Dẫn đường cho kiến

GTHN - “Dẫn đường cho kiến” là một chuyện ngắn nhân văn, một bài học lớn không chỉ dành riêng cho vị tỷ phú mà còn dành cho chúng ta. Đó là bài học về lòng tốt và sự nỗ lực của một người.

dan-duong-cho-kien

Câu chuyện “Dẫn đường cho kiến”

Một vị tỷ phú quanh năm bận rộn đã quyết tâm dành ra một ngày rảnh rỗi để về quê thăm người thân. Trên con đường làng, ông tình cờ bắt gặp một cậu bé đang ngồi bệt giữa đường. Cậu bé cầm một cọng cỏ trên tay, miệt mài vẽ gì đó dưới đất.

Thấy tò mò, vị tỷ phú lại gần cậu bé và hỏi chuyện: “Cậu bé, cháu đang làm gì vậy?”

Nghe tiếng, cậu bé trả lời mà không buồn ngẩng đầu lên: “Cháu đang dẫn đường cho kiến ạ!”

Vị tỷ phú nghe vậy thì bật cười và nói: “Dẫn đường cho kiến ư? Có con kiến nào phải cần cháu dẫn đường để đi cơ chứ?”

Dan-duong-cho-kien-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-5

Tuy nhiên, cậu bé vẫn hết sức nghiêm túc nói rằng: “Ông thấy không, chú kiến này đang bị lạc đàn, hoảng hốt đi tìm những con kiến trong đàn nhưng không thấy. Cháu phải giúp nó tìm đường về tổ của mình cho nó đỡ cô đơn, với lạc đàn như vậy lỡ bị người ta giẫm chết thì sao?”.

Nói rồi, cậu bé tiếp tục dùng nhánh cỏ trong tay để đẩy con kiến về phía trước. Dưới sự thúc đẩy từng chút một của cậu bé, cuối cùng chú kiến cũng tìm được phương hướng chính xác của cả đàn. Ngay khi gặp lại các bạn đồng hành, con kiến vui mừng tới chạm râu với những chú kiến còn lại. Sau đó, cả đoàn lại đồng hành cùng nhau đi về tổ.

Chứng kiến hành động của cậu bé, vị tỷ phú hết sức cảm động. Ông nhận ra rằng, thì ra việc tốt có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như cứu giúp một chú kiến hoảng bị vì bị lạc đàn chẳng hạn. Điều ý nghĩa hơn cả đó chính là sự kiên trì dẫn dắt từng chút một của cậu bé, thay vì đẩy thẳng chú kiến kia về tổ.

Qua câu chuyện nhỏ này, sau này với cương vị là ông chủ lớn của một chuỗi siêu thị khổng lồ tại thành phố, vị tỷ phú đã thể hiện lòng tốt của mình bằng các giúp đỡ người nghèo. Không chỉ thế, ông còn thường xuyên tạo điều kiện để những người khó khăn có cơ hội để phát triển.

Dan-duong-cho-kien-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-4

Một ngày nọ, khi vị tỷ phú vừa đến trước cửa công ty thì ông bất ngờ bị một người phụ nữ ngăn lại. Cô dắt theo một đứa trẻ khoảng 7- 8 tuổi, cả hai vừa khóc lóc vừa kể rằng: “Chồng tôi đang ốm nặng, tôi lại đang thất nghiệp ở nhà. Thế nên cuộc sống hiện giờ của hai mẹ con về cùng khó khăn. Xin ông hãy rủ lòng từ bi mà giúp đỡ chúng tôi một chút”.

Vị tỷ phú chân thành lắng nghe, trong lòng tràn ngập sự cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con. Nếu điều đó xảy ra trong quá khứ, có lẽ ông đã lập tức rút ra một số tiền mặt lớn để hỗ trợ họ vượt qua những ngày khó khăn này. Nhưng hôm nay, thay vì làm vậy, ông lại ân cần hỏi người phụ nữ: “Trước đây cô đã làm công việc gì?”

Người phụ nữ trả lời trong nước mắt: “Tôi từng làm nghề tài chính!”

Vị tỷ phú nghe vậy, mắt sáng lên và nói: “Tôi có thể lập tức sắp xếp nhân sự tới kiểm tra năng lực của cô. Nếu không có vấn đề gì, cô sẽ được làm việc trong bộ phận tài chính của siêu thị này và cô có thể ứng trước 3 tháng tiền lương”.

Không ai có thể ngờ được, lòng tốt của vị tỷ phú khi ấy đã giúp ông có được một chuyên gia tài chính với khả năng kinh doanh cực kỳ khôn khéo. Sau này, người phụ nữ ấy trở thành một chuyên gia tài chính đầy sáng tạo với những tư tưởng đổi mới không ngừng, giúp nâng cao doanh thu của siêu thị lên đáng kể.

Trong buổi tiệc giáng sinh, người phụ nữ ngày nào tới trước mặt vị tỷ phú, vừa khóc vừa cười cảm ơn ông đã cho mình một con đường sáng trong hoàn cảnh khốn cùng khi ấy. Vị tỷ phú mỉm cười và nói: “Người cô cần cảm ơn là chính mình. Hãy biết ơn tài năng và sự chăm chỉ của cô!”.

Dan-duong-cho-kien-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-6

Có thể thấy rằng, nếu lúc đó ông cho người phụ nữ một số tiền mặt thì sẽ giúp họ giải quyết được vấn đề cấp bách trước mắt. Nhưng sau đó, họ có thể sinh ra tư tưởng lười biếng, muốn phụ thuộc vào người khác. Sự thay đổi trong cách giúp đỡ của ông đã gián tiếp làm thay đổi cả cuộc đời của một gia đình. Điều đó, không chỉ thể hiện sức mạnh của nhân cách, mà còn chứng sinh được trí tuệ và tầm nhìn rộng lớn của vị tỷ phú.

Dẫn đường cho kiến là chuyện nhỏ, còn dẫn cho niềm tin và lý tưởng của con người lại là chuyện lớn. Chỉ có tự lực cánh sinh, dựa vào chính mình chúng ta mới có thể đạt được cơ hội đánh thức trí tuệ và tiềm năng của bản thân. Tạo ra sức mạnh để đứng lên và thay đổi cuộc đời mình.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !