Mía đâu có ngọt 2 đầu

GTHN - Vạn vật sinh ra trong vũ trụ này đều mang đặc tính cố hữu và không có cái gì hoàn hảo hết. Mía chẳng ngọt 2 đầu, vậy thì con người sống ở đời cũng chẳng ai hoàn hảo. Thế nên hãy gạt bỏ mọi nỗi lo để sống hạnh phúc mỗi ngày.

mia-dau-co-ngot-2-dau-song-o-doi-hay-quang-ganh-lo-lang-di

Câu chuyện "Bà già hay khóc - Bà già hay cười"

Chuyện kể rằng, ở một khu phố cổ xưa nọ có một bà lão tuổi đã ngoài 60 tuổi, mái tóc bạc trắng, khuôn mặt già nua khổ lụy…

“Bà già hay khóc”

Hàng ngày bà lão hay ngồi bên bậc cửa, sát cạnh vỉa hè. Và người ta toàn nhìn thấy bà khóc: sáng cũng khóc, chiều cũng khóc, ngày nắng cũng khóc, ngày mưa bà cũng khóc.

Hình như không ai biết tên thật của bà lão là gì nhưng người ta quen gọi bà là “Bà già hay khóc”.

Mia-dau-co-ngot-2-dau-song-o-doi-hay-quang-ganh-lo-lang-di-5

“Bà già hay cười”

Một hôm có một người tu luyện Đạo Pháp tình cờ đi qua, thấy lạ bèn hỏi: “Có chuyện gì khiến bà lão buồn khổ vậy?”

Bà lão gạt đôi hàng lệ đục ngầu đang lăn dài trên khóe mắt già nua, sụt sùi than vãn với người kia rằng:

“Nhà tôi vốn chỉ sinh thành được hai cậu con trai, chúng nó đều đã khôn lớn cả rồi, lại cũng yên bề gia thất. Thằng lớn thì ngày ngày bán tiệm giày nơi đầu phố, còn thằng út thì có cửa hiệu bán ô dù ở cuối phố. Các con tôi đều rất mực hiếu thảo với cha mẹ...” 

Nói đến đây, người tu Đạo lấy làm ngạc nhiên lắm, hỏi tiếp: “Vậy thì tốt quá, hà cớ gì mà bà phải khóc?”

Bà lão buồn đáp: “Ngài chẳng biết đâu, tôi thương và lo lắng cho chúng lắm. Hôm nào trời mưa, tôi khóc thương cho cậu con trai cả vì nó không bán được giày. Còn hôm trời tạnh ráo thì tôi khóc thương cho cậu con út, vì sẽ chẳng có mấy ai đến mua dù của nó!”

Mia-dau-co-ngot-2-dau-song-o-doi-hay-quang-ganh-lo-lang-di-7

Nghe bà lão nói xong, người tu Đạo bật cười an ủi:

“Hỡi cụ già tội nghiệp, chính là bà nên vui mới phải. Này nhé, bà nghĩ xem: Hôm nào trời nắng thì cậu con trai cả nhà bà sẽ bán được rất nhiều giày, còn như hôm nào trời mưa thì cửa hiệu dù của cậu út nhà bà chẳng phải sẽ đắt khách lắm sao?”

Bà lão giật mình tỉnh ngộ và nói: “Phải rồi! Chính là đạo lý này. Vậy mà tại sao bao nhiêu năm nay già đây lại không nghĩ ra nhỉ!”

Nói đoạn rồi bà cụ chắp tay thi lễ, cảm ơn người khách tu Đạo kia nhiều lắm!

Từ đó trở đi, những người qua nơi phố cổ thường bắt gặp một bà lão ngồi bên bậc cửa với vẻ mặt rạng rỡ. Có một điều đặc biệt khiến người ta chú ý là bà lão luôn luôn mỉm cười hạnh phúc. 

Ngày nắng bà cũng cười, ngày mưa cũng lại cười. Vẫn chẳng ai biết tên thật của bà cụ là gì, nhưng giờ đây người ta quen gọi bà lão kỳ lạ ấy là: “Bà lão hay cười”.

Mía đâu có ngọt 2 đầu, hãy thay đổi cách nghĩ và quan niệm, kết quả sẽ khác

Từ câu chuyện "Bà già hay khóc - Bà già hay cười", chúng ta ngộ ra rằng: Cùng một sự việc, hiện tượng hoặc là các mối quan hệ giữa người với người nhưng nếu thay đổi cách nghĩ, thay đổi quan niệm thì kết quả sẽ khác. Chúng ta suy nghĩ tích cực sẽ nhận về kết quả tích cực; chúng ta suy nghĩ tiêu cực sẽ nhận về toàn bế tắc khổ đau.

Đức Phật dạy, tướng do tâm sinh ra. Tướng ở đây không hẳn chỉ có ý nói về việc tướng mạo hay phong thái của mỗi người đều khởi xuất từ tâm tính con người ta mà biểu hiện ra bên ngoài.

Mia-dau-co-ngot-2-dau-song-o-doi-hay-quang-ganh-lo-lang-di-4

Suy rộng ra: diễn biến và “hình tướng” của sự vật hiện tượng xung quanh chúng ta sẽ thuận theo cái tâm của chúng ta mà biến đổi, mà vận động. Tâm thái, tâm tính của một người mà tốt thì vạn sự, vạn vật, vạn người… xung quanh anh ta sẽ theo đó mà trở nên tốt đẹp; và ngược lại.

người xưa có câu "mía đâu có ngọt 2 đầu", ý chỉ mọi việc trên đời đều không có gì là như ý, là tuyệt đối cả. Tương tự như cây mía, phần dưới gốc thì ngọt nhưng lại cứng, phần ngọn thì mềm nhưng khá nhạt, phần giữa vừa mềm vừa ngọt.

Nếu biết gạt bỏ quan niệm tiêu cực, luôn mang tư tưởng lạc quan, chính diện thì bạn sẽ nhận được những những khúc mía ở giữa mềm ngọt. Nói sâu xa hơn là, nếu bạn bỏ được tham sân si thì đời sẽ nhẹ gánh, thư thái hơn.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !