Tư duy kinh doanh

GTHN - Tư duy kinh doanh của người Do Thái từ xưa đến nay luôn khiến mọi người phải ngưỡng mộ. Những doanh nhân Do Thái luôn hiểu rằng, yếu tố làm gia tăng khoảng cách giữa người nghèo và người giàu thực ra nằm ở cách suy nghĩ khác biệt của hai đối tượng này.

tu-duy-kinh-doanh-cua-nguoi-do-thai

Người Do Thái luôn tự nhắc nhở chính mình “Kinh doanh không được có tầm nhìn hạn hẹp, không được tham lam vô độ”. Sở dĩ người Do Thái có thể trở thành “doanh nhân số một thế giới” chính là nhờ tinh thần ham học hỏi và tư duy độc đáo của mình.

Câu chuyện cho thấy tư duy kinh doanh độc đáo của người Do Thái

Trong Talmud có một câu chuyện:

Một thương nhân người Do Thái đến thị trấn nọ để tìm nguồn hàng. Anh nghe ngóng được một số mặt hàng sẽ bán hạ giá trong vài ngày tới, nên anh quyết định sẽ nhập lượng lớn mặt hàng đó về. Anh mang theo rất nhiều vàng vì ngân hàng cách rất xa thị trấn. Nhưng nếu đi đâu cũng mang theo số vàng đó thì vừa nặng lại vừa không an toàn. Vì thế, anh tìm một nơi hẻo lánh, xung quanh không có người, rồi đào một cái hố để chôn tiền.

Tuy nhiên, khi quay lại vào ngày hôm sau anh phát hiện ra số vàng của mình đã biến mất. Anh đứng đó, bắt đầu nhớ lại chuyện hôm qua, khi anh chôn vàng xung quanh không có ai cả. Khi đang ngẫm nghĩ, vô tình nhìn lên thì anh phát hiện đằng xa có một ngôi nhà, cửa sổ căn nhà đối diện với nơi anh chôn vàng. Anh chợt nghĩ, lẽ nào chủ nhân ngôi nhà này đã nhìn thấy mình chôn vàng ở đây, sau đó lấy mất vàng của mình? Nếu rơi vào trường hợp này, anh sẽ phải lấy lại vàng bằng cách nào?

Tu-duy-kinh-doanh-cua-nguoi-Do-Thai-khong-tham-lam-vo-do-1

Nghĩ vậy, người thương nhân bèn đi đến căn nhà, thấy trong nhà có một người đàn ông, anh lịch sự hỏi: “Xin chào, tôi đang có một chuyện khó giải quyết, tôi nghĩ người sống ở thành phố sẽ có đầu óc linh hoạt nên muốn nhờ anh giúp. Xin hỏi, bây giờ anh có rảnh không?”

Người đàn ông nghe vậy đồng ý ngay lập tức: “Tôi đang rảnh, anh có gì cứ hỏi thoải mái!”

Thương nhân nói: “Tôi là người nước ngoài, đến đây để nhập hàng, tôi mang theo hai túi tiền. Một túi đựng 500 lượng vàng, túi còn lại đựng 800 lượng vàng. Tôi đã chôn chiếc túi nhỏ hơn ở nơi không ai biết. Vấn đề bây giờ là tôi có nên tiếp tục chôn chiếc túi lớn hơn hay đem gửi nó ở chỗ một người tôn tin tưởng nhờ giữ hộ”.

Người đàn ông nghe vậy liền trả lời: “Tôi nghĩ không có ai thật sự đáng tin cả. Nếu là tôi, tôi sẽ chôn chiếc túi lớn cùng chỗ với chiếc túi nhỏ cho an toàn”.

Sau khi người doanh nhân rời đi, người đàn ông này lập tức lấy chiếc túi vừa đào được ra và đem đi chôn tại vị trí ban đầu. Người thương nhân đứng đợi cách đó không xa, sau khi người đàn ông rời đi anh liền tới đào chiếc túi lên, thế là anh đã lấy lại được 500 lượng vàng.

Bài học từ câu chuyện tư duy kinh doanh của người Do Thái

Quả thật người danh nhân này rất thông minh. Con người đều có lòng tham, người doanh nhân Do Thái này đã lợi dụng lòng tham của con người để lấy lại những gì mình đã mất. Và đây cũng là bài học lớn dành cho những kẻ tham lam ở đời.

Tu-duy-kinh-doanh-cua-nguoi-Do-Thai-khong-tham-lam-vo-do-2

Đừng nổi lòng tham với những gì không thuộc về mình, bởi lòng tham sẽ tạo cơ hội cho người khác. Cũng đừng bao giờ ngại đối mặt với những kẻ tham lam, miễn là bạn sẵn sàng sử dụng bộ não của mình để tìm ra "điểm yếu" của hắn thì bạn có thể dễ dàng đối phó, giành thắng lợi về mình.

Ở đời không thiếu những người mang trong mình tâm lý tham lam, ích kỷ, chỉ cần bản thân kiếm được tiền còn lại không quan tâm người khác có việc gì hay không. Nhiều người chỉ vì lòng tham mà không những không lấy được lãi ngược lại còn mất cả tiền vốn. Hy vọng bạn có thể gạt bỏ lòng tham và học hỏi sự khôn ngoan trong tư duy kinh doanh của người Do Thái để có được thành công mà mình mong muốn!


DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !