Nguyên tắc ứng xử cao minh

GTHN - Nguyên tắc ứng xử cao minh của một người chính là hết lòng hiếu thuận với cha mẹ, nhân phẩm chính trực, khiêm tốn hòa nhã, giàu sang vẫn nhân từ, nghèo khổ vẫn khí phách.

nguyen-tac-ung-xu-cao-minh

Nguyên tắc ứng xử cao minh: Hành thiện quý ở lòng hiếu thuận tu thân cái hay ở thận độc

“Thận độc” trong văn cảnh này có hàm ý là: Ngay cả những lúc một mình, không ai chú ý thì hành vi của bản thân cũng phải thận trọng, không được tùy tiện. Bởi lẽ, tu dưỡng là định lực ở bên trong.

Người xưa thường có thói quen mỗi ngày tự xét lại mình ba lần. Những lúc không có ai, những chuyện nhỏ nhặt cũng đều phải chú trọng như bước đi trên băng mỏng, đứng trước vực sâu. Trước sau dặn lòng không được phóng túng bản thân, không được vượt qua khuôn phép. “Thận độc” là một loại tu dưỡng cần thiết trong đời người. Nó cũng là một nguyên tắc sống vô cùng cần thiết.

Nguyen-tac-ung-xu-cao-minh-giau-sang-quy-o-nhan-tu-1

Trên thế gian này, chuyện gì cũng đều có thể chờ đợi, duy chỉ có hiếu thuận là không thể đợi được. Hiếu thuận song thân là việc thiện to lớn nhất. Khiến cha mẹ vui mừng gọi là hiếu thuận, khiến chúng sinh vui mừng gọi là hành thiện. Thiếu thuận không phải đến từ những hành động “đao to búa lớn” gì, mà nó đến từ những cử chỉ, hành động quan tâm hàng ngày. Không khiến cha mẹ đau lòng, không khiến cha mẹ thất vọng, làm cha mẹ hài lòng vui mừng, đó mới là hiếu thuận thật sự.

Nguyên tắc ứng xử cao minh: Nhân phẩm quý ở chính trực, tâm địa hay ở phúc hậu

Nhân phẩm lấy chính trực làm gốc. Chính trực là nền tảng làm người, là rường cột để sinh tồn, cũng là căn bản của đối nhân xử thế. Trong từ chính trực, “chính” là phẩm hạnh đoan chính, “trực” là “nhân cách ngay thẳng”. Làm người cần phải chính trực, làm việc cần phải nghiêm túc, đường đường chính chính mới là nền tảng lập thân, gốc rễ của xử thế. Tục ngữ có câu: “Cây ngay không sợ chết đứng, chân ngay không sợ giày lệch”. Người mà chính trực, tâm địa ắt sẽ bình an.

Ở đời, người phú hậu luôn khiêm tốn và tự cho mình nhỏ bé. Duy chỉ có như vậy, con người ta mới cao thượng, tâm tính mới ôn hòa nhã nhặn. Những người phú hậu ở đời, vừa là người thông suốt độ lượng, lại vừa trọng nghĩa giữ chữ tín. Người phúc hậu có đôi khi đem lại cho người khác cảm giác dường như là kẻ đại trí mà lại giống như những kẻ khù khờ, thực ra không phải vậy. Là người phúc hậu thực sự, thì họ sẽ khiến người ta cảm thấy tin tưởng, yên lòng và cảm động.

Nguyên tắc ứng xử cao minh: Đối đãi với người quý ở sự thẳng thắn chân thành, đối nhân xử thế hay ở chỗ khiêm tốn hòa nhã

Người quân tử lòng dạ thoáng đãng, kẻ tiểu nhân lại khúm núm rụt rè. Chân thành đối đãi với người sẽ khiến chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không. Hơn nữa, còn được người khác tôn trọng, khiến hai bên cùng đạt được kết quả có lợi nhất. Trong đối nhân xử thế, khiêm tốn hòa nhã là nguyên tắc ứng xử cao minh: Nước sâu chảy chậm, người sang nói năng khiêm tốn nhẹ nhàng.

Nguyen-tac-ung-xu-cao-minh-giau-sang-quy-o-nhan-tu-3

Khiêm tốn hòa nhã còn thể hiện thái độ thân thiện khi trò chuyện. Lòng người không vướng bận lo lắng, như thế mới có thể coi là tự do tự tại. Khiêm tốn hòa nhã là một loại tố chất, một loại tâm thái và là một loại văn hóa tu dưỡng thân tâm mà mỗi người cần phải rèn luyện mỗi ngày.

Nguyên tắc ứng xử cao minh: Làm người quý ở thiện tâm, làm việc hay ở hết lòng hết dạ

Thiện tâm như nước, có thể làm dịu tấm lòng. Không kể làm chuyện gì, chúng ta trước sau đều làm hết lòng hết dạ. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, nếu chúng ta làm việc gì cũng đều có thủy có chung, gắng hết sức mình, chắc chắn sẽ có thể giảm thiểu được những điều tiếc nuối. Làm người quý nhất ở thiện tâm, làm việc hay ở hết lòng hết dạ là vì vậy!

Nguyên tắc ứng xử cao minh: Giàu sang quý ở nhân từ, nghèo khổ hay ở khí phách

Người xưa có câu: “Vi phú đương nhân”, ý càng giàu càng phải nhân đức. Làm người cần phải có một trái tim nhân từ. Bởi đó là chân tâm bản tính vốn có của con người. Nên dù nghèo hay giàu, nhân từ là điều ai cũng cần phải có.

Nguyen-tac-ung-xu-cao-minh-giau-sang-quy-o-nhan-tu-5

Dù nghèo như giàu nghị lực. Con người, chỉ cần có chí khí, có mục tiêu theo đuổi, dốc lòng mà thực hiện thì nhất định có thể thực hiện được ước mơ của mình. “Chí” ở đây là chí khí, ý chí, hướng chí, là mục tiêu mà đời người theo đuổi, là quyết tâm để thực hiện. Người có ý chí, mọi việc ắt sẽ hanh thông, con đường thành công sẽ ngày càng dài rộng.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !