3 cách 'lùi bước' thể hiện đỉnh cao ứng xử

GTHN - Một trong những khía cạnh quan trọng của trí tuệ cảm xúc (EQ) chính là đặt mình vào vị trí và biết suy nghĩ đến cảm xúc của người khác. Tuy vậy, đây cũng là việc ít ai làm được.

nguoi-eq-cao-luon-biet-3-cach-lui-buoc-the-hien-dinh-cao-ung-xu-tri-tue-hon-nguoi

1. Lùi bước để giữ thể diện cho người khác

Nhà văn Trung Quốc Phùng Kế Tài kể lại quãng thời gian đi du học nước ngoài, có một người bạn đưa con trai đến thăm nhà anh. Trong lúc 2 người trò chuyện, đứa trẻ nghịch ngợm nhảy lên nhảy xuống giường của Phùng Kế Tài. Nếu anh trực tiếp khiển trách đứa bé sẽ làm mất mặt người bạn.

Vậy nên nhà văn họ Phùng liền nói với bạn mình một cách hài hước: “Hãy đưa con cậu về trái đất thôi cậu bé bay quá xa rồi”. Người bạn lập tức hiểu ý: “Đợi chút để tớ bàn bạc với con tớ”.

Trong cuộc sống, vì không thể nhường nhịn nên nhiều cuộc tranh chấp xảy ra, cuối cùng đôi bên cùng chịu thiệt. Trên thực tế, những người EQ cao, khéo léo trong giao tiếp vốn dĩ không cần phô bày quá nhiều trí tuệ của họ mà điều này thể hiện qua cách họ biết lùi lại và cư xử với thái độ cởi mở.

Ảnh minh họa

Một tác giả trên mạng xã hội đã định nghĩa về EQ như sau: “Trí thông minh cảm xúc không chỉ là sự khéo léo mà còn là đức tính khiêm tốn, khoan dung, tự tin và biết chừng mực”.

Người có EQ cao sẽ luôn nghĩ đến cảm nhận của người khác, khiến người xung quanh cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc. Họ có tư duy bao quát, nói và làm những việc không ảnh hưởng đến tâm trạng của người xung quanh, không thích tranh cãi sai đúng chỗ đông người. Cổ nhân Trung Quốc có câu: “Quân tử không giấu vẻ đẹp, càng không vạch ra cái xấu của người khác”.

2. Lùi bước vì biết đặt mình vào vị trí người khác để mang lại lợi ích cho đôi bên

Các nhà tâm lý học Mỹ đã thực hiện một thí nghiệm chia các sinh viên thành nhóm 2 người, yêu cầu họ viết một số mà không cần thảo luận. Nếu tổng 2 số bằng hoặc nhỏ hơn 100, họ sẽ được trả số tiền ghi trên giấy. Nhưng nếu tổng con số vượt quá 100, họ phải trả tiền cho các nhà nghiên cứu.

Kết quả là nhóm nào cũng có tổng hơn 100 và mất tiền vì họ đều muốn số tiền và nghĩ đối phương sẽ viết số nhỏ hơn nhưng thực tế là chẳng ai nhường ai. Các nhà tâm lý kết luận khi cả hai người đều có lợi ích chung, họ có xu hướng ưu tiên cạnh tranh hơn là hợp tác để cùng có lợi. Hiện tượng này được các nhà tâm lý học gọi là hiệu ứng lợi thế cạnh tranh.

Những người tư lợi luôn nghĩ về lợi ích của mình, trong khi những người thông minh luôn có những bước rút lui thích hợp để đạt được thoả thuận có lợi cho đôi bên.

Ảnh minh họa

Doanh nhân Trung Quốc Mã Vệ Đô nổi tiếng là một người có EQ cao, khéo léo và tạo nhiều thiện cảm trong giao tiếp. Ông luôn tuân thủ nguyên tắc kinh doanh để tất cả những ai làm ăn với ông đều có thể kiếm được tiền.

Một người mới vào giới sưu tập muốn bán lại bộ sưu tập, thiếu kinh nghiệm nên bị các tay buôn khác đề nghị mua với giá thấp hơn thị trường. Khi Mã Vệ Đô nhìn thấy, liền lập tức mua lại đúng giá vì bản thân ông cũng từng trải qua giai đoạn là người mới trong ngành. Người khác chế giễu ông khờ khạo, doanh nhân họ Mã liền trả lời: “Làm đàn ông thì phải có lương tâm. Không thể lừa dối người khác chỉ vì họ là lính mới. Ai cũng phải bắt đầu con đường kinh doanh để kiếm tiền nuôi gia đình như vậy thôi”.

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp phải những người EQ thấp, luôn tính toán mọi thứ, dành phần hơn cho mình còn phần thiệt cho người khác. Bề ngoài thì có vẻ họ được lãi nhưng thực tế họ sẽ lỗ rất nhiều vì khó nhận lại được sự yêu mến, bao dung và thông cảm từ người khác. Đó là những điều làm nên mối quan hệ chất lượng đáng quý hơn cả những nguồn lợi nhỏ.

3. Lùi bước để cho người khác một đường lui

Nhà văn Trung Quốc Lưu Đình Hương chia sẻ một câu chuyện khiến cô xúc động: Triển Tường là người thành phố Hàng Châu (Trung Quốc), là chủ nhà của nam thanh niên Quách Cường. Anh Quách luôn phải khất tiền nhà vài ngày vì hoàn cảnh túng thiếu. Vợ chỉ ở nhà chăm sóc 3 con nhỏ, trông chờ vào quán ăn của Quách Cường. Không ngờ có ngày quán ăn buộc phải đóng cửa, gia đình này ngày càng khó khăn.

Họ không trả được tiền thuê nhà trong gần một năm nên Triển Tường đành phải buộc họ rời đi. Nhưng khi vừa vào đến cửa, nhìn thấy 3 đứa trẻ, người đàn ông họ Triển cảm thấy vô cùng thương xót và đồng cảm nên đã thay đổi quyết định. Nhưng thay vì nói muốn giúp đỡ vì hoàn cảnh họ nghèo khó, Triển Tường lại ‘nhờ’ Quách Cường và vợ đến giúp đỡ viện dưỡng lão anh mở do thiếu nhân viên. Tiền thuê nhà sẽ được khấu trừ vào tiền lương.

Ảnh minh họa

Lòng tốt và sự hào phóng của Triển Tường đã giúp viện dưỡng lão của anh được nhiều người biết đến để gửi gắm người thân, làm ăn ngày càng phát đạt. Lui một bước để bỏ qua nguồn lợi từ tiền thuê nhà, để Quách Cường không mất đi mặt mũi trước vợ con, Triển Tường đã nhận lại được nhiều điều tốt đẹp.

Càng trải nghiệm qua nhiều biến thiên của cuộc sống, bạn sẽ càng hiểu biết cách lùi lại là mức độ trí tuệ cảm xúc cao nhất của một người.
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !