10 điều giúp bạn tiết kiệm hiệu quả

GTHN - Tiết kiệm tiền rất bổ ích, tự do và cực kỳ dễ dàng nếu bạn dành một chút thời gian suy nghĩ về nó.

Tất cả chúng ta thỉnh thoảng đều mua những thứ không thực sự cần thiết. Chúng ta muốn thứ gì thì chúng ta mua thứ đó. Nhưng khi mục tiêu của bạn là tiết kiệm tiền, bạn cần phải hy sinh một số thứ trong cuộc sống. Việc quyết định điều gì đáng hy sinh để tiết kiệm tiền cho mục tiêu cuối cùng là tùy thuộc vào bạn.

Biết cách tiết kiệm tiền là một kỹ năng hữu ích cho bạn trong cả cuộc đời. Dưới đây là 10 điều bạn nên tránh xa khi muốn tiết kiệm hiệu quả:

1. Kỳ nghỉ đắt tiền

Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm tiền hoặc không có nhiều tiền để chi tiêu thì việc chi một số tiền lớn cho kỳ nghỉ đắt tiền sẽ không hợp lý dù bạn biết điều đó sẽ khiến mình cảm thấy thực sự thoải mái.

Nếu bạn có thời gian nghỉ theo chế độ ở công ty, hãy ở bên gia đình và bạn bè hoặc tìm cho mình một địa điểm nào đó gần nơi mình ở để tham quan. Với một chút thời gian tìm hiểu, bạn hoàn toàn có thể khám phá ra những địa điểm hết sức thú vị mà không cần phải tốn kém tiền bạc, thời gian di chuyển xa.

2. Trả tiền để giải trí

10-dieu-giup-ban-tiet-kiem-hieu-qua

Đi bar với bạn bè, xem phim ở rạp chiếu phim rất thú vị nhưng sẽ khiến ví của bạn mỏng đi nhanh chóng. Giải trí có thể tốn kém nhưng bạn không nhất thiết phải tốn kém để có thể giải trí. Có rất nhiều thứ miễn phí để bạn làm trong những ngày cuối tuần. Đó có thể là cùng gia đình xem phim tại nhà, đi dạo, cắm trại trong công viên...

3. Trì hoãn các hóa đơn

Việc trì hoãn các hóa đơn sẽ không khiến chúng biến mất mà ngược lại làm chúng trở nên chồng chất hơn và khiến bạn căng thẳng hơn ban đầu. Hãy luôn ưu tiên cho việc thanh toán các hoá đơn thiết yếu như điện, nước, nhà… Nếu bạn cảm thấy mình đang trả quá nhiều và điều đó không xứng đáng, hãy xem liệu bạn có thể cắt giảm bằng cách nào. Rất có thể bạn sẽ hoàn toàn ổn khi cắt dịch vụ truyền hình cáp, giảm quy mô gói cước internet hay chuyển sang thuê một căn phòng nhỏ hơn…

4. Thanh toán các hóa đơn không cần thiết

Hãy xem những gì bạn đang trả và tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự cần chúng không. Bạn có đang trả tiền cho các gói truyền hình cáp hoặc tạp chí mà bạn không thực sự cần không? Bạn có đang trả quá nhiều tiền điện hoặc truy cập nhiều dữ liệu mạng trên điện thoại của mình không? Hãy xem qua các chi phí hàng tháng của bạn và xem liệu có bất cứ điều gì bạn có thể cắt giảm để loại bỏ bất kỳ hóa đơn nào không mong muốn.

5. Mua quà và quần áo đắt tiền

Nếu sắp đến sinh nhật của ai đó hoặc một kỳ nghỉ lễ sắp đến, đừng mua những thứ đắt tiền nếu nó khiến bạn gặp rắc rối về tài chính. Hãy nhớ rằng ý nghĩ mới là điều quan trọng. Ngay cả một tấm thiệp với một món quà nhỏ tự làm cũng có ý nghĩa hơn một món đồ mà người được tặng thậm chí không bao giờ sử dụng.

Điều tương tự cũng đúng với quần áo. Bạn có thể mua quần áo đã qua sử dụng, làm mới những bộ quần áo cũ của mình… Chúng rất thú vị và tốt cho ví của bạn.

6. Tiếp tục những thói quen xấu

Bạn có hút thuốc hay uống rượu mỗi ngày không? Nếu bạn không nghĩ rằng mình có thể ngay lập tức từ bỏ thói quen, hãy cân nhắc giảm dần. Có nhiều loại thói quen xấu khác nhau. Tìm hiểu xem phần lớn số tiền của bạn đi đâu và xem liệu bạn có thể tìm cách giảm chi tiêu cho việc đó hay không.

7. Mua sách mới

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta song bạn không nhất thiết phải bỏ tiền ra mua sách khi muốn đọc. Bạn có thể đến thư viện hoặc tìm sách điện tử miễn phí trên mạng, mượn hay trao đổi sách với bạn bè…

8. Trả tiền cho người khác để làm những gì bạn có thể tự làm

Tránh ngay 10 điều này giúp bạn tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập - 2

Có nhiều thứ chúng ta vẫn chi tiền ra để sử dụng dịch vụ trong khi bản thân hoàn toàn có thể tự làm một cách đơn giản ở nhà. Đừng trả tiền cho một bữa ăn đắt đỏ ở nhà hàng, đặc biệt là khi con số đó có thể nuôi sống bạn trong vài ngày thay vì chỉ một bữa. Đừng thuê người dọn dẹp nhà cửa, mang quần áo ra giặt ngoài hàng hay sử dụng dịch vụ gội đầu, làm móng trong khi bạn hoàn toàn có thể tự làm tốt. Hãy tự hỏi xem bạn có thể tự làm những gì bạn đang trả tiền cho người khác hay không.

9. Nâng cấp những gì bạn đã sở hữu

Bạn muốn nâng cấp lên một chiếc ô tô mới, một căn hộ mới, một đôi giày mới, máy tính mới... Hãy tự hỏi bản thân: “Điều đó có cần thiết không?” hoặc “Tôi có cần cái này ngay bây giờ không?”

Nếu câu trả lời là không, bạn không nên mua nó. Nếu bạn đã có thứ gì đó đang hoạt động tốt, đừng nâng cấp với mục đích duy nhất là muốn thứ gì đó tốt hơn. Tất nhiên, trừ khi lý do bạn đang cố gắng tiết kiệm tiền là để nâng cấp thứ đó.

10. Không làm việc hiệu quả trong thời gian rảnh rỗi

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi, hãy cân nhắc kiếm thêm một công việc khác để kiếm thêm tiền. Nếu bạn đang thiếu tiền, bạn nên tận dụng bất cứ thời gian nào bạn có để cố gắng kiếm thêm thu nhập.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !