“Chim sẻ hạ gục đại bàng”

GTHN - Đừng nghĩ mình có tý tài cán, mà có quyền ngạo mạn, khinh người.

Lời tháсh đấu của chim sẻ nhỏ bé với đại bàng kiêu ngạo

Ở khu rừng nọ có một con đại bàng ngạo mạn, tự xưng là chúa tể muôn chim. Ỷ mình là kẻ mạnh, nên mỗi khi nhìn thấy con vật nhỏ hơn, nó luôn giở trò hiếp đáp. Một ngày, đại bàng triệu tập muôn chim lại và cᴀo giọng: “Tất cả những kẻ ở đây, có ai dám bước ra đọ sức với ta không?”

cau-chuyen-chim-se-ha-guc-dai-bang

Đại bàng vừa cất lời, tất cả đã xanh mặt, chẳng dám ho he nửa câu. Nhìn những kẻ yếu ớt oằn mình trong sợ hãi, đại bàng hả hê lắm. Đột nhiên, chim sẻ chợt lên tiếng: “Tôi chẳng dám thi ăn, kêu to với ngài. Nhưng hãy thử xem, tôi với ngài ai có thể bay cao hơn.” Đại bàng nghe xong, bật cười sằng sặc, nhưng chim sẻ không hề nao núng. Và cuộc thi вắt đầu.

Không ngờ, kẻ chiến thắng cuối cùng lại chính là…

cau-chuyen-chim-se-ha-guc-dai-bang

Ðại bàng vỗ cánh bay lên những ngọn cây cao nhất. Nó sắng giọng: “Con sẻ chết tiệt chui xuống chỗ nào rồi.” Thế nhưng, sẻ ta đã bay trên đầu đại bàng ung dung cười cợt: “Tôi ở trên này rồi.”

Đại bàng chột dạ, nó cố sức bay cao hơn. Nhưng dù trên đỉnh núi mù sương, hay trên cả những đáм mây tɾắɴg xóa, chim sẻ vẫn bay cao hơn nó. Cuối cùng, đại bàng мệᴛ rã rời, cổ và đầu nặng trĩu, nó tắt thở và buông lơi trong không trung.

Đại bàng ngu ngốc, không hề biết rằng, ngay từ đầu, chim sẻ đã đậu trên lưng nó. Trong suốt cuộc thi, đại bàng đã mất công chở chim sẻ trên lưng mà không hề hay biết. Trí khôn của “chúa tể muôn chim” đã bị sự cao ngạo và ngông cuồng làm mờ mắt, để rồi chuốc lấy hoạ sát thân.

Hữu dũng vô mưu vạn đời suy

Cổ nhân có câu: “Hữu dũng vô mưu vạn đời suy”. Đừng nghĩ mình có tý tài cán, mà có quyền ngạo mạn, khinh người. Tài mà không có đức, làm việc gì cũng có. Dũng mà không có mưu, tất chẳng thể thành công. Làm người nếu chỉ biết ngẩng mặt lên trời, mà không chịu cúi nhìn mặt đất, sẽ không thể thấy được tai ương đang cập kề. Biết đâu ngày mai bạn sẽ đánh mất tất cả, chẳng còn giá trị gì để mà khoe khoang.

cau-chuyen-chim-se-ha-guc-dai-bang

Đừng bao giờ quá tự cao tự đại, bởi “núi cao còn có núi cao hơn, người giỏi còn có người giỏi hơn”. Sống mà không biết khiêm tốn, sớm muộn cũng bị người kháс đẩy vào thảm cảnh, chuốc lấy hoạ sát thân như đại bàng trong câu chuyện trên.

Sưu tầm

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !