"Đó là con gì?"

GTHN - "Đó là con gì?" là câu chuyện nhân văn, đầy tính giáo dục về một người cha nhẫn nhịn và cậu con trai thiếu kiên nhẫn của mình.

do-la-con-gi

Câu chuyện “Đó là con gì?”

Vào một buổi chiều yên ả, ánh nắng chiếu rọi khắp sân. Hai cha con ngồi cạnh nhau trên chiếc ghế. Cậu con trai với khuôn mặt khôi ngô, sáng sủa đang ngồi đọc báo, người gia già thì lặng lẽ ngồi bên cạnh. Bỗng có một con chim sẻ bay xuống bãi cỏ gần đó. Người cha nhẹ nhàng hỏi con trai: “Đó là con gì?”

Nghe thấy cha hỏi, cậu con trai nhìn ra bãi cỏ xanh thản nhiên đáp: “Là một con chim sẻ”. Sau đó, cậu ta tiếp tục nhìn xuống tờ báo. Người cha nhìn con chim sẻ, sau đó đưa mắt nhìn những ngọn cỏ đung đưa trên thảm cỏ, trầm tư, rồi lại hỏi tiếp: “Đó là con gì?”.

Lúc này, cậu con trai nhíu mày, tỏ thái độ khó chịu nói: “Cha, con vừa nói với cha rồi, đó là một con chim sẻ”. Rồi lại tiếp tục cúi mặt xuống đọc tờ báo trên tay. Con chim sẻ bay lên rồi lại bay xuống, sau đó dừng lại ở đám cỏ cách đó không xa, người cha đưa mắt nhìn theo.

Rồi người cha tỏ vẻ hiếu kỳ, nghiêng người ngắm nghía, cất giọng hỏi tiếp “Đó là con gì?”

Cậu con trai gấp tờ báo lại, vẻ mặt tỏ rõ sự không hài lòng: “Một con chim sẻ. Cha! Nó là một con chim sẻ”.

Sau đó, người cha dùng tay chỉ vào con chim sẻ, đánh vần từng câu từng chữ một. Người con trai tỏ vẻ tức giận, nhìn chằm chằm về hướng người cha. Người cha già không nhìn vào cậu con trai của mình, vẫn thản nhiên hướng ánh mắt về phía con chim sẻ, ngập ngừng rồi hỏi: “Đó là con gì?”.

Người con trai giờ đây đã không thể bình tĩnh được nữa: “Rốt cuộc cha muốn làm gì? Con đã nói nhiều lần rồi, đó là một con chim sẻ, lẽ nào cha nghe không hiểu ư?”.

Người cha không nói thêm gì nữa, liền đứng dậy. Người con trai không thể hiểu nổi, bèn hỏi: “Cha đi đâu vậy?”. Người cha xua tay, ra hiệu cho người con trai đừng đi theo mình rồi một mình bước vào trong phòng.

Con chim sẻ bay đi, nắng chiều vẫn thế, dịu ngọt và ấm áp chỉ riêng người con trai ngồi đó với tâm trạng bực bội, ném tờ báo đi, thở một hơi thật dài.

Do-la-con-gi-Cau-chuyen-nhan-van-ve-tinh-yeu-cua-cha-1

Một lúc sau, người cha quay lại, trên tay cầm một cuốn sổ. Ông ngồi xuống và lật vài trang, sau đó đưa cho đứa con trai của mình, ông chỉ vào một đoạn văn và nói: “Hãy đọc đi”.

Đó là những dòng chữ đầy kỷ niệm: “Hôm nay, tôi và đứa con trai ba tuổi chơi trong công viên, một con chim sẻ đậu xuống cạnh chúng tôi. Cậu con trai của tôi đã hỏi tôi 21 lần: “Cha ơi, đó là con gì?”. Tôi đã trả lời thằng bé 21 lần: “Đó là con chim sẻ. Con trai tôi lại hỏi một lần nữa, tôi ôm thằng bé và cười hạnh phúc, tôi kiên nhẫn trả lời và giải thích cho thằng bé, tôi cũng không thấy phiền phức chút nào cả. Chao ôi, thằng bé thật là đáng yêu”.

Sau khi đọc xong những trang nhật ký ấy, người con trai gấp cuốn sổ lại, trong lòng cảm thấy vô cùng xấu hổ. Cố ngăn giọt nước mắt chảy ngược vào trong, cậu ôm chầm lấy người cha già bên cạnh. Hóa ra, người cha không hề già nua và hồ đồ, chỉ là khi nhìn thấy con chim sẻ người cha nhớ lại ký ức đẹp ngày trước cùng với cậu con trai của mình nên mới cố tình hỏi đi hỏi lại một câu như thế.

Bài học từ câu chuyện “Đó là con gì?”

Ta thấy rằng khi còn nhỏ, cậu con trai vô cùng hiếu kỳ và tò mò về những thứ mới lại xung quanh nên người cha rất kiên nhẫn giải thích cho cậu hiểu. Dù có phải lặp đi lặp lại một câu hỏi nhiều lần thì người cha vẫn cảm thấy vô cùng thú vị và hạnh phúc. Ấy vậy mà giờ đây, khi cậu khôn lớn lại chẳng thể có được một chút ít kiên nhẫn với người cha già cậu từng “dựa dẫm’ vào.

Do-la-con-gi-Cau-chuyen-nhan-van-ve-tinh-yeu-cua-cha-2

Trải qua năm tháng cuộc đời, cha mẹ rồi cũng sẽ già đi, không còn nhiều “sức mạnh” để cho che chở ta như những ngày còn thơ bé. Thế nhưng, dù có trải qua bao thời gian, có một điều không thể thay đổi đó chính là tình yêu và sự hy sinh của cha mẹ dành cho con cái. Dù con cái đối xử ra sao, cha mẹ vẫn luôn yêu thương, bao dung và nhẫn nại. Vì thế, bạn hãy biết trân trọng khi cha mẹ vẫn còn bên cạnh, hãy hiếu thảo và đủ bao dung nhẫn nại như ngày xưa họ đã từng làm với bạn!

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !