Không có ai sẽ trả tiền cho con

GTHN - “Không có ai sẽ trả tiền cho con” là một câu chuyện ý nghĩa, một bài học về cách giáo dục con mà bất kỳ người làm bố làm mẹ nào cũng nên học hỏi.

khong-co-ai-se-tra-tien-cho-con

Câu chuyên “Không có ai sẽ trả tiền cho con”

Tôi có một người bạn sống lâu năm ở Mỹ về Việt Nam. Trong một lần mời bố con người bạn cũ đi ăn, chúng tôi đã có một buổi nói chuyện vô cùng vui vẻ. Nhưng đến khi thanh toán thì bạn tôi nhất quyết đòi chia tiền ăn chứ không để tôi trả. Ban đầu, tôi có phần không vui, nhưng khi người bạn kể cho tôi nghe một câu chuyện, tôi đã hoàn toàn thay đổi cách suy nghĩ của mình.

Tại một trường trung học ở tiểu bang Wisconsin có một học sinh Việt nam và một học sinh Mỹ cùng đi leo núi với nhau. Trong khi hai cậu học sinh này đang leo núi thì bỗng nhiên những tảng đá ở trên lăn xuống do sạt lở, thế là cả hai cậu bé bị kẹt trong đó. Học sinh người Mỹ bị tảng đá rơi vào chân, xem xét qua tình hình thì cậu cho rằng xương mình đã bị gãy.

Khong-co-ai-se-tra-tien-cho-con-Cau-chuyen-sau-sac-1

Cậu nghĩ, nếu như đợi đến buổi tối khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, kèm theo đói khát có thể sẽ khiến bản thân bị hôn mê, thậm chí là mất mạng. Nghĩ vậy, câu học sinh người Mỹ bắt đầu thử trèo lên, những vết máu do bị thương ở đùi chảy khắp cả phiến đá. Khi trèo đến tảng đá cao nhất, do chân bị thương không thể dẫm lên những mỏm đá, không thể tiếp tục trèo lên chỉ bằng hai bàn tay nên cậu bị rơi xuống dưới.

Đã bị thương lại càng bị thương nặng hơn nữa. Lúc này, cậu bé người Mỹ gần như tuyệt vọng nằm trên đống đa.s Nhưng chỉ hơn 10 phút sau, cái lạnh và những vết thương trên người khiến cho cậu cảm thấy tê dại, cậu biết rằng mình nhất định phải mau chóng thoát khỏi đây. Sau đó, cậu ngồi dậy và quyết định trèo thử lên một lần nữa và lần này cậu đã thành công. Trèo lên trên được nhưng việc trèo xuống để đi ra ngoài đối với đôi chân bị đau của cậu hiện tại là việc không thể. Vì thế, cậu nhắm mắt lại và để cơ thể của mình tự lăn xuống dưới.

Không ai có thể ngờ được cậu học sinh người Mỹ này lại có thể kiên trì bò được về đến thị trấn. Thông qua kiểm tra, chân cậu bé đã bị gãy, xương sườn cũng bị gãy 2 chiếc do lăn từ tảng đá xuống đất. Mọi người vội vã đưa cậu đến bệnh viện lớn để cứu chữa, đồng thời cũng phái người đi cứu cậu học sinh người Việt Nam còn đang mắc kẹt. Trong cái giá lạnh và sợ hãi, cậu bé học sinh người Việt nằm thoi thóp thở, nếu nhân viên cứu họ đến muộn một chút nữa thì rất có thể cậu bé đã mất mạng.

Khong-co-ai-se-tra-tien-cho-con-Cau-chuyen-sau-sac-2

Khi bạn tôi kể đến đây tôi phát hiện ra con của bạn tôi mặt hơi đỏ và nói: “Chú ơi, học sinh Việt Nam trong câu chuyện đó là cháu!”

Bạn tôi hỏi: “Tại sao học sinh người Mỹ kia lại kiên cường hơn con tớ, cậu có biết không?”

Tôi lắc đầu, tỏ vẻ không hiểu.

Bạn nhìn tôi, nói: “Thực ra nguyên nhân đằng sau vô cùng đơn giản, vì từ nhỏ trẻ em người Mỹ khi ra ngoài đều phải tự trả tiền. Cha mẹ người mỹ dạy con cái của mình lý do của việc tự trả tiền đó là: Cho dù có gặp phải chuyện gì thì cũng không có ai sẽ trả tiền cho con, dù đó là bố mẹ, người thân hay bạn bè của con!”.

Do đó, cậu học sinh người Mỹ này hiểu được rằng, cho dù tình huống có nguy hiểm đến mấy, nếu muốn tiếp tục sống thì nhất định phải dự vào chính bản thân mình. Còn học sinh Việt nam thì lại quen với việc nhân được quá nhiều sự giúp đỡ.

“Không có ai sẽ trả tiền cho con”, chỉ một câu nói đơn giản nhưng đã tạo dựng lên một nét đặc trưng về sự tự lập và nghị lực của người Mỹ.

Sau khi nghe câu chuyện của bạn, tôi cũng muốn về nhà về kể lại cho con của mình nghe câu chuyện này. Tôi thực sự muốn nói cho chúng biết rằng “Đôi khi tiền không phải là vấn đề, giúp đỡ con cũng không phải là vấn đề, nhưng trong cuộc sống sau này sẽ không có ai sẽ trả tiền cho con!”


DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !