Tại Sao Thời Gian Làm “hikikomori” Lại Cần Thiết?

GTHN - Khi nãy tôi đã nói về “Flight”- chiến đấu trong “phản ứng Flight-or-fight”,và bây giờ là ” Flight”- bỏ chạy. Những năm gần đây, số lượng “hikikomori” tăng đáng kể.

mac-ke-thien-ha-mari-tamagawa

Tôi cho rằng hikikomori là ví dụ cho phản ứng “Flight”. Tôi nghĩ đó không chỉ là hành động vì yếu đuối và thất bại nên ngồi lì trong nhà để tránh bị tổn thương.

Những hikikomori thường đánh giá bản thân cực kỳ thấp, bởi vậy họ dễ tổn thương khi ra ngoài xã hội. Họ dễ để ý đến mọi lời nói nhỏ nhặt và tự khiến mình mệt mỏi.

Để tránh điều đó xảy ra, họ bảo vệ bản thân bằng cách ở trong nhà không ra ngoài.

Những người đánh giá thấp bản thân thường dựa vào nhận định của người khác. Trong số họ cũng có những người vờ như tự biết giá trị của bản thân nhưng thực ra chỉ là vẻ bề ngoài, còn họ vẫn sống theo tiêu chuẩn của người khác đặt ra.

Những người hay phán xét người khác thường bị coi là kẻ tự mãn nhưng trong thâm tâm nhiều người, họ luôn khổ sở vì không thể chấp nhận bản thân, và để chối bỏ điều đó, họ phán xét người khác.

Phán xét người khác và phóng đại bản thân không bao giờ mang đến cho ta nhận định về bản thân một cách chính xác.

Vì vậy, hikikomori không ra ngoài tiếp xúc với xã hội và cũng khó tiếp nhận quan điểm của người khác.

Xét theo khía cạnh tích cực, đôi khi việc này lại là sự lựa chọn đúng đắn.

Bước ra ngoài xã hội bằng một cơ thể khỏe mạnh, được là chính mình rất quan trọng. Nói cách khác, trạng thái hikikomori là khoảng thời gian để đối mặt với bản thân, chấp nhận và phục hồi bản thân.

Thay vì tự trách mình và cứ ru rú trong nhà, Hãy dành ra khoảng thời gian nhất định để tự bảo vệ bản thân, đối mặt với chính mình.

Theo nội dung của cuốn sách Mặc Kệ Thiên Hạ của tác giả Mari Tamagawa 
DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !