Nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao

GTHN - Người khôn ngoan biết từ chối khéo léo trong giao tiếp, thay vì nói tôi bận lắm thì họ có các cách hiệu quả hơn mà không làm mất lòng người khác.

nghe-thuat-giao-tiep-dinh-cao-cua-nguoi-khon-ngoan

Sức mạnh của sự từ chối khôn ngoan trong giao tiếp

Cuộc thí nghiệm được tiến hành với sự tham gia của 300 người là người lớn và đang đi làm do nhóm chuyên gia của trường Kinh doanh Harvard.

Nội dung mà các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu đó là ảnh hưởng từ cách chúng ta từ chối lời mời trong cuộc sống thường ngày và trong công việc đến nhận thức và hành vi giữa các cá nhân.

Họ sẽ được đưa ra 1 tình huống: Họ chỉ mời một người bạn đi ăn tối nhưng người đó đã từ chối. Kết quả, một số người cho biết bạn của họ lấy tiền làm cái cớ để từ chối (Tôi không có đủ tiền), một số người khác lấy bận rộn làm lý do (Tôi không có thời gian), và những người còn lại không nhận được lý do nào.

Theo các ứng viên tham gia điều tra thì lý do tiền bạc đáng tin hơn nhiều so với lý do thời gian hoặc không có lý do. Họ cho rằng mọi người khó kiểm soát tài chính cá nhân hơn những lý do khác.

Nghiên cứu này giúp chúng ta có được nhìn nhận sâu sắc về cách bảo vệ thời gian của bản thân, từ chối hiệu quả mà không khiến người khác ngoài nghi về việc bạn có coi trọng mối quan hệ giữa bạn và họ.
Cách từ chối hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ

Loại bỏ yếu tố tiền bạc như một lý do của sự từ chối, dưới đây là một số cách hiệu quả để từ chối lời đề nghị mà không làm tổn thương các mối quan hệ của bạn trong cuộc sống.

Chuyển lịch hẹn sang hôm khác

Cách từ chối lời mời của cấp trên, bạn có thể sử dụng phương pháp này bởi nó vô cùng hiệu quả. Bạn có thể từ chối bằng cách nói đơn giản rằng mình phải làm một số việc nhưng vẫn muốn gặp họ và hẹn xem có thể vào tuần tới khi mọi việc ổn hơn.

Đây được coi là sự từ chối khéo léo, thể hiện tinh thần làm việc tích cực của bạn. Từ đó, giúp sếp hiểu ra rằng bạn không hề né tránh việc đối mặt với họ. Cấp trên sẽ rất ấn tượng khi nhận thấy bạn là một người có khả năng giải quyết các công việc của mình mặc dù bạn không từ chối lời mời của họ mỗi ngày.

Kể cho họ những việc bạn đang làm

Muốn từ chối khéo léo và hiệu quả, bạn hãy kể cho người khác về những việc mà bạn đang làm. Không nhất thiết phải liệt kê toàn bộ những việc đã làm và cần làm trong ngày hôm đó, bạn chỉ nên tập trung vào thành quả lớn nhất mình đạt được và nhiệm vụ tiếp theo phải làm.

Mục đích cuối cùng là chuyển sự khó xử trong cuộc trò chuyện thành dễ chịu hơn. Việc đề cập những việc bạn đã làm giúp đối phương hiểu bạn hơn. Hãy cư xử mềm mỏng, không quên hỏi đối phương về tình hình cuộc sống của họ, biết đâu có thể tìm được điểm chung giữa hai người.

Thể hiện cảm xúc thành thật

Việc thể hiện sự chân thành, trung thực hoàn toàn có thể giúp bạn được đánh giá cao trong mắt người khác. Trong môi trường làm việc, hãy để đồng nghiệp hiểu chính xác cảm giác của bạn.

Hãy cân nhắc xem lời mời của họ là gì để bạn có cách từ chối phù hợp. Ngay cả khi bạn bận việc không thể tham gia, hãy giúp đỡ họ, giới thiệu người khác phù hợp hoặc một cách nào đó giúp cải thiện tình thế. Bạn cần thể hiện sự tin tưởng vào người khác cũng như thể hiện sự quan tâm của bản thân đến vấn đề của họ để từ đó có cách hỗ trợ.

Tránh từ chối nhiều lần

Con người dù trưởng thành đến đâu cũng không tránh được những thời điểm thể hiện bản chất của một đứa trẻ mới lớn. Chúng ta muốn được quý mến, được yêu thương, được chấp nhận và sở hữu những gì người khác có. Nói cách khác, chúng ta muốn nổi bật và giành chiến thắng. Tuy nhiên, phần thưởng không phải lúc nào cũng thuộc về mình.

Một người nào đó rủ bạn tham gia cuộc hẹn đồng nghĩa với việc họ muốn biết bạn có coi trọng họ, dành thời gian của bạn cho họ hay không. Điều tốt nhất bạn nên làm là tránh từ chối nhiều lần

Nếu bạn coi trọng bản thân, coi mình là trung tâm vũ trụ, từ chối nhiều lần lời mời của đồng nghiệp thì sẽ không mang lại ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống cũng như sự nghiệp của bạn.
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !