Nghèo trong tâm hồn

GTHN - Nghèo trong tâm hồn so với nghèo về vật chất thì đáng để chúng ta cảnh giác hơn nhiều. Bởi nghèo vật chất có thể thông qua nỗ lực mà cải thiện, còn nghèo tâm hồn thì phải nỗ lực gấp bội lần mới có thể phất lên được.

ngheo-trong-tam-hon

Người nghèo trong tâm hồn là những người có thể không thua kém người khác quá nhiều về vật chất nhưng lại kém rất xa tầm nhìn và thói quen. Những người này thường có biểu hiện như sau:

Người nghèo trong tâm hồn: Coi thường người khác

Luôn có một số người thích coi thường người khác. Điển hình là khi họ yêu cầu ai một điều gì đó nhưng không được đáp ứng thì họ sẽ lập tức buông lời chua ngoa để đả kích đối phương.

Thưc ra, con người ai cũng vậy, khi gặp thứ mình muốn mà không có được thường sẽ cảm thấy nóng mắt và đố kỵ. Tuy nhiên, sự đố kỵ thái quá sẽ kéo bản thân người đó ngày càng sa vào vũng lầy, đồng thời khiến cho những người xung quanh bị tổn thương. Thậm chí, phúc khí của bản thân cũng bị hao tổn nghiêm trọng.

Ngheo-trong-tam-hon-Nha-ngheo-chi-ngheo-mot-luc-tam-ngheo-thi-ngheo-ca-doi-1

Vì thế, thay vì la hét áp đặt người khác làm theo ý mình thì hãy chuyên tâm vào mục tiêu của bản thân, làm tốt việc của mình, khiến cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Chỉ có như thế bạn mới sống một cuộc đời giàu có, hạnh phúc và an yên.

Người nghèo trong tâm hồn: Lừa lọc dối trá

So với những người nghèo vật chất thì những người nghèo trong tâm hồn lại càng đáng thương hơn. Sở dĩ họ đáng thương không phải vì họ nghèo mà vì họ mất đi nghị lực tiếu thủ, trở nên nhu nhược và ỷ lại vào người khác. Nên họ thường làm ra những hành động lọc lừa, dối trá, ngang ngược khiến người khác cảm thấy vô cùng chán ghét, không muốn kết thân.

Ngheo-trong-tam-hon-Nha-ngheo-chi-ngheo-mot-luc-tam-ngheo-thi-ngheo-ca-doi-2

Cổ nhân có câu “Nghèo hãy kiên trì, chớ oán trời xanh”. Kỳ thực, trong cuộc sống gặp chút khó khăn, trắc trở cũng chẳng có gì đáng xấu hổ. Nhưng nếu “nghèo” đến mức đánh mất lòng tự trọng, tự tôn của bản thân mình thì quả thật không thể cảm thông được. Người luôn cảm thấy cả thế giới có lỗi với họ thì mới thật sự là người khiến mọi người coi thường.

Người nghèo trong tâm hồn: Bi quan

Những người nghèo trong tâm hồn thường hay phàn nàn và dễ dàng bỏ cuộc. Họ có thói quen đổ lỗi cho thất bại của mình là do môi trường hoặc do người khác mà không biết rằng, cuộc sống vốn dĩ thất bại là chính bởi tâm thái này.

Vận mệnh của một người ra sao có quan hệ mật thiết với tâm thái của họ. Trong tâm lý học, đây được gọi là “hiệu ứng mỏ neo”, có nghĩa là những quan niệm mà người ta gieo trồng trong lòng sẽ giống như chiếc mỏ neo chìm xuống đáy biển, ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai sau này.

Ngheo-trong-tam-hon-Nha-ngheo-chi-ngheo-mot-luc-tam-ngheo-thi-ngheo-ca-doi-3

Những người nghèo trong tâm sớm đã lấy sự bi quan làm nền cho cuộc sống. Nên một khi gặp chuyện họ sẽ không ngừng thở dài, trách móc, than vãn. Nhưng họ không biết rằng, trong tâm nghĩ gì thì miệng sẽ nói như thế, miệng nói gì thì thế giới sẽ cho họ cái như vậy!

Càng bi quan vận may càng ít. Càng than phiền chuyện bất lợi xui xẻo sẽ càng nhiều. Cuối cùng cuộc sống sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn không có điểm dừng, nghèo vẫn hoàn nghèo mà thôi.

Người xưa từng nói “Nhà nghèo chỉ nghèo một lúc, tâm nghèo thì nghèo cả đời”. Nếu như chúng ta muốn có cuộc sống giàu có, trước hết phải tu một cái tâm giàu, thì cuộc sống mới có thể trôi qua một cách sung túc vui vẻ được.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !