Con đường thành công

GTHN - Con đường thành công vốn dĩ không dễ dàng, bạn thích cuộc sống bình yên nhưng thực tế lại luôn là sóng ngầm. Nếu không cố gắng nỗ lực từ bây giờ 10 năm nữa bạn vẫn chẳng có gì trong tay!

con-duong-thanh-cong-von-di-khong-de-dang-de-dat-duoc

Đừng để an nhàn che lấp con đường thành công của bạn

Bạn thích một cuộc sống sóng yên biển lặng, nhưng thực tế cuộc sống lại luôn là sóng ngầm.

Có một câu chuyện như thế này: Trước đó, có một trạm thu phí đã bị cho dừng hoạt động. Mọi nhân viên làm ở đó đều bị mất việc. Vì chuyện này họ không ngừng tìm tới ban quản lý để đòi lại công bằng. Trong đó, có một người phụ nữ không ngừng khóc lóc và nói: “Năm nay, tôi đã 36 tuổi rồi, cả thanh xuân của tôi đều trao hết cho trạm thu phí này. Giờ tôi cái gì cũng không biết làm, tuổi giờ đã cao cũng chẳng học thêm được cái gì nữa rồi…”

Con-duong-thanh-cong-von-di-khong-de-dang-de-dat-duoc-1

Nếu chứng kiến câu chuyện này qua màn hình điện thoại, cảm xúc đầu tiên của bạn có lẽ là thương xót cho họ. Nhưng đứng ở một góc độ khác, thực ra cái nên bi thương ở đây không phải vì người phụ nữ ấy sắp thất nghiệp. Mà cái bi thương là mới chỉ 36 tuổi nhưng người phụ nữ ấy đã đánh mất đi dũng khí đối mặt với cuộc đời. Vì trong cuộc sống, những ví dụ như vậy không hề hiếm thấy.

Chú của một học trò của tôi có tên là A., sau khi tốt nghiệp đã vào làm cho một doanh nghiệp dệt của nhà nước. Khi đó, ngành dệt đang rất phát triển, thu nhập được đảm bảo, phúc lợi đãi ngộ tốt. Đã vậy, đi làm thì cứ một tờ giấy, một tách trà, vô cùng thảnh thơi. Sau này, A. hùa theo mấy nhân viên ở công ty lười biếng, uống rượu, đánh bạc. Vài năm sau, thị trường mở cửa, doanh nghiệp tư nhân nổi lên, doanh nghiệp nhà nước bị phát sản và hiển nhiên A. thất nghiệp.

Những thành tháng rảnh rỗi ở nhà A. đã sa đà vào cờ bạc, rượu chè, yêu đương linh tinh. Mãi cho đến tận bây giờ, dù đã 50 tuổi nhưng cuộc sống vẫn vậy, chẳng khá hơn được chút nào. Càng sống càng nghèo khổ, hai đứa con vì nhà nghèo nên cũng sớm nghỉ học. Thân thích, bạn bè vừa nhắc đến A. là lắc đầu nguầy nguậy.

Trong tâm lý họ có một cụm từ là “hiệu ứng chậu hoa”, ý chỉ một người nếu ở trong “chậu hoa”, sống thoải mái quen rồi sẽ không còn chí tiến thủ nữa. Họ sẽ bằng lòng với hiện tại, dù hiện tại ấy có tồi tệ đến đâu đi nữa.

Khi còn trẻ mà cứ tham sự an nhàn, rảnh rỗi sẽ rất dễ hình thành nên tư duy quán tính. Đến khi khó khăn xảy đến, điều đầu tiên ta nghĩ đến không phải đứng lên phản kích mà là sợ hãi. Và vì sợ hãi nên chỉ dám ở trong vùng an toàn, không dám vùng vẫy. Cuối cùng, thua một cách triệt để.

Tác giả Malcolm Timothy Gladwell trong cuốn "Outliers: The Story of Success" (Tựa Việt: "Những kẻ xuất chúng") có nói: "10.000 giờ mài dũa rèn luyện là điều kiện bắt buộc nếu muốn từ một người bình thường trở thành bậc thầy trong một lĩnh vực nào đó”. Bạn tiêu thời gian vào đâu, bạn sẽ thu hoạch được ở đó.

Con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Con đường thành công hoàn toàn không đông đúc như bạn vẫn nghĩ. Bởi lẽ có quá nhiều người lựa chọn an nhàn. So với an nhàn, muốn sự dễ dàng thì việc nỗ lực hết sức, mặc khó khăn gian khổ vẫn tiến về phía trước sẽ đem lại cho bạn niềm vui, niềm hạnh phúc nhiều hơn. Bởi, một ngày nào đó niềm vui do thực hiện được mục tiêu sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng tự hào về bản thân mình.

Con-duong-thanh-cong-von-di-khong-de-dang-de-dat-duoc-2

Rất nhiều người luôn dắt bên mình khẩu hiệu “tôi không nhất định có nhiều tiền, nhưng nhàn rỗi thì tôi làm được!”. Mà họ không nhận ra rằng, người khác nhàn rỗi đó là vì họ đã nỗ lực đủ rồi nên họ có quyền lựa chọn. Còn bạn, sự nhàn rỗi của bạn, người ta gọi đó là “ăn rồi đợi ngày vào quan tài”.

Dũng cảm bước tiếp cuối con đường thành công sẽ đợi bạn

Đối mặt với thất bại, đáng tiếc nhất không phải là “tôi không làm được”, mà là “tôi vốn dĩ có thể làm được”. Bạn của năm 18 tuổi, không thi được vào trường đại học mà mình muốn, liệu có từng hối hận tại sao hồi cấp 3 không chăm chỉ hơn? Bạn của năm 22 tuổi, không tìm được công việc lý tưởng, liệu có từng hối hận, tại sao ngày còn học đại học chỉ biết “giả vờ học” không? Bạn của năm 35 tuổi, bị áp lực cuộc sống đè nặng đến mức không kịp thở liệu có từng ân hận tại sao suốt 10 năm qua lại chọn làm việc nhẹ?

Con-duong-thanh-cong-von-di-khong-de-dang-de-dat-duoc-3

Quyết định hiện tại là lựa chọn của bạn ngày hôm qua. Trong khi đó, thứ quyết định ngày mai lại là hành động hôm nay của bạn. Đừng bị sự thoải mái, an nhàn của hiện tại che mờ mắt. Thực ra, mỗi một người trưởng thành đều là những người cố gắng sốt sót sau những nỗ lực. Mọi điều phi thường đều là do được thúc ép mà ra. Mọi cuộc sống an nhàn, sung sướng sau này đều thông qua nỗ lực mà giành lấy.

Hãy nỗ lực ngay hôm nay để một ngày nào đó, nếu phải đối mặt với khó khăn cuộc sống bản thân vẫn có đủ bản lĩnh để vượt qua. Và cũng là để dũng khí để lớn tiếng nói rằng: “Năm tháng không phụ ai cả, tôi cũng chưa từng phụ lòng thành xuân!"

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !