Kiên trì với lựa chọn chọn của mình

GTHN - Trong cuộc sống có những giai đoạn khó khăn, nhưng chỉ cần bạn tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, kiên trì với nghề mình đang làm thì nhất định bạn sẽ thành công. Bởi khi những đám mây tan đi thì sẽ thấy bầu trời xanh.

Người ta thường nói “con đường thành công không bao giờ trải thảm hoa hồng”, muốn tận hưởng cảm giác của thành công thì không thể không trải qua những khó khăn và cay đắng.

Đôi khi chúng ta chỉ nhìn được sự hào nhoáng bên ngoài của những người thành công, mà không biết rằng đằng sau đó là bao nhiêu mồ hôi và nước mắt mà họ bỏ ra mới có được ngày hôm nay.

Có nhiều người cả đời làm đủ mọi thứ nghề nhưng cuối cùng không có nghề nào thành công, thường những người này không có sự kiên trì, hễ thất bại là họ nản chí bỏ cuộc, hoặc chuyển sang nghề khác.

Có một câu chuyện như thế này: Vào thời Chiến Quốc, ở nước Trịnh có một người nông thôn học cách làm ô. Trải qua thời gian ba năm học nghề và sau khi bỏ ra rất nhiều công sức, ông cuối cùng đã thành thạo nó.

Nhưng thật không may, một trận đại hạn hán xảy ra và những chiếc ô của ông căn bản không dùng để làm gì. Thế là gió chiều nào xuôi theo chiều ấy, ông chuyển sang học cách làm gàu múc nước.

Lại trải qua ba năm và sau khi mất rất nhiều công sức, ông cuối cùng cũng thành thạo nó. Chẳng bao lâu, một trận mưa lũ lớn xảy ra và không ai thèm mua gàu múc nước của ông nữa.

dung-gio-theo-chieu-nao-xuoi-theo-chieu-ay

Sau đó, ông trở lại với việc bắt đầu làm ô. Nhưng không lâu sau, một băng cướp tới vùng này và tất cả mọi người phải mặc quân phục để tự bảo vệ mình. Quân phục bản thân đã có thể dùng để làm áo mưa, do vậy không ai hỏi mua ô của ông nữa.

Sau khi cân nhắc diễn biến mới này, ông nghĩ tốt hơn cả là học cách rèn vũ khí, nhưng ông đã quá già, thiếu khả năng và không biết phải làm sao.

Thực ra trong cuộc sống này ai cũng có điểm mạnh điểm yếu của mình, có người giỏi nghề này, có người giỏi nghề khác và bất cứ ai cũng có cơ hội thành công với nghề của mình. Người thất bại thường là do truy cầu kết quả nhanh chóng, khi không đạt được thì chán nản bỏ cuộc.

Nhưng cũng không ít người kiên trì và tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, kiên trì với nghề mình đang làm, và cuối cùng cũng thành công. Những người này thường là những người có tính kiên nhẫn rất cao.

Có một câu chuyện như thế này: Tại Quảng Đông có một người làm ruộng rất giỏi trồng lúa, và ông còn khai khẩn đất hoang để trồng lúa. Tuy nhiên vì thủy tai nghiêm trọng, ông đã không thể thu hoạch được gì trong vòng ba năm.

Rất nhiều bằng hữu tới khuyên ông hãy dẫn nước ra ngoài và trồng ngô. Nhưng ông vẫn kiên trì không lay động, và tiếp tục trồng lúa.

Năm sau, trời hạn lớn và vẫn tiếp tục như vậy trong hai năm sau đó. Kết quả ruộng lúa của ông khô ráo trở lại và có thu hoạch trong ba năm. Khi tính toán mùa gặt trong ba năm ấy, ông thấy nó không chỉ bù đắp tổn thất của ông trong quá khứ, mà còn dư lại rất nhiều.

Do đó, người xưa thường nói vui rằng “đóng ghe thuyền vào mùa hạn và khâu áo bông vào mùa nóng” là rất có đạo lý.

Chỉ cần bạn có thể kiên trì nghề nghiệp của mình và tin tưởng vào sự lựa chọn đúng đắn, thì chúng bạn nhất định sẽ sống sót qua trận hạn lớn và những cơn mưa sẽ tự đến. Gượng qua ngày nóng, mùa đông sẽ đến.

Đời người luôn là thăng trầm như vậy, có được thì cũng có mất. Thế nên mới có câu: “Khi những đám mây tan đi thì sẽ thấy bầu trời xanh”. Sự thực là kiên trì nhất định sẽ thắng lợi.

Khó khăn là điều chúng ta không lường trước được. Khó khăn ở đây là một dạng thử thách mà bạn cần vượt qua với công việc, ước mơ của bạn. Những lúc khó khăn đến mức gục ngã, bạn hãy cứ kiên trì theo đuổi, tạo ra cho mình nhiều lối đi hơn và động lực lớn hơn.

Bạn hãy nỗ lực đề vượt qua tất cả, bạn luôn tin tưởng con đường đã chọn và luôn phải nhớ rằng sự kiên trì nhẫn nại là con đường để dẫn đến thành công, đạt được mọi thứ.

Nguồn: Chanhkien.org

Sơn Hà


DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !