Một nhánh hoa là một thiên đường

GTHN - Nhân gian 3000 phiền não thay vì u uất, đau buồn chi bằng nhặt lấy cành hoa, nở một nụ cười bình thản đón nhận. Như thế, tâm ắt an yên, đường đời ắt sẽ rộng.
nhan-gian-3000-phien-nao-cuoi-nhe-mot-cai-at-se-qua

Một nhà hiền triết từng nói: “Một nhánh hoa là một thiên đường, một ngọn cỏ là một thế giới, một cành cây là một bồ đề, một miếng đất như một Như Lai, một phương hướng một Tịnh Độ, một nụ cười một trần duyên”

Trải qua những năm tháng núi trùng nước điệp, luôn có những phong ba bão táp trôi nổi lênh đênh. Nhưng ánh dương sẽ dạy ta phải biết kiên cường, dũng cảm để đón nhận và trưởng thành, để mọi con đường ta bước qua đều có những kỳ vọng.

Nhân gian 3000 phiền não chi bằng nhặt lấy cành hoa và nở nụ cười

Có một người tiêu phu cả ngày cứ than ngắn thở dài, phát sầu vì lương thực mùa thu và bông vải mùa đông.

Có người hỏi vị tiều phu: “Ông đã trồng lúa chưa?”

Tiều phu: “Chưa, tôi sợ trời không mưa”.

Người đó hỏi: “Vậy ông đã trồng bông chưa?”

Tiều phu: “Chưa, tôi lo sâu sẽ ăn bông”.

Người đó lại hỏi: “Vậy ông đã trồng gì rồi?”

Tiều phu: “Chưa trồng gì cả, tôi muốn bảo đảm an toàn”.

Người đó liền nói: “Thật ra ông nghĩ nhiều cũng chẳng ích gì, chi bằng bây giờ trồng lúa trồng bông, đến mùa thu mùa đông không cần phải lo đói rét”.

Nhan-gian-3000-phien-nao-cuoi-nhe-mot-cai-at-se-qua-1

Ở đời con người hay phiền não là vì nghĩ quá nhiều. Như phiền nào của vị tiều phu là ở chỗ không bắt tay hành động mà cứ lo lắng, suy nghĩ những gian nan khổ cực có khả năng xuất hiện. Mà vấn đề xuất hiện trước mắt thì lại không tìm cách giải quyết mà chỉ đứng yên tại chỗ buồn rầu, lo lắng.

Khi chúng ta vừa nghĩ ra thì phải hành động ngay lúc đó ta sẽ phát hiện thì ra những chuyện ấy không khó khăn như ta tưởng tượng. Nhân gian 3000 phiền não chi bằng nhặt lấy cành hoa và nở nụ cười có phải tốt hơn không!

Nghĩ thông suốt chính là Tịnh Độ, nghĩ không thông chính là địa ngục

Có một chàng thanh niên thỉnh cầu vị đạo sĩ: “Sư phụ, có người nói con là thiên tài, cũng có người mắng con là đồ ngốc, theo người thì sao?”

“Con thấy bản thân mình thế nào?” – Đạo sĩ hỏi ngược lại, chàng thanh niên ngơ ngác.

Vị đạo sĩ tiếp tục nói: “Ví như một cân gạo, trong mắt tiệm bánh là bánh nướng, trong mắt tiệm rượu thì là rượu ngon, trong mắt kẻ ăn xin chính là một bữa cơm cứu mạng. Gạo vẫn chỉ là gạo, không thay đổi gì cả”.

Chàng thanh niên chợt bừng tỉnh, hóa ra cùng là một chuyện hoặc cùng một vật, nhưng đối với những người khác nhau thì sẽ có những cách dùng khác nhau, và có những ý kiến khác nhau.

Nhân gian có 3000 phiền não, vì thế trên đường đời chúng ta sẽ gặp không ít chuyện ưu phiền để rồi dễ dàng bị cuốn vào mớ bòng bong đó, tựa như có rất nhiều thứ không thể thông suốt. Nhưng nếu vào lúc đó, ta đặt những chuyện rắc rối sang một bên đợi đến khi bản thân bình tâm trở lại thì bắt đầu suy nghĩ kỹ càng, thay đổi hướng tiếp tận lúc này chúng ta sẽ có thể thấu hiểu được cái gọi là “bừng tỉnh”.

Chuyện có lớn, ngày mai cũng chỉ là một câu chuyện

Nhân gian 3000 phiền não, rất nhiều thứ bất đắc dĩ và vô số những thứ ta không biết phải làm sao. Nhưng dù có thể nào cũng hãy mỉm cười đối diện. Và đối với những thứ đã qua dù không như ý muốn cũng hãy để nó trôi qua, nghĩ nhiều cũng không có gì tốt cả, chỉ mệt thân mà thôi.

Có một người đàn ông đang bế tắc, đứng trên vách núi buông thả cuộc đời, đúng lúc có một vị cao tăng đi ngang qua, bèn hỏi người đàn ông: “Tại sao anh lại coi thường mạng sống như thế, có chuyện gì không thể giải quyết sao?”

Người đàn ông nói: “Cấp trên của tôi mắng tôi không phải vàng, bồi dưỡng 10 năm trời vẫn không thể tỏa sáng; vợ tôi chê tôi nghèo, bùn nhão không thể trét tường. Tôi trải qua 10 năm như thế này, những buồn phiền khiến tôi thấy mệt mỏi, tôi không thể chịu đựng được nữa, chỉ muốn chết để giải thoát”.

Vị cao tăng lại hỏi: “Anh cảm thấy một thỏi vàng tốt, hay một mớ bùn tốt?”. Người đàn ông trả lời: “Đương nhiên là vàng rồi!”

Vị cao tăng cười đáp: “Nhưng nếu như anh là một hạt giống thì sao?”. Người đàn ông chợt bừng tỉnh, chầm chậm bước xuống khỏi vách núi.

Nhan-gian-3000-phien-nao-cuoi-nhe-mot-cai-at-se-qua-2

Nếu như bạn là một hạt giống, không có đất và nước, cho dù bạn có được đặt trên núi vàng núi bạc, bạn cũng không thể sinh trưởng phát triển, chỉ có ở trong bùn đất, bạn mới thật sự có giá trị chân thật nhất của bản thân.

Thế giới có nhiều chuyện phiền não đa phần đều là do chúng ta nghĩ không thông. Chỉ cần bản thân nghĩ thông suốt, bạn sẽ phát hiện ra, vốn dĩ thế giới này không có tốt xấu tuyệt đối, chỉ cần tìm đúng vị trí của bản thân, tìm đúng thứ thích hợp với mình là tốt nhất.

Đời người vô thường, biến hóa khôn lường, vậy hà tất gì phải day dứt vì những điều không đáng. Hãy sống lãnh đạm một chút, là giả là thật đều chẳng sao cả, hãy buông bỏ thành bại được mất cũng chẳng có gì to tát. Hãy nhớ, hồng trần rối loạn chỉ có bình tĩnh mới giúp ta nhìn được cảnh đẹp và khi trái tim rộng mở lòng ta cũng phóng khoáng nhìn thấu vạn vật. Tâm nếu yên tĩnh, mỗi bước chân đều vui vẻ, buông bỏ muộn phiền tiến về phía trước rồi ta sẽ thấy được trăm núi nghìn sông.

Theo SONGDEP

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !