻ một câu chuyện của riêng mình như sau:

Ông là một nhà tư vấn và thường tổ chức các hội thảo. Lúc đầu, ông ta sẽ thiết lập thời gian và địa điểm, sau khi tất cả mọi thứ đã sẵn sàng, thì sau đó gửi thư mời cho khách. Nhưng mỗi lần đến bước cuối cùng là gửi thiệp mời, ông bắt đầu muốn bỏ cuộc:

Tôi thực sự có thể nói chuyện tốt không?

Tôi có nên chuẩn bị nhiều hơn không?

Nếu không có ai tham gia thì sao?”

Kết quả là, kế hoạch tổ chức các bài giảng đã thất bại hết lần này đến làn khác. Sau đó, ông đã cố gắng để thoát khỏi sự do dự của mình.

Ông quyết định gửi một thông báo bài giảng trên trang web đầu tiên, nếu có ai đó đăng ký, sau đó mới xác định thời gian và địa điểm.

Kết quả là, 5 người đã đăng ký.

Ông vừa nghĩ đến nếu đã có người muốn đến tham gia như vậy, vậy vô luận nói có tốt hay không, thì đều phải làm bài thuyết trình này, ông không thể đổi ý được.

Vì vậy, bài giảng đầu tiên của ông đã thành công.

Lần thứ hai, lần thứ ba tiếp theo.v.v. tất cả đều được thực hiện thuận lợi, khán giả cũng nhiều hơn lần trước.

Tôi đã nghe một câu như thế này: “Biết nhưng không giải quyết được các loại rối rắm đằng sau, kỳ thật là chính chúng ta không bao giờ dừng tự mình mâu thuẫn.”

Một người luôn luôn suy nghĩ quá mức, không chỉ không thể giải quyết vấn đề, mà còn tạo ra một sự suy giảm tinh thần nghiêm trọng. Thay vì luôn luôn dừng lại tại chỗ lo lắng, tốt hơn là dũng cảm thực hiện bước đầu tiên.

Đại phu Lỗ quốc Quý Văn Tử, mỗi lần làm việc, đều phải suy nghĩ rất nhiều lần mới hành động.

Khổng Tử sau khi nghe liền cảnh báo cho ông ta rằng suy nghĩ hai lần là đủ.

Tục ngữ có câu: “Chuyện của thiên hạ, luôn khốn tại muốn, mà phá tại hành”. Nghĩa là người ta thường khổ vì mong muốn, kì vọng, mà muốn đột phá chỉ có thực hành thôi.

Cuộc sống không giống như nấu ăn, không thể chờ đợi cho tất cả các vật liệu đã sẵn sàng để đặt chảo.

Chỉ có chấm dứt tiêu hao sức lực, bước đi không ngừng, cuộc sống mới có thể tiến về phía trước.

Nhà văn Ryan Gottfreyson đã nói:

Sóng gió của cuộc sống vốn là một phần của cuộc sống.”

“Con người không thể ngăn thủy triều lên và xuống, nhưng có thể học cách vượt qua sóng gió”.

“Đặt tất cả những khó chịu cho ngày hôm qua, tất cả hy vọng cho ngày mai, tất cả những nỗ lực cho ngày hôm nay”.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !