8 điều người thông minh làm nhưng không nói

GTHN - Những người thông minh có xu hướng linh hoạt trong suy nghĩ, có thể thích nghi với những thay đổi, quản lý tốt cảm xúc và suy nghĩ trước khi hành động.

8-dieu-nguoi-thong-minh-lam-nhung-khong-noi
Những người thông minh luôn khao khát kiến thức. (Ảnh minh họa)

1. Họ luôn khát thông tin

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết điều này. Những người thông minh luôn khao khát kiến thức. Nếu ai đó thấy việc đọc thật nhàm chán và tẻ nhạt thì những người thông minh luôn tìm thấy niềm vui trong hoạt động đó. Càng tiếp nhận và xử lý nhiều thông tin, họ càng thấy cuộc sống trở nên thú vị và phong phú, nhiều màu sắc hơn.

Họ thường dán mắt vào những cuốn sách báo, thích cập nhật thông tin trong các hoàn cảnh, môi trường khác nhau. Khi rảnh rỗi, họ nghe podcast, xem tin tức, đọc sách, xem phim tài liệu, nghe tranh luận và nói chuyện với những người có hiểu biết.

2. Họ không dễ bị lay chuyển nhưng cũng không bướng bỉnh

Những người thông minh có rất nhiều suy nghĩ. Họ có thể ngồi một mình lặng lẽ hàng giờ để nghiền ngẫm vấn đề đặt ra trong đầu. Họ rất cẩn thận với những ý kiến và lập trường mà họ đưa ra. Họ sẽ không dễ dàng để một bài đăng trên mạng xã hội định hình thế giới quan của họ. Họ hiểu tầm quan trọng của việc xem xét vấn đề từ nhiều góc độ.

Ý kiến của những người thông minh được xây dựng trên nền tảng vững chắc, dựa trên những gì họ biết và những gì họ nghĩ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể thuyết phục một người thông minh. Người thông minh không ngoan cố và bảo thủ.

3. Họ học hỏi từ những sai lầm

Những người thông minh luôn tìm cách để hoàn thiện mình và họ biết không ai trên đời là hoàn hảo. Học hỏi từ những sai lầm và thất bại là cách để họ trở nên khôn ngoan hơn. Họ không gắn ý kiến của mình với cái tôi và sẵn sàng nhận sai thay vì cố chấp. Họ có thể thừa nhận rằng điều mà họ vẫn tin tưởng bây giờ là sai khi có nhiều bằng chứng xác đáng.

4. Họ đặt mục tiêu rõ ràng và thực sự hướng đến chúng

Người thông minh thường đặt ra mục tiêu một cách rõ ràng và đảm bảo tính thực tế, có thể đạt được. Họ sẽ đặt mục đích của mình lên vị trí ưu tiên, không để mất tập trung khỏi bức tranh lớn hơn khi bị cuốn vào những điều nhỏ nhặt. Họ sẽ thường xuyên đánh giá những gì mình đạt được và hướng thẳng đến mục tiêu. Đây là cách họ biến mục tiêu và ước mơ của mình thành hiện thực.

5. Họ không thích nói chuyện phiếm

Những người thông minh thường kiên nhẫn nhưng họ sẽ nhanh chóng thấy nhàm chán khi mắc vào những cuộc tám chuyện. Họ cần thu được điều gì đó thú vị từ cuộc trò chuyện, thứ gì đó có thể kích thích tâm trí của họ thay vì lãng phí thời gian cho những chuyện không đâu hay tệ hơn là nói xấu, xâm phạm đời tư của người khác.

8 điều người thông minh làm nhưng không nói - 2

Người thông minh thường đặt ra mục tiêu một cách rõ ràng (Ảnh minh họa)

6. Họ cởi mở, không cho rằng mình luôn đúng

Người thông minh không giáo điều với quan điểm của họ. Họ chấp nhận rằng có hai mặt trong một câu chuyện và mọi người đều có lý do chính đáng để suy nghĩ theo những cách khác nhau. Họ sẵn sàng lắng nghe, lùi lại một bước để nhìn vào bức tranh tổng thể trước khi đưa ra ý kiến. Họ cũng sẽ không hung hăng, cho rằng mình là người giỏi nhất hay chỉ có mình là người đúng.

Như Socrates đã nói: “sự khôn ngoan thực sự là biết rằng bạn không biết gì cả”. Người thông minh lắng nghe nhiều hơn nói, phân tích nhiều hơn hành động và hợp tác thay vì ra lệnh.

7. Họ có kỹ năng quan sát tuyệt vời

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình đi trước một bước so với những người khác khi quan sát và nhận biết thế giới xung quanh chưa? Bạn thấy mọi thứ trước khi người khác làm. Bạn nhận ra đồ vật nào đã được di chuyển trong phòng. Bạn có thể phát hiện ra những khác biệt nhỏ.

Quan sát là một kỹ năng và những người thông minh có kỹ năng quan sát rất tuyệt vời. Họ thích lắng nghe và quan sát mọi thứ, tự rút ra cho mình những điều thú vị và sâu sắc.

8. Họ thích giải quyết vấn đề

Khi người khác nhìn thấy những ngáng trở, người thông minh nhìn thấy cơ hội để đổi mới. Họ hiểu thách thức là cơ hội để họ vượt qua chính mình và tiến thêm một bước.

Họ biết đặt mình vào địa vị của người khác để suy nghĩ, có thể bình tĩnh trong những tình huống khiến người khác rối ren. Họ thấy việc giải quyết vấn đề là hoạt động rất thú vị. Đó là khi họ có thể suy nghĩ theo những cách mới mẻ và bất ngờ hơn, tìm ra những giải pháp mà những người khác không nhận ra là có thể.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !