Phú ông và chàng ngốc

GTHN - “Kiếp sau của phú ông và chàng ngốc” là câu chuyện dân gian mang lại cho chúng ta nhiều bài học đáng suy ngẫm. Dường như một người ngốc ở đời thường phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với người khôn khéo, nhưng sự thực đôi khi khác nhiều so với điều người ta vẫn nghĩ…

kiep-sau-cua-phu-ong-va-chang-ngoc

Câu chuyện “Kiếp sau của phú ông và chàng ngốc”

Chuyện kể rằng, xa xưa có một cậu bé cha mẹ mất sớm, một phú ông làng bên thấy anh ta ngây ngô, khờ khạo bèn đến nói “Cậu có thể làm thuê cho gia đình ta. Nhà ta có một đàn trâu, cậu chăn trâu cho ta là được ăn ở tại nhà ta”.

Cậu ngốc nghe vậy, bèn hỏi: “Ông trả cho tôi bao nhiêu tiền ông?”

Phú ông đáp: “Mỗi năm một con trâu”

Chàng ngốc nghĩ thầm, như thế cũng tốt, thù lao ít nhiều không sao, quan trọng nhà bây giờ đang dột nát không ở được, nên nhận lời làm cho phú ông. Phú ông thấy vậy nói thêm: “Đợi cậu làm cho ta đến khi cậu lớn ta sẽ trả tiền lương một lượt cho cậu”. Nghe vậy, cậu ngốc cũng đồng ý.

Kiep-sau-cua-phu-ong-va-chang-ngoc-cau-chuyen-dan-gian-1

Vậy là chàng ngốc ở nhà phú ông giúp chăn trâu đến năm 18 tuổi. Công việc vất vả sớm tối, cậu muốn về nhà, liền nói với phú ông: “Tôi muốn về nhà, ông trả tiền công cho tôi để tôi về”.

Phú ông tính ra cậu ngốc đã làm cho mình 18 năm, vậy là phải trả cho cậu 18 con trâu, trong khi tổng cộng cả đàn trâu chỉ có hơn hai mươi con. Nếu trả công cho cậu ngốc thì chẳng phải phú ông chẳng còn gì.

Nghĩ vậy, phú ông nói với chàng ngốc: “Tôi nhớ lúc trước bảo đợi cậu làm xong một thể sẽ trả công cho cậu một thùng dầu”.

Do không muốn đối co với lão phú ông, chàng ngốc không nghĩ ngợi gì, gật đầu nói: “Thế cũng được, vậy trả cho tôi một thùng dầu”.

Cậu ngốc nhận thùng dầu và rời khỏi nhà phú ông. Sau đó, cậu chậm vác thùng dầu trên vai, chậm rãi tìm về lại nhà mình. Khi đi qua chùa Nam Sơn thì trời đã chập tối, lúc này có rất nhiều người nghèo khó đến để đảnh lễ Phật, cầu mong cuộc sống bớt khổ.

Thấy vậy, cậu nghĩ thầm làm thế nào để giúp được những người nghèo khổ kia. Đứng một lúc, câu quyết định tới chùa quyên thùng dầu làm tiền hương hỏa,thắp sáng đài sen trước tượng Phật để cầu mong cho cuộc sống của họ bớt cực khổ, tối tắm.

Vậy là cậu vác thùng dầu bước vào cổng chùa. Cậu ngốc chưa tới bậc thềm đã bất ngờ thấy mấy tiểu hòa thượng xếp 2 hàng từ cổng vào sân, dường như họ đã đứng đó từ bao giờ, như đang đón chờ ai đó. Hóa ra, từ sớm vị sư trụ trì của ngôi chùa đó đã biết trước và dặn dò tiểu hòa thượng: “Con hãy dọn dẹp phòng ốc, hoàng thổ lát nền, nước sạch rửa đường, hôm nay chúng ta sẽ đón tiếp một đại thí thiện”

Các tiểu hòa thượng nghe sư phụ nói xong thì hoàn thành công việc rồi đứng thành hai nhóm trước cổng chùa, chuẩn bị sẵn sàng chào đón vị khách quý. Ấy vậy mà đứng từ từ sáng sớm tới giờ họ không thấy vị đại thí thiện đâu. Trời sắp tối mới thấy cậu ngốc đến, xách theo một thùng dầu, các tiểu hòa thượng nói: “Sư phụ của chúng ta bị nhầm lẫn sao, mang một thùng dầu mà là đại thí thiện ư?”

Nghĩ vậy nhưng các vị tiểu hoà thượng vẫn chào đón cậu ngốc vào chùa quyên tặng thùng dầu. Trụ trì nói với cậu ngốc: “Hôm nay cậu đừng đi, hãy cứ ở lại đây. Buổi tối tôi sẽ cho cậu xem một cảnh này”.

Cậu ngốc nghe vậy thì hơi bất ngờ nhưng vẫn đáp lời: “Vâng, vậy tôi sẽ ở lại trong chùa”.

Sáng hôm sau, vị sư trụ trì hỏi cậu ngốc: “Đêm qua trong giấc mơ cậu đã thấy gì?”

Cậu ngốc trả lời: “Đêm qua tôi có một giấc mơ rất rõ ràng, tôi mơ thấy một chàng trai được lên làm quan, nho nhã đi dạo trong điền viên rộng lớn”.

Vị sư trụ trì nói nghe vậy thì nói: “Đó là kiếp sau của anh, anh sẽ đầu thai làm người này, trở thành một vị quan lớn”.“

Kiep-sau-cua-phu-ong-va-chang-ngoc-cau-chuyen-dan-gian-2

Hôm sau, cậu ngốc cảm ơn sư trụ trì rồi rời khỏi ngôi chùa mới chợt nhớ hôm trước đi vội mà quên hành lý, bèn quay lại nhà phú ông để lấy. Thấy chàng ngốc, phú ông hỏi: “Cậu để thùng dầu đó ở đâu rồi?”

Cậu ngốc thật thà kể lại: “Tôi cúng dường nó cho chùa rồi, sư trụ trì còn chỉ cho tôi một cảnh tượng, nói kiếp sau tôi sẽ làm quan lớn, còn có người đánh chiêng dẹp đường”.

Tên phú ông nghe vậy thì nói: “Có một thùng dầu mà còn được làm quan lớn, có người đánh chiêng dẹp đường, mai ta tới chùa, cúng dường một xe dầu, ta còn muốn làm hoàng đế!”

Trước khi phú ông đến, sư trụ trì biết trước và dặn dò các tiểu dọn dẹp phòng ốc cho sạch sẽ, nói rằng ngày mai sẽ có một vị tiểu thí thiện đến. Ngày hôm sau, phú ông kéo một xe chở dầu đến chùa, mấy chú tiểu nhìn mà không hiểu tại sao người kéo cả xe dầu tới lại là một tiểu thí thiện, còn người mang có một thùng dầu lại được sư phụ gọi là đại thí thiện?

Phú ông sau khi quyên dầu cho chùa xong thì nói với sư trụ trì: “Tôi muốn ở lại chùa để được xem ngắm cảnh”. Và sư trụ trì đồng ý.

Sáng hôm sau phú ông tỉnh dậy, sư trụ trì hỏi: “Đêm qua, ông thấy gì trong giấc mơ?”

Phú ông trả lời: “Tôi nằm mơ thấy con lợn đen đang dầm mình trong bùn ở chuồng lợn, rất bẩn thỉu”.

Trụ trì nói: “Đó là kiếp sau của phú ông”.

Phú ông nghe vậy thì lo lắng hỏi: “Vậy tôi có thể làm gì để thay đổi?”, rồi ông ta tiếp tục van xin sư trụ trì: “Xin ngài hãy từ bi giúp tôi, dù đầu thai làm người không được ăn ngon mặc đẹp vẫn còn hơn đầu thai làm lợn để người ta giết thịt”.

Kiep-sau-cua-phu-ong-va-chang-ngoc-cau-chuyen-dan-gian-3

Trụ trì nói: “Vậy thì ông về nhà đập cái đấu nhỏ đi, không dùng đấu nhỏ để bán, đấu to để mua nữa!”

Phú ông đồng ý và về nhà làm theo lời trụ trì, bỏ cái đấu nhỏ đi. Sau đó, ông ta đến ngủ lại trong chùa. Sáng hôm sau, trụ trì lại tới hỏi phú ông: “Ông đã thấy gì trong giấc mơ đêm qua?”

Phú ông trả lời: “Tôi mơ thấy một người què, mang theo bát, chống gậy và ăn xin ngoài đường”.

Trụ trì nói: “Đó là kiếp sau của phú ông”.

Phú ông lại van xin: “Trụ trì, ông có thể giúp tôi lần này nữa được không?”

Nhưng lần này trụ trì lắc đầu nói không thể làm được gì nữa.  

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !