4 sai lầm tài chính

GTHN - Học hỏi từ sai lầm tài chính của những người đã về hưu này sẽ giúp bạn rút ra được bài học quý báu, đưa ra được những quyết định tiền bạc đúng đắn hơn.

4-sai-lam-tai-chinh-gia-nhu-minh-biet-som-hon

Tạo một kế hoạch tài chính toàn diện

Drew Parker, người đã về hưu và lập ra công cụ lập kế hoạch hưu trí The Complete Retirement Planner ước rằng mình đã chú ý đến việc lập kế hoạch nghỉ hưu từ sớm hơn.

“Tôi ước rằng mình đã biết được giá trị đầy đủ của việc có một kế hoạch tài chính toàn diện khi còn trẻ. Tôi đã không tạo ra kế hoạch tài chính cho đến khi thực sự sẵn sàng nghỉ hưu, điều mà tôi ước giá như mình làm trước đó cả chục năm. Nếu được nói với bản thân của những năm tuổi trẻ, tôi sẽ nói: “Hãy lập kế hoạch tài chính càng sớm càng tốt". Bạn sẽ không phải đoán hay hy vọng sự may mắn nào đó về những gì cần để trở nên an toàn về tài chính”, ông chia sẻ.

Bạn có thể làm gì?

Hãy tự mình lập một kế hoạch tài chính hoặc với người cố vấn của riêng bạn nhằm phác thảo nhu cầu và mong muốn khi nghỉ hưu, làm sao để có thể đạt được điều đó. Kế hoạch nghỉ hưu của bạn nên tính đến các giá trị và mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro, tuổi nghỉ hưu mục tiêu và lối sống mà bạn mong muốn.

Khi bạn đã xác định được cách mình muốn khi nghỉ hưu, hãy tính toán số tiền cần tiết kiệm cho việc nghỉ hưu và bạn sẽ mất bao lâu để đạt được số tiền đó. Bạn luôn có thể điều chỉnh lại kế hoạch của mình nếu thấy cần thiết.

Đừng quá tập trung vào việc kiếm tiền

4 sai lầm tài chính này đã khiến nhiều người phải thốt lên: “Giá như mình biết sớm hơn” - 3

Giáo sư, nhà nghiên cứu Kathleen Fox ước giá như cô ấy đã không quá tập trung vào việc kiếm tiền đến vậy.

“Tôi đã làm việc rất chăm chỉ trong phần lớn cuộc đời mình và nghỉ hưu với con số chỉ đủ sống (lương hưu và an sinh xã hội). Điều khiến tôi hối hận là bản thân đã không dành nhiều thời gian hơn để dành cho con cái.

Mọi thứ diễn ra quá nhanh. Tôi hối tiếc vì đã luôn dành những ngày nghỉ cho một công việc nào đó mà bản thân không thực sự yêu thích. Trong khi đó những đứa trẻ đang ngày một lớn lên, trong quá trình học hỏi và phát triển, đó là những ngày tháng bạn không bao giờ có thể quay lại được”, bà chia sẻ.

Bạn có thể làm gì?

Một trong những phần tốt nhất của thời kỳ nghỉ hưu là bạn có thể dành thời gian cho gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn luôn chờ đợi, dành quá nhiều thời gian để hướng tới tương lai, bạn có thể quên mất tầm quan trọng của hiện tại.

Để không lãng phí những khoảng thời gian quý báu bên cạnh người thân yêu, dưới đây là những gợi ý hay ho cho bạn:

Dành trọn một tối bên gia đình với những trò chơi, bộ phim hay đơn giản là cùng nhau trò chuyện.

Cùng gia đình tận hưởng những chuyến du lịch. Có rất nhiều cách để bạn có một kỳ nghỉ hợp túi tiền, đơn giản như việc đến địa điểm gần và có một chuyến du lịch ngắn ngày.

Sắp xếp lịch trình làm việc để giờ giấc của bạn phù hợp hơn với con cái.

Đừng lãng phí tiền của bạn vào khấu hao tài sản

4 sai lầm tài chính này đã khiến nhiều người phải thốt lên: “Giá như mình biết sớm hơn” - 4

Timothy Wiedman, phó giáo sư về quản lý nhân lực tại Đại học Doane chia sẻ: "Trong những năm 20 tuổi, tôi độc thân và làm quản lý trong ngành dịch vụ thực phẩm với mức thu nhập tốt nhưng tôi cũng đã bỏ không ít tiền vào các loại xe thể thao đã qua sử dụng của châu Âu.

Những chiếc xe đã qua sử dụng này đều phát sinh các vấn đề tại thời điểm này hay thời điểm khác và thường tốn kém không ít tiền để mua các bộ phận nhập khẩu hoặc công cụ chuyên dụng để sửa chữa. Tôi cũng có nhiều chuyến đi trượt tuyết kéo dài nhiều tuần đến các khu nghỉ dưỡng ở Colorado, Quebec và New England và rồi một ngày, tôi quyết định mua một chiếc thuyền buồm nhỏ.

Tôi biện minh cho việc quản lý tiền bạc kém cỏi của mình này bằng cách tự nhủ bản thân sẽ tự cải thiện được hơn khi sự nghiệp phát triển hơn.”

Nhìn lại những gì đã qua, Wiedman tiếc nuối vì đã bỏ lỡ sức mạnh kỳ diệu của lãi kép khi luôn chi tiêu thay vì tiết kiệm. Ông nói: “Hồi đó, tôi chỉ biết mơ hồ rằng khả năng kiếm tiền của lãi kép là dựa trên thời gian. Sự chậm trễ trong việc bắt đầu tiết kiệm cho tương lai của tôi đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tôi mới chỉ bắt đầu làm điều đó khi đã gần 32 tuổi".

Bạn có thể làm gì?

Nếu bạn cắt giảm được một số khoản chi lớn mà không cần thiết, bạn sẽ có thêm tiền để mở một tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư để nhân lên những gì mình có.

Ví dụ: Nếu một thanh niên 23 tuổi bắt đầu bỏ 3.000 đô la mỗi năm vào một khoản đầu tư với lợi nhuận trung bình năm là 7,8%; 44 năm sau, 132.000 đô la của anh ta sẽ trở thành 1.009.275 đô la.

Hãy học cách kiếm tiền khi làm những điều bạn yêu thích

4 sai lầm tài chính này đã khiến nhiều người phải thốt lên: “Giá như mình biết sớm hơn” - 5

Nhà phân tích tài chính cấp cao Robert Sullivan chia sẻ rằng nếu được quay ngược thời gian, ông sẽ nói với bản thân khi còn trẻ: "Hãy theo đuổi ước mơ sự nghiệp của mình nhưng hãy tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia để có một nền tảng vững chắc dựa trên khả năng của chính mình và có thể học cách kiếm sống từ những gì bản thân yêu thích."

Khi làm như vậy, bạn thậm chí có thể sống với đam mê của mình đến khi về hưu và còn kiếm được tiền từ điều mình thích.

Bạn có thể làm gì?

Lý tưởng nhất là khi tất cả chúng ta đều có công việc toàn thời gian mà mình yêu thích. Nhưng ngay cả khi bạn không thực sự thích công việc toàn thời gian của mình, vẫn có những cách khác để bạn kiếm tiền từ những điều mình thực sự quan tâm.

Nếu bạn thích thời trang, hãy cân nhắc đến việc mở bán quần áo online; nếu bạn thích tỉ mẩn với những món đồ tự làm, hãy nghĩ đến việc giới thiệu nhiều hơn với mọi người và bán chúng; nếu bạn đam mê chụp ảnh, hãy nghĩ đến việc bán bản quyền những bức ảnh đó... Điều này không chỉ cho phép bạn làm nhiều hơn những gì mình thích mà còn tạo ra thu nhập bổ sung kéo dài thậm chí cả trong thời gian nghỉ hưu.

Dù bạn mới chân ướt chân ráo đi làm hay sắp nghỉ hưu, những đúc rút có giá trị từ rất nhiều người đã về hưu này không nên bị bỏ qua. Hãy dành một chút thời gian để đánh giá xem bạn đang đứng ở đâu về mặt tài chính và nhớ luôn trung thực với chính mình. Biết được vị trí của bạn so với nơi bạn muốn có thể tạo ra sự khác biệt về lâu về dài.

Theo Bảo Anh (Gia đình & Xã hội)

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !