Đừng nghĩ mình kém cỏi

GTHN - Chúng ta có thể tự an ủi bản thân là mình chưa đủ nỗ lực. Và lần sau cần phải nỗ lực, nỗ lực hơn nữa. Tất nhiên, điều đó hoàn toàn đúng, nhưng nếu chú ý đến lý thuyết sau thì bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức đấy.

dung-nghi-minh-kem-coi-neu-ban-co-gang-het-suc

Chúng ta thường an ủi với nhau rằng, thất bại là mẹ thành công. Nhưng nếu thất bại cứ liên tiếp đến mức nó trở thành … “cụ, kỵ” của thành công rồi thì hẳn là bạn sẽ cảm thấy chán nản. Con người không phải là một cỗ máy, và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể gượng dậy nổi sau những thất bại đau đớn, đặc biệt là khi chúng ta tin rằng mình đã nỗ lực hết sức để theo đuổi mục tiêu.

Đáng buồn hơn, chuyện đó vẫn thường xảy ra. Bạn tin rằng mình đã tập trung hết công sức vào để cống hiến cho công ty, khởi nghiệp hay hoàn thành một dự án nào đó, và kết quả bạn nhận được chỉ là một số 0 tròn trĩnh. Thất bại cứ thế đến, và nó dần trở thành một thói quen.

Tại sao lại như vậy? Là do bạn không có năng lực hay cố gắng của bạn chưa đủ? Tại sao người đồng nghiệp được đánh giá tương đương bạn lại có thể hoàn thành xuất sắc công việc được giao, trong khi bạn thì không?

Chúng ta có thể tự an ủi bản thân là mình chưa đủ nỗ lực. Và lần sau cần phải nỗ lực, nỗ lực hơn nữa. Tất nhiên, điều đó hoàn toàn đúng, nhưng nếu chú ý đến lý thuyết sau thì bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức đấy.

Đó là lý thuyết về vector, một lý thuyết đơn giản mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều đã học qua. Vector thường được dùng trong toán học, nhưng ở đây, chúng ta sẽ áp dụng nó trong công việc.

Để cụ thể hơn, đây là một hình vẽ minh họa cho vector.


Một vector sẽ bao gồm 2 phần: Phương hướng và độ dài. Bây giờ, hãy thử coi sự chăm chỉ của bạn như một loại vector có hướng là tới mục tiêu mà bạn đề ra.

Bạn làm việc vô cùng chăm chỉ, tuy nhiên, có vẻ như các vector chăm chỉ đang đi theo hướng như hình dưới này.


Các vector chăm chỉ của bạn không được định hướng và kết quả là nó chạy lộn xộn, đối nghịch nhau, để rồi tổng các vector chỉ là con số 0 tròn trĩnh (kể cả khi nó may mắn lớn hơn 0 thì nó cũng chỉ giúp bạn tiến một bước rất nhỏ chứ không đạt được mục tiêu đề ra).

Nếu sự chăm chỉ của bạn không được sắp xếp theo đúng hướng tới mục tiêu, thì nó chẳng có ý nghĩa gì cả.

Trong khi đó, nếu bạn làm như hình dưới đây.


Tất cả hướng của vector (sự chăm chỉ của bạn) đi theo một hướng duy nhất, và nó sẽ cộng dồn vào nhau để đưa bạn tới sự thành công.

Vì vậy, nếu bạn chăm chỉ mà vẫn thất bại, hãy xem lại cách làm của mình, đánh giá xem những thứ bạn tập trung chăm chỉ làm có thực sự hỗ trợ cho nhau và cùng hướng tới thành công bạn đặt ra hay không. Nếu câu trả lời là không, hãy vẫn giữ vững sự chăm chỉ của mình, nhưng nhớ điều nó đi đúng hướng hơn.


Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !