Phép màu từ những điều nhỏ nhặt

GTHN - Trong cuộc sống hàng ngày có những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt, có làm hay không làm tưởng như kết quả cũng giống nhau, nhưng chúng lại không hề nhỏ một chút nào. Phép màu luôn xảy ra từ những điều bạn cho là nhỏ nhặt đó. Bạn hay ai khác cũng vậy, đều có thể tạo ra phép màu.

Cuộc sống có rất nhiều điều nghe có vẻ lớn lao với những suy nghĩ kiểu như “một mình mình thì khó mà có thể làm nổi”… Cũng có khá nhiều người bởi thế mà buông xuôi ngay lập tức, cho rằng chúng là những “điều nhỏ nhặt nằm ngoài mối quan tâm của bản thân”. Một người suy nghĩ như vậy, rồi hai người, ba người… khiến cho rất nhiều việc đáng ra có thể làm được nhưng lại bị bỏ lỡ. Thật ra, những việc lớn thường bắt đầu từ những việc nhỏ, chúng xuất phát từ tấm lòng chân thành của chính bạn.

Có một câu chuyện ngụ ngôn như thế này, một sớm tinh mơ, mặt biển còn mù sương. Ở phía xa, một cậu bé có vẻ bận rộn. Cậu chạy lăng xăng, cúi nhặt những vật gì đó rồi quăng chúng xuống biển. Dường như cậu bé đang say sưa nghịch ngợm những viên đá đầy khắp bờ biển.

phep-mau-tu-nhung-dieu-nho-nhat
(Ảnh minh họa: Jason Ligon/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Kỳ thực những “viên đá” đó là những con sao biển bị mắc cạn trên bãi. Và cậu bé đang cố gắng đưa chúng trở lại bãi biển, chạy đua với Mặt trời. Chỉ vài giờ nữa thôi, nắng sẽ trở nên gay gắt và những con sao biển sẽ không tài nào chịu đựng nổi.

Nhưng có vẻ như những cố gắng của cậu bé rồi sẽ chỉ là công cốc. Làm sao có thể đưa hàng ngàn con sao biển về nhà của chúng được? Một chàng trai thấy vậy, nhíu mày hỏi: “Này nhóc, làm thế làm gì? Làm sao em cứu được tất cả những con sao biển?”.

Cậu bé lại cúi xuống, nhặt một con sao biển và lí nhí trả lời: “Nhưng em có thể cứu được con này mà. Nó sẽ được về nhà!” Cậu bé vung tay quăng con vật bé nhỏ xuống biển. Rồi lại lập tức cúi xuống với một con khác: “Cả con này nữa”…

Cậu bé không quan tâm đến việc có vô số những con sao biển trên cát. Cậu nhìn thấy sự sống mà cậu đang nắm trong tay, nhỏ nhoi nhưng đầy ý nghĩa. Còn trong mắt của những người đi dạo biển thì đó chỉ là một con số quá khổng lồ – một con số vô vọng.

Rồi không ai bảo ai, một người cúi xuống nhặt cùng cậu bé, rồi hai người, ba người….

Và rồi những người trên bãi biển đều cúi xuống nhặt lũ sao biển để đưa chúng về nhà…

Một việc dường như là không tưởng lại có thể trở thành hiện thực từ hành động nhỏ nhoi của cậu bé.

Trong cuộc sống cũng vậy, có rất nhiều chuyện chúng ta tưởng là quá to lớn, thậm chí nằm ngoài tầm với của chúng ta, từ chuyện ở nhà, ở chợ, đến chuyện thay đổi xã hội, hay thậm chí đến các thảm họa nhân quyền ở đâu đó. Nhưng nếu đến cả việc thể hiện thái độ của mình mà ta cũng không làm, thì từ sâu thẳm trong tâm sẽ có một cảm giác không yên.

Hơn thế nữa, những tấm lòng thiện lương sẽ tạo nên sự cộng hưởng tuyệt vời và đầy ý nghĩa, sự cộng hưởng mà chúng ta không thể nào hiểu hết được cho đến khi chứng kiến kết quả. Hy vọng và chính nghĩa cũng giống như cầu vồng sau cơn mưa, nếu quay mặt trước mây đen và bão tố thì sao có thể thấy ánh sáng mặt trời?

Nhà văn Evelyn Underhill từng nói: “Tất cả mọi thứ đều có thể được nhìn dưới ánh sáng của lòng nhân đức, và vì vậy, cũng là dưới khía cạnh của cái đẹp; bởi cái đẹp là hiện thực giản đơn được nhìn qua con mắt yêu thương”.

Thanh Phong
Theo Trithucvn
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !