Ý nghĩa thật sự của cuộc sống?

GTHN - Ý nghĩa thật sự của cuộc sống là điều chúng ta luôn tìm kiếm, nhưng thử hỏi có mấy ai trả lời được đó là gì?

y-nghia-that-su-cua-cuoc-song-la-gi

Ý nghĩa thật sự của cuộc sống

Trong truyện cổ Phật giáo có kể rằng, vào thời Đức Phật tại thế , có một vị Quốc vương tên là Ða Vị Tả. Một ngày nọ, quốc vương muốn thành tâm làm việc thiện nên rao rằng hễ ai đến xin đều cho bốc một nắm châu báu trong kho của mình đem về…

Sau khi biết tin, người đến xin châu báu nhiều vô kể, thế nhưng sau vài ngày mà núi châu báu vẫn chưa vơi. Biết Quốc vương Ða Vị Tả là người có nhiều phước duyên về trước, có thể hóa độ, Ðức Phật đã dùng phép hóa thân thành một vị Phạm Chí (người tu hành đã ra khỏi vòng trần lụy) đến thăm. Quốc vương rất lấy làm mừng, sau khi làm lễ xong thì hỏi vị Phạm Chí muốn gì hay cần dùng gì không?

Y-nghia-that-su-cua-cuoc-song-la-gi-2

Vị Phạm Chí nghe vật thì đáp rằng mình muốn xin Ða Vị Tả châu báu để đổi lấy vật liệu làm nhà. Quốc vương nghe vậy thì bày tỏ hoan hỉ, mời người này bốc lấy một nắm.

Vị Phạm Chí bốc một nắm sau đó đi bảy bước rồi lại trở lại trả chỗ cũ.

Thấy vậy, Quốc vương Ða Vị Tả tò mò hỏi: “Cớ sao Ngài không lấy?”

Vị Phạm Chí nói, số châu báu này đủ để ông làm nhà nhưng về sau ông còn muốn lấy vợ nên một nắm là không đủ dùng.

Quốc vương nghe thế thì phóng khoáng bảo ông cứ lấy thêm ba nắm nữa.

Vị Phạm Chí bốc ba nắm sau đó đi bảy bước rồi lại trả số châu báu ấy về chỗ cũ.

Thấy Quốc vương thắc mắc, vị Phạm Chí tiếp lời rằng 3 nắm châu báu tuy đủ để ông lấy vợ nhưng sau này ông còn phải sắm ruộng đất, trâu ngựa, đầy tớ,…tính không đủ, nên thôi không lấy nữa.

Quốc vương lại tiếp tục đề nghị Phạm Chí lấy bảy nắm châu báu.

Vị Phạm Chí lấy xong, lại đi bảy bước rồi trả chỗ cũ. Người này giải thích rằng nếu lấy bảy nắm thì sau này có con cái lo cưới gả, sắm sửa, lại còn lo đám kỵ, giao tiếp thân bằng, thì tính ra vẫn không đủ nên không lấy.

Quốc vương nghe vậy chẳng những không tức giận mà còn ngỏ ý cho người này hết châu báu nhưng vị Phạm Chí bước lên núi châu báu rồi lại trở xuống không nhận.

Y-nghia-that-su-cua-cuoc-song-la-gi-1

Quốc vương lúc này thấy rất quái lạ, hỏi rõ ý của vị Phạm Chí, vị này nói rằng, ban đầu chủ đích đến đây là xin châu báu là nhằm mưu cầu sự sống. Song thấy mạng người sống chẳng bao lâu, muôn vật cũng không lâu bền. Dẫu có trong tay cả núi châu báu, chưa chắc đã hài lòng bởi lòng tham càng nhiều thì lòng lại mệt nhọc, suy nghĩ thêm. Như vậy thà rằng bản thân dứt bỏ dục vọng, tu tâm dưỡng tính, rèn luyện các đức tính tốt cho mình, cho gia đình, cho xã hội… Tất thảy những điều này đều hướng về mục đích từ bi, trí tuệ.

Nghe tới đó Quốc vương Ða Vị Tả  như bừng tỉnh, ngộ ra được ý nghĩa thật sự của cuộc sống, tâm ý sáng suốt cầu được nghe pháp. Thuyết pháp xong, Đức Phật hiện Phật thân, tỏa ra hào quang rực rỡ, Ða Vị Tả  và quần thần vui mừng xin thọ ngũ giới (chấp nhận sống đúng năm giới cấm, không vi phạm giới nào), chứng quả Tu Ðà Hoàn.

Có câu: “Người ta thường sống như thể mình không bao giờ chết, và cuối cùng thì chết đi như thể mình chưa từng sống”. Đời người luôn chạy theo mấy việc như thành gia lập nghiệp, sinh con đẻ cái, tích cóp làm giàu, tập trung sự nghiệp… ít ai tự hỏi: Ý nghĩa thật sự của cuộc sống là gì?

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !