Tuổi 30 sẽ không quay lại

GTHN - Không phải ai cũng có thể hài lòng với cuộc sống hiện tại của chính mình khi bước vào độ tuổi 30. Họ biết rằng họ cần thay đổi, nhưng chính bản thân họ lại thiếu đi dũng khí để đối diện với bản thân mình và đánh đổi sự an nhàn của hiện tại.

tuoi-30-se-khong-quay-lai-lan-nua

Vậy là bạn sắp bước sang tuổi 30, 40. Nhận thức rằng chúng ta già đi không phải là một viên thuốc dễ nuốt. Tôi đã là một nhà trị liệu trong gần một thập kỷ và chủ đề lớn nhất mà tôi thấy xuất hiện trong vài năm qua ở những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ trung niên là cuộc đấu tranh để thoát khỏi những hối tiếc lớn nhất trong đời.

"Tôi đã kết hôn nhầm người."

"Tôi ước mình cố gắng có con sớm hơn."

"Chờ đã, tại sao tôi lại có con?"

"Đáng lẽ tôi không nên theo học một trường đại học đắt đỏ như vậy."

"Tôi lẽ ra đã tiết kiệm được nhiều tiền hơn."

"Tôi ước tôi nói ‘Anh yêu em ’khi tôi có cơ hội."

"Tôi đã chọn sai nghề nghiệp."

"Tôi lẽ ra phải biện hộ cho chính mình."

"Nếu tôi kết nối mạng nhiều hơn ở độ tuổi 20, tôi sẽ có một công việc được trả lương cao hơn ngay bây giờ."

"Tại sao chúng tôi lại chi quá nhiều tiền cho một đám cưới?"

"Tôi ước tôi đi du lịch nhiều hơn."

Ngoài ra, còn có rất nhiều những tiếc nuối khác.

Tất nhiên, đây không phải là tất cả những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (gen Y) đều có suy nghĩ như vậy. Theo một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi The Harris Poll thay mặt cho báo CNBC Make It, 78% những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ lớn tuổi tin rằng họ đã sống đúng với tiềm năng của mình và hài lòng với cuộc sống đang diễn ra.

Nhưng số còn lại, đặc biệt là những người kiếm được ít hơn thì không. Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến ​​của 1.000 người trưởng thành Hoa Kỳ từ 33 đến 40 tuổi trong tháng 3 về nhiều chủ đề khác nhau - bao gồm sức khỏe, tài chính, gia đình và tham vọng tương lai của họ.

Nếu bạn là một người trẻ tuổi đã học cách đón nhận sự lão hóa, xin chúc mừng! Tiếp tục làm những gì bạn đang làm. Nhưng đối với những người thức dậy đầy hối tiếc và không hài lòng, những người than khóc vì con đường mà họ ước mình đã đi.

Dưới đây là bức thư ngỏ của Tess Brigham - một nhà trị liệu tâm lý có trụ sở tại San Francisco. Cô có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và chủ yếu làm việc với các bậc cha mẹ thế hệ millennial. Cô hy vọng nó sẽ giúp bạn tìm ra cách đối phó, thay đổi suy nghĩ của mình và không còn quá khắt khe với bản thân. Bức thư được đăng trên tờ CNBC. 


Kính gửi thế hệ millennial trung niên (thế hệ thiên niên kỷ):

Khi bạn 22 tuổi, ý tưởng bước sang tuổi 40 dường như là một khái niệm xa lạ. Bạn nghĩ bạn sẽ có cuộc sống như thế nào khi bước sang tuổi 30? Và thời gian trôi qua, bây giờ bạn đã vượt qua điều đó nhưng vẫn còn rất nhiều sự không chắc chắn và lo lắng cũng như hối tiếc.

Người lớn nói với bạn: "Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi bạn già đi. Đừng quá lo lắng hay quan tâm." Nhưng nhìn khuôn mặt ngày càng nhăn nheo mỗi năm? Những cơn đau lưng liên tục và tiếng kêu lục cục ở các khớp? Gánh nặng của nợ sinh viên, hóa đơn và chi phí sinh con? Thật khó để không phải lo lắng về những điều này.

Tuy nhiên, có rất nhiều điều để biết ơn cũng như những bài học quan trọng cần lưu ý.

1. Không có quyết định "đúng" hay "sai".

Tôi nói với bệnh nhân của mình điều này mọi lúc, đặc biệt là khi tôi nghe họ nói những điều như "Tôi đã mắc sai lầm." Nhưng điều thực sự quan trọng là những quyết định bạn đã đưa ra. Bạn không thể quay lại nếu không hài lòng về lựa chọn của mình, nhưng bạn có thể xoay vòng để tiến gần hơn đến nơi bạn muốn.

Học cách tha thứ cho bản thân và đừng coi những quyết định mà bạn hối hận là sai lầm. Hãy coi chúng như những sự kiện đã dạy bạn điều gì đó về bản thân và điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống. Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian vào cuối mỗi ngày để suy ngẫm về những khoảnh khắc, cả cá nhân và công việc, nơi khiến bản thân tự hào.

2. Câu hỏi lớn nhất của bạn (có thể) đã được trả lời.

Hãy nhớ rằng bạn đã không chắc chắn và bối rối như thế nào về việc chọn một chuyên ngành, về các mối quan hệ, về nơi bạn sẽ sống, về việc liệu bạn có đạt được công việc mơ ước của mình không?

Bạn không cần phải băn khoăn nữa - bạn có câu trả lời (ít nhất là cho hầu hết các câu hỏi của bạn)! Thật là nhẹ nhõm. Ngay cả khi có những khía cạnh trong cuộc sống mà bạn không thích, hãy nhớ rằng không có gì là vĩnh viễn và bạn được trang bị nhiều hơn những gì bạn nghĩ để đối phó với những thách thức đi kèm với việc tạo ra những thay đổi tích cực.

3. Không bao giờ ngừng tích lũy kinh nghiệm.

Thế hệ gen Z có thể có TikTok và hiện tại ít nợ hơn nhưng những gì bạn có và giá trị hơn nhiều đó chính là kinh nghiệm sống nhiều năm.

Hãy khai thác và trân trọng nó, bởi vì bạn có thể thực hiện hàng trăm tìm kiếm trên Google và đi xuống rất nhiều hố thỏ "subreddit", nhưng sự khôn ngoan thực sự chỉ có được nhờ thời gian và kinh nghiệm. Đây là điều khiến bạn trở nên vô cùng quý giá với tư cách là đồng nghiệp, nhân viên, đối tác, cha mẹ, bạn bè, anh chị em hoặc bất kỳ vị trí nào trong cuộc sống.


4. Mọi người lắng nghe bạn.

Bạn có thể đã mắc sai lầm. Những sai lầm đó đã giúp tinh thần bạn mạnh mẽ hơn, thông minh hơn và có thể nhìn ra những điều quan trọng trong cuộc sống. Khả năng phục hồi của bạn thu hút người khác đến với bạn để được hướng dẫn và cho lời khuyên.

Đột nhiên, bạn không còn là "người trẻ nhất trong phòng". Bạn là người khiến căn phòng im lặng. Mọi người thực sự lắng nghe khi bạn nói. Tiếp tục chia sẻ câu chuyện của bạn và đừng quên lắng nghe câu chuyện của những người khác. Rất nhiều cảm hứng và khả năng giải quyết vấn đề có thể diễn ra khi bạn mở mang tầm mắt.

5. Suy nghĩ quá mức. Bạn biết phải làm gì ... bạn chỉ cần làm điều đó.

Bạn không phải đặt câu hỏi hoặc phân tích mọi lựa chọn nhỏ. Sẽ có một thời điểm trong cuộc sống khi chúng ta có thể kết hợp logic và bản năng.

Tài chính của bạn có đang đi đúng hướng không? Nếu vậy, hãy ngừng mất ngủ vì nó.

Cần trả hết nợ? Bạn muốn mua một ngôi nhà? Tiết kiệm nhiều hơn để nghỉ hưu? Nhờ một cố vấn tài chính giúp bạn tìm ra điều đó.

Bạn muốn được trả nhiều tiền hơn? Yêu cầu tăng lương.

Nếu bạn cần phải đưa ra quyết định, hãy nghĩ về những điều sẽ có tác động tích cực lớn nhất đến các ưu tiên hàng đầu của bạn. Nếu bạn khai thác bản năng của mình và thừa nhận thông tin bạn có, bạn sẽ biết bước tốt nhất tiếp theo là gì.


6. Hãy quên đi những kỳ vọng. Tập trung vào hạnh phúc lâu dài.

Ám ảnh về những kỳ vọng dẫn đến kiểu hạnh phúc chỉ thoáng qua. Hạnh phúc dài hạn liên quan đến hai điều: Tìm mục đích trong hành động của bạn và đầu tư vào các mối quan hệ có ý nghĩa.

Vì vậy, hãy luôn dành thời gian bên gia đình và bạn bè. Hãy nuôi dạy con cái trở nên tử tế, chu đáo và cư xử đúng mực. Đánh giá cao thời gian bạn có với mọi người. Làm công việc mà bạn tin là quan trọng. Bày tỏ lòng biết ơn với bản thân và những người khác.

7. Tuổi tác có thể là một điều đẹp đẽ nhưng phải đặt nó vào công việc.

Nhiều vấn đề bạn sẽ tiếp tục gặp phải khi già đi không phải là hiếm, cũng không phải là điều dễ dàng. Nhưng bạn có quyền kiểm soát cuộc hành trình sẽ dễ dàng hay khó ong. Những lựa chọn về lối sống và hành vi ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc và hài lòng của bạn trong vài năm tới.

Chăm sóc sức khỏe cơ thể và tinh thần của bạn. Ưu tiên giấc ngủ. Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh. Cam kết không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân. Cắt bỏ các mối quan hệ độc hại.

Chào mừng đến với câu lạc bộ trung niên. Vâng, âm nhạc ngày nay không hay như hồi đó. Nhưng khi bạn nhảy theo một nhịp điệu khác – và với một tư duy mới, vượt trội – bạn sẽ thấy rằng già đi thực sự có thể là một trải nghiệm bổ ích.

Theo CNBC


DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !