Cách bạn đương đầu với thất bại

GTHN - Đôi khi, thất bại giúp bạn tiến xa hơn so với việc bạn đạt được thành công một cách quá dễ dàng.

cach-ban-duong-dau-voi-that-bai-chinh-la-cach-giup-ban-tro-nen-thanh-cong

Chúng ta thường có xu hướng coi thất bại và thành công là hai thứ trái ngược nhau.

‘Thành công’ nghĩa là bạn ở phe tốt, bạn đã hành động đúng đắn, bạn đạt được kỳ vọng mà mình đã đặt ra.

‘Thất bại’ có nghĩa là bạn ở phe xấu, bạn đã bỏ lỡ thời cơ, bạn đặt kỳ vọng vượt quá sức mình.

Khi các bạn tiến hành công việc gì đó với tư duy như vậy, tức là các bạn đã tự tròng mình vào cái dây thòng lọng mang tên ‘thất bại không thể tránh khỏi’.

Điều quan trọng nhất cho việc phát triển là đặt mục tiêu nằm ngoài vùng thoải mái của bản thân

Để có thể liên tục nâng tầm bản thân trong một nghề nào đó, bạn phải đặt ra những mục tiêu khó khăn. Đó chính là điều cốt yếu. Bạn phải hướng ra ngoài vùng thoải mái của mình và căng hết sức ra để làm những thứ bạn vẫn chưa thể làm nổi. Về việc này thì tôi có một câu như sau : "Nếu bạn biết rõ được mình đang làm gì, tức là bạn vẫn chưa cố gắng hết sức."

Tuy nhiên, để có thể thực sự đặt ra những mục tiêu ở ngoài vùng thoải mái, bạn phải hiểu và chấp nhận một thực tế rằng, bạn sẽ thất bại. Bạn sẽ không đạt được mục tiêu sau lần đầu tiên, hoặc thứ hai, hay lần thứ ba. Bạn sẽ ngã dập mặt một cách cực kỳ chóng vánh. Bạn sẽ phạm sai lầm và đường đến đích không bao giờ là con đường bằng phẳng tít tắp.

Tuy vậy, "thất bại" trong việc đạt được những kỳ vọng mà bạn tự đặt ra khi hướng ra ngoài vùng thoải mái thực sự giúp bạn tiến gần hơn tới mục tiêu hơn so với việc bạn "thành công" điều gì đó một cách dễ dàng, một điều gì đó trong tầm tay.

Do đó, “Thành công”, theo nghĩa này, hóa ra lại là bất lợi. "Thất bại" mới là chiến thắng thực sự.

Mỗi thất bại đều ẩn chứa trong nó một bài học

Vấn đề mà rất nhiều người gặp phải, và cũng là lý do tại sao rất ít người có thể tiến xa hơn trong cuộc sống và sự nghiệp, là vì họ sợ thất bại. Việc đặt ra một mục tiêu hợp lý, đạt được nó rồi chìm trong những tiếng vỗ tay, cổ vũ và những cú vỗ nhẹ vào lưng từ những người xung quanh thì dễ dàng hơn rất nhiều so với việc nhắm đến một mục tiêu khó khăn, không đạt được nó, nhưng học được nhiều nhiều thứ hơn trong quá trình này.

Điều này dẫn đến một sự khác biệt giữa những người ‘trông có vẻ thành công’ và ‘hiểu biết thật sự’.

Nhiều người sẽ đặt mục tiêu dưới tầm và thế là ‘trông có vẻ thành công’ hơn so với việc đặt mục tiêu lớn, ‘trông có vẻ thất bại’, nhưng bên dưới lớp vỏ đó lại chứa đựng một lượng kiến thức công việc và cuộc sống phong phú vô cùng.

Nếu bạn nhìn nhận hành trình của riêng mình theo lăng kính ‘thành công - thất bại’, bạn đã thất bại sẵn rồi. Bạn đã không còn bước đi trên con đường đó nữa. Bạn quan tâm hơn nhiều đến việc tạo vẻ ngoài thành công hơn là thực sự có được những kiến thức trong lĩnh vực mình theo đuổi - những kiến thức mà chỉ có thể đạt được thông qua những thất bại.

Những người thực sự thành công, những nhà cách tân, những thiên tài sáng tạo, những huyền thoại đều có điểm chung này. Họ chẳng quan tâm đến việc biểu lộ ra mình thành công hay không thành công. Họ chỉ quan tâm đến kiến thức về nghề nghiệp của mình, và sẵn sàng tốn bao lâu thì tốn để đạt được nó.

Bạn không thể khám phá thêm được bất cứ điều gì mới mà không gặp thất bại. Bạn không thể khai phá ra những cách khác nhau để làm những thứ khác nhau mà không thất bại.

Bạn không thể tạo dựng lên được một con người mới từ chính mình mà không trải qua sự lạc lối, bị bầm dập, mất phương hướng, rồi trở lại, và chia sẻ những gì mình đã phát hiện ra.

Thực chất, thất bại không tồn tại. Nó chỉ tồn tại cho những người quá quan tâm hơn đến việc tạo ra lớp vỏ có vẻ thành công hào nhoáng.


Theo Bùi Thảo
Trí Thức Trẻ
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !