Tầm nhìn quyết định vận mệnh

GTHN - Tầm nhìn quyết định một người có thể thoát khỏi lối mòn tầm thường, tạo nên bước đột phát trên vạn nẻo đường đời hay không. Tầm nhìn xa bao nhiêu, vận mệnh càng rộng mở bấy nhiêu.


tam-nhin-quyet-dinh-van-menh-sang-hen

Tầm nhìn quyết định vận mệnh của một người

“Tầm nhìn là nghệ thuật thấy được những gì với người khác là vô hình”, Jonathan Swift.

Người đứng ở tầng 2 chỉ thấy lá rụng, nhưng đúng ở tầng 72 sẽ thấy cảnh sắc hùng vĩ của thành phố dưới chân. Vị trí và độ cao khác nhau, quan điểm và hành động cũng sẽ khác nhau, thành tựu cũng vì thế mà thay đổi.

Ếch ngồi đáy giếng thấy bầu trời chỉ bằng miệng giếng. Còn với đại bàng, bầu trời là vũ trụ bao la. Người chưa bao giờ ra khỏi lũy tre làng, sẽ không hiểu được thế giới ngoài kia rộng lớn và hùng vĩ đến thế nào.

Trong bộ phim hoạt hình Rio, chú vẹt Blu bị buôn lậu và được một cô gái tốt bụng nhận nuôi từ khi còn rất nhỏ. Tuy Blu rất thông minh, có thể hiểu tiếng người như cậu lại không biết bay. Cuộc sống được bảo bọc nhiều năm bên cạnh con người đã làm mờ đi khả năng sinh tồn căn bản của chú vẹt xanh Blu vốn thuộc về núi rừng Nam Mỹ. Mãi đến khi Blu được đưa đến Rio de Janeiro và trong lúc khao khát muốn cứu nàng vẹt Jewel đang "thập tử nhất sinh" thì cậu mới tìm lại được khả năng này.

Tam-nhin-quyet-dinh-van-menh-sang-hen-cua-mot-nguoi-2

Ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống, ta có thể nhìn thấy chính mình trong hình ảnh chú vẹt Blu. Bị cuốn vào những việc không tên đầy bộn bề, vụn vặt trước mắt mà quên ngẩng đầu nhìn bao quát cuộc sống xung quanh. Để rồi lạc lối trong mớ hỗn độn, đánh mất mục tiêu, đánh mất chính mình.

Tầm nhìn quyết định vận mệnh sang hèn của một người. Bởi tầm nhìn được ví như ngọn hải đăng, nó giúp cho ta xác định được hướng đi, không bị lạc trên biển cả mênh mông. Trong khi người có tầm nhìn xa chú tâm vào những điều cốt lõi và bỏ qua những chi tiết thừa thãi. Thì người có tư duy ngắn hạn lại chỉ biết chú tâm vào những điều nhỏ nhặt, vụn vặt và chi li. Người có tấm nhìn làm việc là để theo đuổi đam mê, gây dựng sự nghiệp. Trong khi với người khác, làm việc chính là vật lộn để duy trì cuộc sống. Chính điều này khiến cuộc sống của hai bên khác nhau một trời một vực, người thành công rực rỡ, kể lại chật vật đời đời.

Làm sao để mở rộng tầm nhìn của bản thân?

Vào một ngày tháng 10 năm 1883 ở vùng núi Tây Bắc nước Mỹ có một cậu bé sinh ra trong ngôi làng nghèo đói, thiển cận và mù chữ. Như bao trẻ em khác trong làng, cậu bé chấp nhận làm việc ở mỏ than với mức lương 1 đô la mỗi ngày. Có lẽ cậu sẽ trở thành công nhân mỏ vô danh, chật vật với cuộc sống nơi làng quê nghèo nếu không có một người đàn ông nói với cậu rằng: “Cậu là một người sáng dạ, nếu được học hành đàng hoàng chắc hẳn sẽ làm nên được việc lớn”.

Chính lời nói đó đã nâng tầm nhìn của cậu vượt ra khỏi ngôi làng hẻo lánh, đến nơi có trường học đầy đủ. Hơn thế nữa, nó còn gieo hạt giống niềm tin vào bản thân, vào trí óc cậu, để rồi hạt giống đỏ nảy mầm, bám rễ theo thời gian, giúp cậu vượt qua vô vàn những khó khăn, trắc trở. Cậu bé đó không ai khác chính là Napoleon Hill - Tác giả của cuốn sách "Think and Grow Rich" (Nghĩ giàu, làm giàu) nổi tiếng mọi thời đại. Napoleon Hill  chính là tấm gương cho thấy tầm nhìn quyết định vận mệnh thành tựu cuộc đời con người.

"Trên thế giới có rất nhiều người, có khi đến hàng triệu, bị khống chế và mắc kẹt trong những công việc buồn chán, tầm thường chỉ đơn giản mang lại cho họ sự tồn tại không hơn, không kém", Napoleon Hill đã viết trong cuốn "Đường đến thành công" như vậy.

Tam-nhin-quyet-dinh-van-menh-sang-hen-cua-mot-nguoi-3

Trong cuốn sách này, Hill cho hay, mỗi khi bắt đầu một công việc, dấn thân vào một lĩnh vực kinh doanh nào đó, lúc đặt ra kế hoạch đầu tiên bạn thường không dự trù được hết những khả năng có thể diễn ra trong tương lai. Nhưng dần dà, sau khi trải nghiệm một thời gian, bạn sẽ có được cái nhìn bao quát. Đây chính là sức mạnh đưa bạn vượt ra khỏi những công việc tầm thường, tiến lên bậc thang đến thành công.

Có rất nhiều cách để mở rộng và nâng cao tầm nhìn của bản thân. Trong đó, cách đơn giản và ít tốn kém nhất chính là đọc sách, trau dồi kiến thức và mở rộng hiểu biết của mình. Tất nhiên điều này đòi hỏi thời gian và sự kiên trì của bạn. Hoặc bạn có thể kết giao với những người có tầm nhìn cao hơn mình để học hỏi từ họ.

Zig Ziglar từng nói: "Hãy đi xa hết tầm mắt, bạn có thể nhìn thấy xa hơn". Không gì mở mang trí tuệ tốt bằng việc dấn thân ra thế giới rộng lớn. Đi, để biết thế giới vận hành ra sao. Đi, để biết ta có thể vươn xa đến thế nào. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân.

Và trên tất cả, điều quan trọng nhất là bạn phải phá bỏ rào cản của chính mình. "Thế giới thừa nhận con người bạn theo cách gắn với những gì bạn tự hào về mình", Hill viết trong cuốn "Đường đến thành công". Đừng để bất kỳ ai - kể cả chính bạn - nói rằng giới hạn của bạn nằm ở đâu, hay bạn chỉ có thể trở thành ai đó nhàm chán, vô dụng.

Cuối cùng, hãy khắc ghi lời nói của Nelson Mandela: "Hành động mà không có tầm nhìn thì chỉ là qua ngày đoạn tháng, tầm nhìn không có hành động thì chỉ là mơ mộng hão huyền". Hãy nhớ, mọi kế hoạch bạn vẽ ra sẽ mãi chỉ là giấc mơ nếu bạn không thực thi nó.

DMCA.com Protection Status
Từ Khoá

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !