6 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu tiền sai cách

GTHN - Nếu bạn thấy hình ảnh của mình trong 6 điều dưới đây, đã đến lúc bạn cần thay đổi để chi tiêu đúng cách và trở nên giàu có hơn.

6-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-tieu-tien-sai-cach

Nếu bạn đang thanh toán hóa đơn đúng hạn mỗi tháng, bạn có thể nghĩ rằng mình đang chi tiêu đúng cách. Nhưng bạn có đang sử dụng số tiền còn lại của mình theo cách tốt nhất không? Đó là số tiền bạn có thể dùng để thưởng cho bản thân, thư giãn hay tiết kiệm nhiều hơn. Nếu nó không được sử dụng một cách khôn ngoan, bạn thấy 6 dấu hiệu dưới đây ở mình, điều đó chứng tỏ bạn đang chi tiêu sai cách:

1. Bạn biết mình kiếm được nhiều tiền hơn những gì cần để trang trải nhưng cuối tháng ví luôn nhẵn

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu tiền sai cách - 1

Nếu bạn không cẩn thận với cách chi tiêu của mình, ngay cả khi tiền bạc lẽ ra không phải vấn đề, bạn hoàn toàn có thể rơi vào nợ nần. Bạn có thể có thu nhập khá, nhiều hơn những gì cần để trang trải cuộc sống nhưng vấn đề nằm ở việc bạn có thể không sống trong khả năng của mình. Nếu bạn đang chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được, thì bạn không thể tiết kiệm để đạt được các mục tiêu và bạn có thể bắt đầu mang số dư trên thẻ tín dụng , khi lãi suất cao sẽ chỉ làm tăng số tiền bạn sẽ trả cho một mặt hàng theo thời gian.

2. Bạn không biết tiền của mình đi đâu

Nếu bạn không chắc tiền của mình sẽ đi về đâu thì có lẽ nó đã không đến đúng nơi.

Cho dù đó là tiết kiệm cho một mục tiêu cụ thể hay mua quà cho bạn bè, việc chi tiêu vào mục đích có ý nghĩa sẽ giúp bạn biết chính xác bản thân đã chi tiêu vào việc gì. Trong khi đó, những khoản chi vô nghĩa sẽ khiến bạn nhanh quên hơn.

Hãy quan tâm đến dòng chảy những đồng tiền của bạn. Việc nắm bắt được đường đi lối lại những đồng tiền của mình mỗi tháng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những khoản bạn nên cắt giảm và những khoản nên đầu tư nhiều hơn.

3. Bạn không đạt được tiến bộ trong mục tiêu của mình

Việc thanh toán các hóa đơn là điều quan trọng, nhưng các mục tiêu trong tương lai của bạn cũng quan trọng như vậy. Cho dù là thoát khỏi nợ nần, mua nhà hay nghỉ hưu, bạn đều cần hướng tới những mục tiêu này để có thể đạt được chúng.

Nếu bạn thấy mình đang chi tiêu quá mức và chưa tiết kiệm được bao nhiêu cho các mục tiêu thì một lời khuyên giúp bạn nhanh chóng giải quyết vấn đề chính là thiết lập chuyển khoản tự động. Thay vì chi tiêu rồi sau đó tiết kiệm những đồng tiền còn sót lại, bạn sẽ đảo ngược thứ tự, tiết kiệm hay còn gọi là trả cho mình trước rồi chi tiêu với khoản còn lại. Bằng cách thiết lập tiết kiệm tự động mỗi khi có thu nhập phát sinh, bạn sẽ tránh được việc nghĩ mình sẽ tiêu gì khi có tiền. Thay đổi nhỏ này sẽ giữ tiền ngoài tầm mắt và tâm trí của bạn, ngăn bạn chi tiêu.

4. Bạn cảm thấy mình đang chìm trong sự hỗn loạn nhưng các đơn hàng vẫn đến liên tục

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu tiền sai cách - 2

Nếu mua sắm trực tuyến là vấn đề khiến bạn gặp khó khăn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang chi tiêu quá mức. Đừng quá lo lắng vì đây không phải là vấn đề của riêng bạn. Không ít người chưa thể thoát khỏi việc lên mạng để tìm mua thứ gì đó thiết yếu, sau đó sa đà vào rất nhiều thứ không cần thiết khác.

Giờ đây, mỗi khi nhìn thấy thứ bạn muốn mua, hãy tự nhủ: “Đây có phải là thứ mình thực sự cần trong đời không?” Bạn có thể sẽ rất bất ngờ khi đa phần các câu trả lời đều là: “Không”. Sự thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn giữ những thứ phù phiếm dần xa mình và sắp xếp lại thứ tự ưu tiên dựa trên nhu cầu và giá trị.

5. Bạn không có mục tiêu chi tiêu

Nếu bạn chỉ chi tiêu một cách vô mục đích, có lẽ bạn đang không chi tiền vào đúng nơi.

Các mục tiêu chi tiêu được đặt ra để giúp tâm trí bạn rõ về chúng hơn, nhưng đừng chỉ dừng lại ở một con số trong ngân sách mỗi tháng. Hãy đặt mục tiêu chi tiêu cho những thứ quan trọng thay vì những thứ nhỏ nhặt chỉ mang tính tức thời.

Thiết lập mục tiêu chi tiêu cũng giống như thiết lập ngân sách song bạn cần đi vào cụ thể hơn. Sau khi đã có được cho mình mục tiêu, hãy tìm cách hướng số tiền bạn chi cho những mục tiêu lớn thay vì dàn trải cho những mục ít quan trọng hơn, ít ý nghĩa hơn.

6. Gần đây, bạn không nhìn vào cách chi tiêu của mình

Nếu bạn không kiểm soát được chi tiêu của mình, rất có thể bạn đang chi tiêu quá nhiều. Bạn có nhìn vào bảng chi tiêu hay sao kê thẻ tín dụng của mình mỗi tháng không? Bạn có kiểm tra mình đang trả cho những dịch vụ nào mỗi tháng không? Chỉ một thao tác đơn giản là hủy đi vài đăng ký bạn không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả như dịch vụ internet, 3G, truyền hình cáp… bạn đã có thể giảm chi tiêu hàng tháng mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !