Người ăn mày và món quà

GTHN - “Người ăn mày và món quà của lòng nhân hậu” là câu chuyện nhân văn, giúp bạn càng thêm tin vào sự lương thiện ở đời. Cho đi lòng tốt rồi bạn sẽ nhận lại quả ngọt.

nguoi-an-may-va-mon-qua-cua-long-nhan-hau

Câu chuyện “Người ăn mày và món quà của lòng nhân hậu”

Victor sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở nước Anh. Cha mẹ của cậu đều dựa vào tiền làm thuê để sinh sống qua ngày. Mặc dù sống trong nghèo khó, nhưng các thành viên trong gia đình không vì vậy mà đánh mất đi sự chính trực, lòng lương thiện và sự nhân ái của mình.

Khi còn bé, Victor từng gặp một ông lão ăn mày đáng thương gõ cửa xin ăn. Lúc ấy, đang giữa mùa đông, bên ngoài gió tuyết không ngừng thổi, người ăn mày vừa đói vừa lạnh. Mẹ Victor khi ấy chỉ còn vẻn vẹn mấy đồng tiền lẻ, nhưng đều đem đưa hết cho ông lão ăn mày. Victor nhìn mẹ cảm thấy khó hiểu. Người mẹ chỉ cười nói với Victor rằng: “Chúng ta ăn ít đi một bữa thì có thể cứu sống được một mạng người”.

Cứ như vậy, Victor lớn lên trong hoàn cảnh được chứng kiến những lời nói và việc làm mẫu mực của cha mẹ. Điều đó đã ảnh hưởng đến tính cách của Victor khi trưởng thành…

Nguoi-an-may-va-mon-qua-cua-long-nhan-hau-cau-chuyen-nhan-van-2

Vài năm sau đó, Victor trong một lần gặp gỡ bạn bè, anh quen được một cô gái có dung mạo xinh đẹp. Thế rồi rất nhanh, hai người họ yêu nhau. Nhưng cha của cô gái là một quan tòa, ông không muốn con gái mình lấy một người thanh niên nghèo chỉ có hai bàn tay trắng.

Ông nói với Victor rằng: “Khi nào cậu kiếm đủ được 10 ngàn bảng Anh thì hãy nhắc đến hôn sự này!”.

Mười ngàn bảng Anh với một chàng trai trẻ mới ra ngoài xã hội như Victor mà nói là một điều không thể thực hiện được. Victor thất vọng đi tìm người bạn tốt của mình để tâm sự giải sầu.

Daniel – bạn của Victor là một họa sĩ trẻ tuổi. Hiện cậu ấy đang ở nhà để vẽ một bức chân dung về người ăn mày. Anh ta mời một người ăn mày đến làm mẫu. Người này ăn mặc quần áo cũ rách, khom người, một tay chống gậy, một tay cầm bát hướng về phía trước, trên trán còn hằn sâu vài nếp nhăn.

Victor nhìn thấy vậy trong lòng vô cùng xúc động, cậu bỗng nhớ đến người ăn mày năm xưa ở trước cửa nhà mình. Trò chuyện một lúc, Victor biết được người bạn của mình trả cho ông lão đó 10 xu /giờ. Victor không giỏi xấu hổ vì sự keo kiệt của anh bạn.

Lúc này, người gác cổng trước nhà đến báo, Daniel có người đến tìm gặp. Thế là Daniel vội rời đi, để Victor ngồi lại với ông lão ăn mày. Victor nhìn thấy bộ dạng đáng thương của ông lão, thế là tay không tự chủ được mà đưa vào túi quần, móc móc một lúc, cuối cùng cũng móc ra được một đồng bảng Anh tiền xu.

Thừa dịp Daniel chưa quay lại, Victor đã mau chóng nhét đồng bảng Anh vào tay ông lão. Ông lão ăn mày giật mình ngẩng đầu lên, rồi tiếp nhận mà không nói một lời nào.

Nguoi-an-may-va-mon-qua-cua-long-nhan-hau-cau-chuyen-nhan-van-1

Sau đó, trong một lần tụ tập bạn bè, Victor gặp lại Daniel, anh bèn hỏi thăm bữa chân dung người ăn mày của Daniel đã hoàn thành chưa. Daniel nói cho Victor biết, ông lão ăn mày kia vốn dĩ là Nam tước Alfred Adler, một vị danh gia vọng tộc. Sản nghiệp của ông ấy nhiều vô số kể, hàng năm ông đều dành ra một phần tiền từ thiện rất lớn để cho các tổ chức và các trường đại học. Sở dĩ, ông ấy muốn để Daniel vẽ mình thành một ông lão ăn mày bởi vì ông ấy hiếu kỳ, muốn biết xem khi mình trở thành một ông lão ăn mày thì có hình dạng như thế nào.

Victor nghe xong thì cảm thấy vô cùng xấu hổ vì sự khinh suất lỗ mãng của mình khi đó. Victor thầm nghĩ: “Người ta là phú ông tiền tỷ, còn ngươi chỉ có một đồng bảng Anh tiền xu mà dám bố thí sao? Thật là không biết lượng sức mình!”.

Không lâu sau đó, Victor nhận được một bức thư do Nam tước Alfred Adler gửi đến. Trong thư ông viết: “Chàng trai trẻ, ta vì sự lương thiện, chính trực và tấm lòng nhân ái của cậu mà cảm thấy vô cùng tự hào. Ta được Daniel kể cho nghe về câu chuyện tình yêu đẹp đẽ của cậu. Bức thư này của ta có lẽ sẽ giúp ích được cho cậu, biến tình yêu đẹp đẽ ấy thành sự thật”.

Trong bức thư mà Victor nhận được còn kèm theo một tấm thiệp chúc mừng, bên trong có tấm chi phiếu 10 ngàn bảng Anh được viết như sau: “Lễ vật thành hôn dành cho anh Victor và cô Alister! Một lão ăn mày kính tặng!”.


DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !