Đạt 3 điều quan trọng để sự nghiệp vững vàng

GTHN - Tam thập nhi lập. Tuổi 30, con người đứng trước một ngưỡng cửa mới. Đây là thời điểm mỗi người cần có sự chín chắn, trưởng thành để chịu trách nhiệm cho sự nghiệp và cuộc sống của mình.

den-30-tuoi-phai-dat-3-dieu-quan-trong-de-su-nghiep-vung-vang-khong-lo-bi-dao-thai

Tam thập nhi lập. Tuổi 30, con người đứng trước một ngưỡng cửa mới. Đây là thời điểm mỗi người cần có sự chín chắn, trưởng thành để chịu trách nhiệm cho sự nghiệp và cuộc sống của mình.

Trong cuộc sống, nhiều người thường xuyên phàn nàn:

"Tại sao nhân viên mới đến lại có lương cao hơn tôi?"

"Tại sao tôi lại kém may mắn như thế, cơ hội tốt đều là của người khác cả?"

Chúng ta luôn vẫn bất bình về những bất công trong cuộc sống, vì những công sức đã bỏ ra không được hồi đáp, oán trách vì những cơ hội đã đánh mất mà ảo não.

Thực ra, không có thành công nào vô duyên vô cớ mà đến, nguyên nhân của những bất mãn hiện tại bắt nguồn từ chính bản thân chúng ta.

01. Khiến bản thân không thể bị thay thế mới là sức mạnh lớn nhất

Chị Minh Châu, nhân viên tài chính của công ty đã có ý định từ chức. Chị làm việc ở công ty 4 năm rồi, lương bổng đãi ngộ đến giờ vẫn không hề thay đổi, nên không khỏi cảm thấy chạnh lòng.

Cô nghe nói Trương Vĩ ở văn phòng ngay bên cạnh mới vào làm được chưa đầy 2 năm. Nhưng khi anh ta vừa định từ chức thì đã được sếp cố gắng giữ lại, lương còn lập tức tăng thêm một chữ số. Thế là, Châu cứ chần chừ mãi, cuối cùng cũng xin sếp cho nghỉ việc.

Chị Châu cực kỳ hối hận, đi khắp nơi khóc lóc với người khác: "Tôi đã cống hiến bao nhiêu năm công ty như thế, sao vừa mới nói đến nghỉ việc là cho tôi nghỉ luôn?"

Thực ra, mỗi một phần quà tặng của cuộc sống đều phải trả một cái giá tương xứng trong thầm lặng. Chính những gì mà chúng ta đã làm trong quá khứ là thứ quyết định cho những hoàn cảnh khác nhau ở hiện tại.

Trương Vĩ được mệnh danh là "vua bán hàng", từ khi gia nhập công ty thì một nửa số đơn hàng sau đó là một mình anh ta đem về. Mà chị Châu, mỗi ngày đến công ty nếu không phải là tán gẫu với đồng nghiệp thì là nghịch điện thoại liên tục.

Trong cuộc sống có rất nhiều người giống chị Châu, không nhìn ra được khuyết điểm của bản thân, cũng không chịu trau dồi những ưu thế của mình, ngày qua ngày như nước chảy bèo trôi, kết quả là lãng phí hết thời gian mà chẳng thu lại được gì.

Trong khi những người khác thì đã bắt đầu tìm hiểu sâu vào một lĩnh vực nào đó, không ngừng nâng cao giá trị bản thân, chưa bao giờ bỏ qua cơ hội để trưởng thành, phát triển.

Giá trị và địa vị xã hội tỷ lệ thuận với khả năng không thể bị thay thế của một người. Khi mà bạn mang một bản lĩnh mà người khác không có, làm được việc mà người khác không thể, thì bạn có thể trở thành một tâm điểm không thể thiếu của đám đông.

Không sợ bị thay thế, không lo bị đào thải, mới có thể có được tự tin thách thức cuộc sống và năng lực ngăn chặn rủi ro.

2. Thông thạo 1 nghề, biến bản thân thành người không thể thay thế


Khi bạn gần đến tuổi 30, lo lắng xảy ra chuyện gì nhất? Có lẽ không ít người cảm thấy hoang mang. Văn Hùng, đang làm một công việc văn phòng trả lời: "Không có một nghề thành thạo, ở trong nỗi sợ bị thất nghiệp, bất cứ khi nào cũng có thể bị người trẻ thay thế."

Trong thế giới của người trưởng thành, nếu không nổi trội, bạn sớm bị đào thải. Bạn luôn phải có một tài năng hơn người, có một năng lực sở trường mới có thể an thân lập nghiệp trước những giông tố của cuộc đời.

Nhà văn Fitzgerald từng nói: "Một kỹ năng thành thạo thật sự sẽ đem đến rất nhiều thành công trong cuộc sống."

Nếu như bạn không đủ sức nặng trong lĩnh vực của mình thì sẽ không thể trụ vững trước gió bão, bất cứ lúc nào cũng có thể bị người khác bỏ lại phía sau. Chỉ có không ngừng mài dũa chính mình, khiến bản thân trở nên sáng chói, cho dù đi đến đâu cũng có được sự tôn trọng và tín nhiệm từ người khác.

03. Tiếp tục tôi luyện bản thân, nắm bắt hướng đi của cuộc sống


Một nhà văn đã từng nói thế này: "Con người có hai cách sống, thứ nhất là sống như ngọn cỏ, vẫn sống qua từng năm nhưng rốt cuộc vẫn chỉ là ngọn cỏ.

Hoặc cách khác, là sống như một cái cây, ngay cả khi thời trẻ không có gì cả, nhưng chỉ cần bạn có hạt giống, ngay cả khi bị chà đạp dưới bùn, vẫn có thể hút được chất dinh dưỡng từ đất, kiên cường lớn lên."

Hạt giống của cây chính là những điểm mạnh không thể thay thế được. Mỗi người chúng ta đều có thể thông qua việc không ngừng khai thác mà tìm ra điểm tỏa sáng nhất của chính mình. Tiếp đó dùng đủ sự kiên trì và tâm huyết để trau dồi cho điểm mạnh này, có thể biến nó thành một cây đại thụ cao vút chọc trời, nổi bật lên giữa các đối thủ cạnh tranh.

Hiệu ứng Matthew nói với chúng ta rằng:

Một người không ngừng đạt được thành công và tiến bộ trong một lĩnh vực nào đó sẽ tạo ra lợi thế tích lũy, từ đó đạt được thành công càng lớn hơn nữa.

Tìm ra hướng đi của bản thân, đào sâu vào một lĩnh vực và không ngừng mài dũa chính là con đường thành công nhanh nhất.

Phát huy uy thế của mình đến mức cao nhất, có thể đạt đến trình độ không thể thay thế; trau dồi ưu thế của mình trong mắt người khác đến mức xuất sắc, có thể sớm ngày đạt được đỉnh cao.

Trên đường đua cuộc đời, học vấn và hoàn cảnh có thể quyết định điểm xuất phát của chúng ta, thế nhưng năng lực cạnh tranh cốt lõi mới quyết định điểm cuối của mỗi người.

Nếu không muốn bị đào thải, đầu tiên phải có ít nhất một kỹ năng, sau nâng cao năng lực, cuối cùng dùng hết sức mình để đạt đến trình độ cao nhất. Khai thác điểm sáng của mình, phóng đại điểm mạnh bản thân, mỗi người đều sẽ có những thời khắc tỏa sáng của riêng mình. Hãy ghi nhớ khoảnh khắc ấy, sau đó dùng nó để chiếu sáng một đường cho cuộc đời của chúng ta.
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !