Kỹ năng giao tiếp quan hệ tốt nơi công sở

GTHN - Một ngày có 24h thì hơn 1/3 khoảng thời gian đó bạn dành cho công việc và đó cũng tương ứng thời gian làm việc, giao tiếp với những đồng nghiệp tại công sở. 

Như vậy, việc thiết lập nên những mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp, lãnh đạo và cấp dưới là một sự hỗ trợ quan trọng để tạo môi trường làm việc thoải mái cho các nhân viên. Hơn thế nữa, tạo dựng một mối quan hệ tốt nơi công sở không những khiến thời gian làm việc trở nên thoải mái hơn mà còn giúp bạn tạo tiền đề để thành công.  Hãy cùng khám phá nghệ thuật tạo mối quan hệ công sở dưới đây.

Xây dựng mối quan hệ tốt với cấp trên
Nên cạnh năng lực, khả năng chuyên môn thì thành công hay thất bại trong sự nghiệp của bạn cùng phụ thuộc lớn vào cách ứng xử của bạn đối với cấp trên của mình. Bởi sếp là người nắm quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến lương bổng, các cơ hội phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.  Nếu bạn không thể tạo dựng được những mối quan hệ mới và duy trì phát triển mối quan hệ cũ thì đó sẽ là rào cản lớn đến con đường phát triển sự nghiệp và cả trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Chính vì vậy, tạo dựng được niềm tin nơi lãnh đạo là cách hữu hiệu giúp bạn tiến xa hơn trong công việc và tương lai.
Cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sếp chính là hãy xây dựng hình ảnh tốt của bạn trong con mắt của sếp bằng cách: luôn hoàn thành công việc một cách xuất sắc, biết lắng nghe sự góp ý của mọi người và đặc biệt là của sếp, thể hiện khả năng và bản lĩnh nghề nghiệp của mình. Khi gặp bất đồng về bất cứ vấn đề gì trong công việc, bạn hãy cư xử thật khéo léo và tránh gây bất hòa, cãi vã với sếp bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt sếp và đồng nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở từ cấp trên đến cấp dưới

Xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp dựa trên cơ sở tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau
Đồng nghiệp là những người mà bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với họ và cùng nhau hợp tác trong cách công việc chung của công ty. Chính vì vậy, hãy xem những người đồng nghiệp của mình như những người bạn đồng hành cùng nhau chia sẻ công việc và tận hưởng thành công. Tuy nhiên việc xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp không thể chỉ bằng những câu nói, cử chỉ mang tính chất xã giao, mà phải được gắn kết một cách khắng khít và hỗ trợ bền chặt hơn nữa bằng những hành động cụ thể. Để tạo hiệu quả công việc cao nhất cần sự phối hợp ăn ý, thái độ tích cực giữa mọi người với nhau.
Bạn có thể xây dựng những mối quan hệ thân thiện với những người cùng làm việc với bạn bằng cách tìm những điểm mạnh và khen họ một cách chân thành, giúp đỡ nhiệt tình khi họ cần đến bạn hoặc chia sẻ những thông tin có ích cho công việc chung. Khi làm việc, bạn hãy bỏ qua hết sự thù hằn, ý kiến cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh để giảm thiểu tối đa va chạm, mâu thuẫn. Khi có những tranh chấp hoặc xung đột xảy ra, hãy cố gắng tôn trọng ý kiến của người khác và giải quyết các mâu thuẫn trong hòa bình. Chỉ khi bạn thực sự hòa mình vào môi trường làm việc với thái độ và tinh thần hợp tác thì mọi người sẽ nhận thấy được sự nỗ lực, cố gắng của bạn. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng đạt được những thành quả trong công việc và tiến nhanh trong sự nghiệp của mình.
Xây dựng quan hệ với cấp dưới
Bạn hãy nhớ một điều rằng “Thành công không phụ thuộc vào công nghệ tiên tiến hay vốn tư bản dồi dào, thành công phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn với cấp dưới và thực chất những mối quan hệ đó”. Cấp dưới là những cộng sự đắc lực và là người bạn trong công việc, vì vậy việc xây dựng mối quan hệ tốt với cấp dưới là nhân tố ưu tiên hàng đầu để trở thành người lãnh đạo thành công. Việc thể hiện uy quyền hay gò bó cấp dưới chỉ khiến bạn nhận được những cá cảm và thái độ làm việc thiếu hiệu quả từ nhân viên của mình. Điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển bản thân và trong công việc của bạn.
Chính vì vậy, hãy quan tâm tới mỗi nhân viên một cách chân thành, cho họ niềm tin và giúp họ có một nguồn năng lượng tràn đầy để có thể làm việc hiệu quả. Đừng tiếc những lời động viên, khen ngợi khi nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc, có một ý tưởng mới, một phương án kinh doanh sáng tạo, đồng thời phê bình khi cấp dưới không làm tốt công việc được giao. Tuy nhiên, bạn cũng cần nghiêm túc, chỉnh chu trong công việc, phân công công việc hợp lý nhằm phát huy khả năng của mỗi nhân viên. Điều này không chỉ giúp bạn phát triển kỹ năng quản lý của mình mà còn là cách để bạn tạo được lòng tin và có một hình ảnh đẹp trong mắt nhân viên.
Thành công trong sự nghiệp của bạn phần nhiều có được từ việc xây dựng các mối quan hệ với mọi người trong công ty. Đã đến lúc bạn cần phải học và biết cách áp dụng chúng, để tối đa hóa mọi lợi ích cũng như đạt được các kết quả mà bạn muốn trong công việc và cuộc sống.
Phương Thảo
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !